แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - watamon

หน้า: [1] 2 3 ... 11
1

สมุนไพรตะขบป่า
ตะขบป่า Flacourtia indica (Burm. f.)
บางถิ่นเรียก ตะขบป่า (ภาคกลาง) ตานเสี้ยน มะเกว๋นนก มะเกว๋นป่า (ภาคเหนือ)
    ไม้พุ่ม หรือ ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก ผลัดใบ สูง 2-5(-15) ม. ตามลำต้นและกิ่งใหญ่มีหนามแหลม ยาว 2-4 ซม. เรือนยอดแผ่นกว้าง ปลายกิ่งโค้งลง เปลือกสีเหลืองอมเทา แตกเป็นร่องลึก มีช่องอากาศรูปรีกระจัดกระจายห่างๆใบ คนเดียว ออกเวียนสลับ ขนาดออกจะเล็ก รูปร่าง ขนาดเนื้อใบ รวมทั้งขนที่ปกคลุมแตกต่างกัน โดยมากเป็นรูปไข่กลับ กว้าง 1.5-3 เซนติเมตร ยาว 2-4 เซนติเมตร ปลายใบกลม โคนใบสอบแคบ ขอบใบค่อนข้างจะเรียบ หรือ จะ มักจักใกล้ปลายใบ ใบอ่อนและก็เส้นกึ่งกลางใบสีแดงอมส้ม เส้นใบมี 4-6 คู่ เส้นใบย่อยสานกันเป็นร่างแห พอเพียงเห็นได้ลางๆก้านใบยาว 3-5 มิลลิเมตร สีแดง มีขน ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบ และที่ปลายกิ่ง มีขน แต่ละช่อมีดอกปริมาณน้อย ที่โคนช่อมีใบแต่งแต้ม บางเวลามีหนาม ก้านดอกยาว 3-5(-7) มม. มีขน กลีบดอก 5-6 กลีบ รูปไข่ ปลายมน ยาว 1.5 มิลลิเมตร [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url][/url][/color] ข้างนอกออกจะเกลี้ยง ภายในและที่ขอบกลีบมีขนแน่น ดอกแยกเพศ ดอกเพศผู้ ฐานดอกจะมน เกสรเพศผู้มีจำนวนหลายชิ้น ก้านเกสรยาว 2-2.5 มิลลิเมตร มีขนเฉพาะที่โคน ดอกเพศเมีย ฐานดอกเรียบ หรือ ค่อนข้างจะเรียบ รังไข่กลม ปลายสอบแคบ ก้านเกสรเพศเมียมี 5-6 อัน ยาวโดยประมาณ 1 มิลลิเมตร แต่ละก้านปลายแยกเป็นสองแฉก รวมทั้งม้วนออก ผล กลม หรือ รี เล็ก ออกผู้เดียวๆหรือเป็นกลุ่มตามกิ่ง เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.8-1 เซนติเมตร เมื่ออ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีแดงคล้ำ มีก้านเกสรเพศเมียติดอยู่ที่ปลายผล มีเมล็ด 5-8 เมล็ด

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ป่าชายหาด รวมทั้งขึ้นเรี่ยรายทั่วไป ในที่ระดับน้ำทะเลถึงความสูง 1,100 มัธยม มีปลูกบ้างตามสวนที่เพื่อกินผล
สรรพคุณ : ราก รับประทานแก้ไตอักเสบ ต้น ยางจากต้นใช้เข้าเครื่องยา แก้อหิวาต์  เปลือกต้น ชงกินแก้เสียงแห้ง อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เปลือกตำรวมกับน้ำมัน ใช้ทาถูนวดแก้ปวดท้อง แก้คัน ใบ น้ำยางจากต้น รวมทั้งใบสด รับประทานเป็นยาลดไข้สำหรับเด็ก แก้โรคปอดอักเสบ แก้ไอ แก้บิด แล้วก็ท้องเดิน ช่วยในการย่อย น้ำสุกใบแห้งกินเป็นยาฝาดสมาน ขับเสลด แก้หืดหอบ หลอดลมอักเสบ ขับลม และบำรุงร่างกาย  ใบที่ปิ้งไฟจนถึงแห้งใช้ชงกินข้างหลังคลอดบุตร ผล กินได้ มีปริมาณวิตามินบีสูง แก้เหน็ดเหนื่อย บรรเทาลักษณะโรคดีซ่าน ม้ามโต แก้อาเจียน อาเจียน และก็เป็นยาระบาย เมล็ด ตำพอกแก้ปวดข้อ

2

สมุนไพรหวายลิง
หวายลิง Flagellaria indica L.
บางถิ่นเรียก หวายลิง หวายเย็บจาก (ภาคใต้) หวายลี (จังหวัดสงขลา)
ไม้เถา ต้นยาวได้ถึง 20 มัธยม หมดจด โคนต้นเนื้อแข็ง เหนือขึ้นไปเนื้ออ่อน มีเส้นผ่านศูนย์กลางต้น 2-8 มิลลิเมตร ใบ คนเดียว ออกเวียนสลับ รูปใบหอก กว้าง 0.5-6.5 เซนติเมตร ยาว 3-50 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม ปลายสุดม้วนเป็นมือพัน ยาวตั้งแต่ 3-13 เซนติเมตร กาบใบยาว 1-7 ซม. มีสันตามยาว มีติ่งหู 2 ติ่งอยู่ที่ปลาย ก้านใบสั้น หรือ ไม่มี ดอก ออกเป็นช่อกระจัดกระจาย ที่ยอดมักมีกิ่ง 2 กิ่ง ยาว 2-30 เซนติเมตร ดอกย่อยไม่มีก้านดอก ออกคนเดียวๆหรือ ติดเป็นกลุ่ม สมุนไพร มีใบเสริมแต่งที่มีลักษณะเป็นเกล็ดล้อมอยู่ กลีบมี 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น สีขาวแกมสีเนื้อ ยาวราว 2 มิลลิเมตร กลีบดอกไม้ชั้นนอกยาวกว่ากลีบดอกชั้นในน้อย เกสรเพศผู้มี 6 อัน ยาวกว่ากลีบดอก 2 เท่า อับเรณูสีเหลือง ก้านเกสรไม่ชิดกัน รังไข่แคบ ด้านในมี 3 ช่อง มีไข่ช่องละ 1 เมล็ด ก้านเกสรเพศเมียปลายแยกเป็น 3 แฉก โผล่พ้นกลีบดอก ผล เส้นผ่านศูนย์กลาง 5-6 มิลลิเมตร ภายในมี 1 เม็ด

นิเวศน์วิทยา
: โดยมากขึ้นตามที่ราบลุ่ม สูงกว่าระดับน้ำทะเลไม่เกิน 200 มัธยม และตามป่าชายเลน ตามชายฝั่งทะเล ตั้งแต่ภาคกลางลงไปจนกระทั่งภาคใต้
สรรพคุณ : ต้น น้ำสุกต้นรวมทั้งเหง้า รับประทานเป็นยาขับฉี่ ใบ ใบอ่อนใช้สระผม น้ำต้มใบรวมทั้งดอกรับประทานเป็นยาขับฉี่ ขับนิ่ว และก็แก้ฟุตบาทเยี่ยวอักเสบ เม็ดพิษ

Tags : สมุนไพร

3

สมุนไพรรักทะเล
รักทะเล Scaevola taccada (Gaertn.) Roxb.
บางถิ่นเรียกว่า รักทะเล (ชุมพร) บงบ๊ง (มลายู-ภูเก็ต) บ่งบง (ภาคใต้) โหรา (ตราด)  ไม้พุ่ม หรือ ไม้ต้น ขนาดเล็ก ใบ เดี่ยว ออกเวียนสลับ มีใบหนาแน่นตามปลายกิ่ง แผ่นใบรูปไข่กลับ หรือ รูปช้อน กว้าง 5-10 ซม. ยาว 12-15 ซม. เกลี้ยง หรือ มีขนเล็กน้อย โคนใบสอบเรียว ปลายใบกลม ขอบใบเรียบ หยักเล็กน้อย หรือ หยักลึก ดอก ออกเป็นช่อสั้น ๆ ตามง่ามใบ ยาว 2-4 ซม. มีดอกจำนวนน้อย ก้านช่อยาว 0.5-1 ซม. ใบประดับมีขนาดเล็กรูปสามเหลี่ยมค่อนข้างยาว ดอกยาวประมาณ 2 ซม. เกลี้ยง หรือ มีขนเล็กน้อย กลีบเลี้ยงเชื่อมกันเป็นหลอดเล็ก ๆ ยาว 2-5 มม. ปลายแยกเป็นแฉกรูปยาวแคบ 5 แฉก หลอดกลีบเลี้ยงเชื่อมกับรังไข่ กลีบดอก 5 กลีบเชื่อมกันเป็นหลอด สีขาว หรือ เหลืองอ่อน มีลายเส้นสีม่วงอ่อน [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ด้านบนของหลอดดอกมีรอยผ่าลึก ทำให้กลีบดอกทั้ง 5 เบี้ยวลงไปอยู่ทางด้านล่าง ภายในหลอดมีขนหนาแน่น ขอบกลีบเป็นเส้นฝอย ๆ เกสรเพศผู้ 5 อัน ก้านเกสรไม่ติดกัน รังไข่ 1 อัน ภายในมี 1-2 ช่อง แต่ละช่องมีไข่ 1 เมล็ด ก้านเกสรเพศเมียรูปทรงกระบอก โคนก้านมีขน ปลายเกสรมีเยื่อรูปถ้วยคลุมอยู่ขอบเยื่อคลุมมีขน ผล รูปกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 1-1.5 ซม. เกลี้ยง เมื่อสุกสีขาวนวล เปลือกชั้นในที่หุ้มเมล็ดค่อนข้างแข็ง ภายในมี 1-2 เมล็ด

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามชายฝั่งทะเลที่เป็นทราย หรือ หิน ยกเว้นตามป่าชายเลน
สรรพคุณ : ราก น้ำต้มราก กินแก้พิษ จากการกินปูหรือปลาที่มีพิษ ใบ ใช้สูบได้เหมือนใบยาสูบ  น้ำต้มใบ กินเป็นยาช่วยย่อย ตำพอกแก้ปวดบวมและแก้ปวดศีรษะ

4

สมุนไพรตะไคร้หอม
ตะไคร้หอม Cymbopogon nardus (L.) Rendle
ตะไคร้หอม (ภาคกลาง) จะไคมะขูด ตะไครมะขูด (ภาคเหนือ) ตะไคร้แดง (นครศรีธรรมราช)
ไม้ล้มลุก อายุหลายปี ขึ้นเป็นกอมากถึง 2.5 มัธยม ยอดโน้มลง ขนสะอาด มีรากฝอยแตกออกจากโคน ใบ ด้านล่างๆกว้าง 2 เซนติเมตร ยาวถึง 1 มัธยม ใบบนๆเล็กกว่า ขอบรวมทั้งผิวใบสาก ขนเกลี้ยง ยกเว้นใกล้ๆที่โคน ลิ้นใบยาว 5 มิลลิเมตร เกลี้ยง ดอก ออกเป็นช่อเล็กเรียว  คดไปมา ปล้องยาว 1.5-2.5 ซม. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url]  มีใบเล็กๆที่แต่ละข้อ แล้วก็ตามง่ามจะแตกกิ่งสั้น ซึ่งมีช่อดอก 1 คู่ ยาวแตกต่างกัน โดยมีกาบหุ้มห่อยาว 1.5-2 เซนติเมตร ช่อดอกย่อยที่ไม่มีก้าน ยาว 4-4.5 มม. กาบช่อดอกย่อยอันล่าง (lower glume) สะอาด แบน ปลายเรียวแหลม เป็นสันโดยที่สันมีปีกแคบๆที่ปลายแล้วก็ที่ปีกจักเป็นซี่ฟันเล็กๆมีเส้นตามทางยาว 2-4 เส้น ขอบงอ อันบนรูปเรือ มีเส้นตามแนวยาว 1 เส้น สันมีซี่ฟันที่ปลาย กาบดอกด้านล่างยาว 3 มม. บาง เป็นเสื้อครุย ไม่มีเส้นตามทางยาว กาบดอกบนคล้ายกันแต่สั้นกว่า ปลายจักเป็น 2 พูสั้นๆโดยมีขนแข็งที่รอยจะ อับเรณูยาว 1.5 มม. ส่วนช่อดอกย่อยที่มีก้าน มีลักษณะคล้ายกัน แต่สั้นกว่าเล็กน้อย ดอกย่อยบนเป็นดอกเพศผู้ไม่มีกาบดอก (lemma) ตะไคร้หอม C. nardus แล้วก็ตะไคร้ C. citratus ไม่เหมือนกันที่กาบช่อดอกย่อยอันล่างของช่อดอกยอยที่ไม่มีก้าน (lower glume ของ sessile spikelet)

นิเวศน์วิทยา
: เจอทั่วๆไปในเอเซียอาคเนย์ เป็นพืชถูกใจแดด
คุณประโยชน์ : ราก และก็ ต้น แก้แผลในปาก แก้ปากแตกระแหง ทำให้แท้ง ขับประจำเดือน ขับลมในไส้ แก้อาการแน่นจุกเสียด แก้อ้วก แก้ไข้ น้ำมันจากต้น ทาคุ้มครองป้องกันยุง

5

สมุนไพรก้านเหลือง
ไม้พุ่ม หรือ ไม้ใหญ่ สูง 2-7 มัธยม บางทีอาจจะสูงได้ถึง 15 ม. เปลือกเรียบ สีเทาหรือสีน้ำตาล กิ่งเล็กเรียว มีขนตามปลายกิ่ง ใบ ลำพัง ออกเวียนสลับรอบลำต้น รูปขอขนานรูปรี หรือ รูปไข่กลับปนรูปรี กว้าง 3-8 เซนติเมตร ยาว 10-16 เซนติเมตร ปลายใบเป็นติ่งมน โคนใบสอบแคบหรือกลม เส้นใบมี 4-6 คู่ ก้านใบยาว 1-1.5 ซม. สีเหลือง มีรอยย่น ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบยาว 0.3-1.5 ซม. มีดอกช่อละ 1-1.5 เซนติเมตร สีเหลือง มีรอยย่น ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตามง่ามใบยาว 0.3-1.5 ซม. มีดอกช่อละ 1-3 ดอก มีขนเล็กน้อยราบกับผิว [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน ดอกเพศผู้ มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ ขนาดเล็ก กลีบสีขาวอมเขียว เชื่อมชิดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ เกสรเพศผู้มี 5 อัน เชื่อมติดกับหลอดกลีบดอกไม้ เกสรเพศเมียเป็นหมัน มีขน ดอกเพศภรรยา มีกลีบเลี้ยงรวมทั้งกลีบดอกไม้เหมือนดอกเพศผู้ แต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย เกสรเพศผู้เป็นหมันมี 5 อัน รังไข่รูปไข่ มีขน ผล รูปขอบขนานแกมรูปรี กว้าง 2-2.7 เซนติเมตร ยาว 3-4 เซนติเมตร สีเขียวสุกมีสีม่วงอมน้ำเงิน หรือ ค่อนข้างจะดำ มี 1 เมล็ด

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าดิบ หรือป่าผลัดใบชื้น ที่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 900 มัธยม พบทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคทิศตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งภาคใต้ของไทย
สรรพคุณ : ใบ น้ำต้มรับประทานแก้เหน็บชา

6

สมุนไพรว่านหอมแดง
ว่านหอมแดง Eleutherine palmifolia (L.) Merr.
บางถิ่นเรียก ว่านหอมแดง (ภาคกลาง) บ่อพบ เพาะบีเบ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ว่านไก่แดง ว่านเข้า ว่านหมาก (ภาคเหนือ) ว่านเพลาะ (จังหวัดเชียงใหม่)
  ไม้ล้มลุก หัวใต้ดินรูปไข่ยาว สีแดง มีลักษณะเหมือนหัวหอม ลำต้นที่อยู่เหนือดินตั้ง โค้ง หรือ เอนนอนแม้กระนั้นปลายโค้งขึ้น ใบ แทงขึ้นมาจากพื้นดิน รูปหอก จีบทับกันเหมือนพัด กว้าง 1-2.5 เซนติเมตร ยาว 25-60 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบแคบ ขอบใบเรียบ ขนสะอาด ใบที่ออกตามลำต้นมีขนาดเล็ก ดอก ออกเป็นช่อ ก้านช่อยาว 2.5-4 เซนติเมตร ตั้งตรง หรือ กางออก ชอบโค้งกาบห่อดอกมี 2-10 อัน ซ้อนกันอยู่ที่ง่ามใบใกล้ยอด ยาว 12-16 มิลลิเมตร สีเขียว ดอกมีจำนวน 4-10 ดอก ก้านดอกยาว 1-1.5 ซม. ถูกกาบหุ้มดอกหุ้มห่อไว้ ดอกสีขาว มี 6 กลีบ กว้าง 1.5-3.5 เซนติเมตร รูปขอบขนาน รูปไข่กลับ หรือ รูปช้อน เรียงเป็น 2 วง กลีบที่อยู่วงในมีขนาดเล็กกว่ากลีบวงนอก เกสรเพศผู้มี 3 อัน สีเหลืองสด ติดอยู่ที่โคนกลีบ ก้านเกสรไม่ติดกัน อับเรณูตั้ง รังไข่รูปรี ก้านเกสรเพศเมียสีเหลืองแยกเป็นแขนงสั้นๆ3 กิ้งก้าน ผล รูปขอบขนาน หัวตัด มี 3 ช่อง เมล็ดรูปรี อัดกันแน่น

นิเวศน์วิทยา
: กำเนิดตามป่าดงดิบราบต่ำ แล้วก็ปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้าน
คุณประโยชน์ : หัวใต้ดิน เป็นยาขับเยี่ยว ยาระบาย ทำให้คลื่นไส้ แก้บิด และอาการอักเสบของริดสีดวงทวาร น้ำยาที่ได้จากหัวใต้ดินใช้ทาบาดแผลนิดๆหน่อยๆแมลงกัดต่อย บดเป็นผงทาแก้เจ็บท้อง

7

สมุนไพรแมงกะแซง
แมงกะแซง Ociumum americanum L.
บางถิ่นเรียก แมงกะแซง (ประจวบคีรีขันธ์)
    ไม้ล้มลุก สูง 30-100 เซนติเมตร แตกกิ่งก้านสาขา มีกลิ่นหอมหวนแรงคล้ายการบูร ลำต้นและกิ่งมีสันตามยา ปกคลุมด้วยขนสั้นๆหรือขนสะอาด ใบ ผู้เดียว ออกตรงข้าม รูปใบหอกถึงรูปรี กว้าง 0.9-2.5 ซม. ยาว 2.5-5 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ หรือหยักมนห่างๆผิวใบมีต่อมเป็นจุดๆทั้งด้านบนและก็ด้านล่าง ไม่มีขน ก้านใบยาว 1-2.5 ซม. ดอก ออกเป็นช่อแบบกระจะที่ยอดและก็ที่ปลายกิ่ง เป็นช่อคนเดียวหรือแตกกิ่งก้านสาขา ยาว 7-15 ซม. ริ้วเสริมแต่งรูปใบหอกแกมรี ยาว 2-3(-5) มิลลิเมตร ปลายแหลม มีขน ก้านดอกสั้น กลีบเลี้ยงสีเขียว เชื่อมกันเป็นหลอดรูประฆัง ยาว 2-2.5 มิลลิเมตร (เมื่อได้ผลยาว 3-4.5 มิลลิเมตร) ปลายหลอดแยกเป็นปาก ปากบนแบนกว้างและก็ใหญ่ (เมื่อได้ผลสำเร็จจะโค้งกลับ) ขอบมีขน ปากด้านล่างมีแฉกแหลม 4 แฉก รูปลิ่มกลับปนรูปใบหอก มีต่อมเป็นตุ่มกลมมีก้านชู สมุนไพร เจอทั้งยังข้างในรวมทั้งข้างนอก ภายในปกคลุมด้วยขนยาวรวมทั้งนุ่ม ด้านนอกมีขนสีขาว กลีบดอกสีขาวเชื่อมชิดกันเป็นหลอด ยาว 4-6 มม. สะอาด หรือมีขนสั้นๆปลายหลอดแยกเป็นปาก ปากบนตัด มีหยัก 4 หยัก ขนาดเกือบเท่ากัน ปากข้างล่างยาว ขอบเรียบโค้งลง เกสรเพศผู้ 4 อัน เรียงเป็น 2 คู่ ก้านเกสรเล็ก ยาวพ้นปากหลอด เกสรคู่บนมีติ่งใกล้โคนก้านเกสร เกสรเพศเมียมี 1 อัน ก้านเกสรสีชมพู ผล ขนาดเล็ก รูปรีแคบ ยาว 1.2 มิลลิเมตร สีดำ มีจุดใสๆเมื่อนำไปแช่น้ำจะมีวุ้นห่อรอบเมล็ด

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นจากที่รกร้าง พบที่ จ.ประจวบฯ
สรรพคุณ : อีกทั้งต้น ประชาชนประยุกต์ใช้เพื่อไล่ยุงรวมทั้งแมลง

Tags : สมุนไพร

8

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรงาขี้ม้อน[/url][/size][/b]
งาขี้ม้อน Perilla frutescens (L.) Britton
บางถิ่นเรียก งาขี้ม้อน (ภาคเหนือ) สวยน (งู-แม่ฮ่องสอน) งอแง (กาญจนบุรี) นอ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) น่อง (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี)
ไม้ล้มลุก ตั้งตรง สูง 50-150 ซม. ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมมนๆระหว่างเหลี่ยมเป็นร่อง แตกกิ่งก้านสาขา มีกลิ่นหอมหวน มีขนยาวละเอียดสีขาวปกคลุมหนาแน่น เมื่อโตเต็มที่ ที่โคนต้นสะอาด ส่วนโคนต้นแล้วก็โคนกิ่งแข็ง สมุนไพร ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่หรือกลม กว้าง 2-8 ซม. ยาว 3-9.5 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมหรือแหลมเป็นติ่งยาว โคนใบกลม ป้าน หรือ ตัด ขอบของใบจักแบบฟันเลื่อย สีเขียวอ่อน ด้านล่างสีอ่อนกว่าข้างบน มีขนทั้งคู่ด้าน ตามเส้นใบมีขนหนาแน่น ด้านล่างมีต่อมน้ำมัน ก้านใบยาว 10-45 มิลลิเมตร มีขนยาวหนาแน่น ดอก ออกเป็นช่อกระจะ ตามง่ามใบและที่ยอด ริ้วตกแต่งดอกย่อย รูปไข่ กว้าง 2.5-3.2 มิลลิเมตร ยาว 3-4 มม. ไม่มีก้าน โคนริ้วเสริมแต่งกลมกว้าง ขอบเรียบ มีขน ปลายเรียวแหลม ก้านดอกย่อยยาวประมาณ 1.5 มิลลิเมตร มีขนสีขาวปกคลุมหนาแน่น กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นรูประฆัง ยาวโดยประมาณ 2 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็นแฉกแหลม 5 แฉก แฉกกลางข้างบนสั้นกว่าแฉกอื่นๆมีเส้นตามยาว 10 เส้น ด้านนอกมีขนรวมทั้งมีต่อมน้ำมัน ภายในมีขนยาวเรียงเป็นวงรอบปากหลอด เมื่อดอกรุ่งโรจน์ไปเป็นผลแล้ว กลีบเลี้ยงจะใหญ่ขึ้น กลีบดอกไม้สีขาว เชื่อมชิดกันเป็นหลอดทรงกระบอก ปลายแยกเป็นปาก ยาว 3.5-4 มิลลิเมตร ข้างนอกมีขน ข้างในมีขนเรียงเป็นวงอยู่กึ่งกลางหลอด ปากบนปลายเว้าบางส่วน ปากด้านล่างมี 3 หยัก ปลายมนหยักกึ่งกลางใหญ่กว่าหยักอื่นๆและเฉพาะหยักนี้ข้างในมีขน เวลาดอกบานกลีบนี้จะกางออก เกสรเพศผู้มี 4 อัน เรียงเป็นคู่ คู่บนสั้นกว่าคู่ข้างล่างเล็กน้อย ก้านเกสรเกลี้ยง อับเรณูมี 2 พู ข้างบนชิดกัน ด้านล่างกางออก จานดอกเห็ดชัด รังไข่ยาวราวๆ 3 มม. มีพูกลมๆ4 พู ก้านเกสรเพศเมีย ยาว 2.6-3 มม. ปลายแยกเป็น 2 แฉก ไม่มีขน ผล รูปไข่กลับ ขนาดเล็ก ยาวโดยประมาณ2 มม. แข็ง สีน้ำตาล หรือสีเทา มีลายรูปตาข่าย

นิเวศน์วิทยา
: มีปลูกทางภาคเหนือของประเทศไทย
คุณประโยชน์ : ใบ รวมทั้งยอดอ่อน ใช้แต่งรสอาหาร แก้ไอ แก้หวัดและก็ช่วยสำหรับในการย่อย เมล็ด น้ำมันสกัดจากเม็ดใช้ประกอบอาหารได้ กินเป็นยาชูกำลัง ทำให้ร่างกายอบอุ่นและแก้ท้องผูก

Tags : สมุนไพร

9

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรสาบแร้งสาบกา[/url][/size][/b]
สาบอีแร้งสาบกา Pogostemon auricularius (L.) Hassk.
ชื่อพ้อง Dysophylla auricularia (L.) Blume สาบนกแร้งสาบกา (สุราษฎร์ธานี)
ไม้ล้มลุก อายุปีเดียว สูง 30-70 เซนติเมตร ลำต้นผู้เดียวตั้งชัน หรือ แตกกิ่งห่างๆมีขนห่างๆ ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปไข่แคบ หรือ รูปไข่ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 4-6 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ หรือ กลม ขอบใบจักแบบฟันเลื่อยไม่สม่ำเสมอกัน เฉพาะขอบบริเวณโคนใบเรียบมีขนทั้งข้างบน และด้านล่าง เนื้อใบบาง ก้านใบยาว 2-8 มม. มีขน สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อที่ยอดลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอกยาว 4-7 เซนติเมตร ดอกขนาดเล็ก จำนวนหลายชิ้นอัดกันแน่นรอบแกนดอกตลอดช่อ มีขน ใบแต่งแต้มมีขนาดเล็ก รูปรีแคบ ตามขอบมีขนยาว กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันคล้ายรูประฆัง ยาว 1.2-1.5 มิลลิเมตร มีต่อมเป็นจุดๆปลายหยักแหลม 5 หยัก ขนาดแทบเสมอกันเมื่อดอกเจริญเติบโตไปสำเร็จ กลีบดอกไม้เชื่อมติดกันเป็นหลอดเล็ก ตรงปลายหลอดแยกเป็นแฉกมนๆ4 แฉก มีขน เกสรเพศผู้มี 4 อัน ก้านเกสรมีขน ผล รูปรี เล็ก ผิวเป็นลายร่างแหถี่ๆ

นิเวศน์วิทยา
: เป็นวัชพืชขึ้นทั่วๆไป
คุณประโยชน์ : ต้น ตำผสมกับน้ำมะนาว เป็นยาพอกท้องเด็ก แก้ปวดท้อง ท้องเสีย ขับพยาธิ ไตอักเสบ แก้ผื่นคัน น้ำต้มต้นใช้ทาถูกนวดแก้ปวด rheumatismและใช้ภายนอกเป็นยาล้างแผล

10

สมุนไพรอบเชยจีน
อบเชยจีน Cinnamomum cassia Presl
บางถิ่นเรียกว่า อบเชยจีน (ภาคกลาง) แกง (จังหวัดเชียงใหม่)
ไม้ต้น ขนาดกลางถึงกับขนาดใหญ่ สูงได้ถึง 40 มัธยม เปลือกสีน้ำตาลอมเทา กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม มีขนสีน้ำตาลปกคลุม ใบ คนเดียว ออกตรงกันข้าม หรือเยื้องกัน รูปขอบขนานแกมรูปไข่หรือรูปใบหอก กว้าง 2.5-6 เซนติเมตร ยาว 12-25 เซนติเมตร ปลายใบแหลมเป็นติ่งสั้นๆโคนใบแหลม ขอบของใบเรียบ เนื้อใบดก มีเส้นใบ 3 เส้นยาวออกมาจากโคนใบถึงปลายใบ ด้านบนเป็นมัน เส้นใบนูนน้อย ไม่เป็นร่อง ข้างล่างเส้นใบนูน มีขนบางส่วน เส้นใบย่อยเป็นขั้นบันไดพอเพียงมองเห็นแต่ว่าไม่กระจ่าง ก้านใบยาว 1.2-2 เซนติเมตร ด้านบนเป็นร่อง ดอก สีขาว หรือ ขาวอมเหลือง ออกเป็นช่อตามง่ามใบ และที่ปลายกิ่ง ยาว 8-16 ซม. ก้านช่อยาว 4-8 ซม. มีขนสีเหลือง ก้านดอกย่อยยาว 3-6 มม. มีขนสีน้ำตาลอมเหลือง ดอกยาวราวๆ 4.5 มม. มีกลีบรวม 6 กลีบ รูปขอบขนานปนรูปไข่กว้าง 1.5 มิลลิเมตร ยาว 2.5 มิลลิเมตร ปลายกลีบมน มีติ่งแหลม มีขนสีน้ำตาลอมเหลืองปกคลุมหนาแน่นทั้งยัง 2 ด้าน เกสรเพศผู้ที่สมบูรณ์มี 9 อัน เรียงเป็นวง 3 วงๆละ 3 อัน วงที่ 1 แล้วก็วงที่ 2 อับเรณูรูปไข่มี 4 ช่อง เบือนหน้าเข้าข้างใน ก้านเกสรมีขนนุ่ม วงที่ 3 อับเรณูหันหน้าออก ที่โคนก้านเกสรมีต่อมรูปไต 2 ต่อม เกสรเพศผู้เป็นหมันมี 3 อัน ปลายอับเรณูฝ่อเป็นรูปลูกศร รังไข่รูปกลมแกมรูปไข่ ยาวราวๆ 1.7 มิลลิเมตร เกลี้ยง ก้านเกสรเพศเมียเรียวเล็กเหมือนเส้นด้าย ปลายเกสรเล็ก ผล รูปรี ยาว 10-13 มิลลิเมตร แก่สีม่วงดำ ผิวเกลี้ยง

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นได้ทั่วๆไปในป่าดงดิบ
สรรพคุณ : สมุนไพร ต้น มีคุณประโยชน์คล้ายกับต้นการบูร เปลือกต้นเป็นยาบำรุงแก้มือและก็เท้าเย็น แก้เจ็บท้อง แก้ท้องร่วง ช่วยสำหรับการย่อย ขับลม เพิ่มเลือดแล้วก็แก้ปวดหัว สตรีตั้งครรภ์ไม่สมควรใช้ เข้าเครื่องยา เป็นยาขับรอบเดือนและขับเหงื่อ

11

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรกะทัง[/url][/size][/b]
กะทัง Litsea monopetala Pers.
บางถิ่นเรียก กะทัง (ภาคใต้) พอเพียงคราว (นครศรีธรรมราช) โพหน่วย มุหมู (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี) เมาะโม (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ยุ๊กเยา (แพร่) สะหมี่ (ชัยภูมิ) หมี (เมืองจันท์) หมีตุ้ม หมีโป้ง (จังหวัดเชียงใหม่) อีเหม็น (ภาคเหนือ)
       สมุนไพร ต้นไม้ ขนาดเล็ก หรือ ไม้พุ่ม สูง 6-13 มัธยม กิ่งก้านออกจะใหญ่ มีขน ใบ ผู้เดียว ออกเรียงสลับ รูปขอบขนานแคบ รูปไข่ หรือ รูปไข่กลับ ขนาดของใบต่างกันมากมาย มีความยาวตั้งแต่ 5-41 เซนติเมตร ปลายใบมน กลม หรือเป็นติ่งแหลม โคนใบแหลม กลม หรือเว้าเป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ ด้านบนหมดจดเป็นมัน ข้างล่างมีขน ใบแห้งเป็นสีน้ำตาล เส้นใบมี 5-10 คู่ เส้นใบย่อยแลเห็นชัดทางด้านล่างของใบ ก้านใบยาว 1.2-2.5 เซนติเมตร ดอก สีเหลืองอมเขียว ออกตามง่ามใบเป็นช่อกระจุกแบบซี่ร่ม ช่อหนึ่งมีราวๆ 5-6 ดอก ก้านช่อสั้น มีใบประดับประดา 4-5 ใบ กลีบรวมโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5-6 กลีบ ขอบกลีบมีขน เกสรเพศผู้มี 9-13 อัน ก้านเกสรมีขน ผล รูปรี หรือ ออกจะกลม ยาว 5-7 มิลลิเมตร มีกลีบรวมเป็นฐานรองรับ เมื่อสุกมีสีน้ำเงินอมดำ ผิวเป็นเงา

นิเวศน์วิทยา
: เจอขึ้นใกล้ลำธาร ในป่าเบญจพรรณทั่วๆไป
คุณประโยชน์ : ต้น เปลือก เป็นยาฝาดสมาน แก้ท้องร่วงแล้วก็บำรุงธาตุ ผงบดจากเปลือกต้นใช้ตำเป็นยาพอกแก้ปวดเมื่อย ฟกช้ำ แก้ปวดบาดแผล หรือ กล้ามเนื้อทำงานหนัก รวมทั้งยังคงใช้พอกขาสัตว์แก้กระดูกเดาะหรือหัก

12

สมุนไพรเขือง
เขือง Leea rubra Blume เขือง (ภาคกึ่งกลาง)
       ไม้พุ่ม ขนาดเล็กกึ่งไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 3 ม. หูใบเป็นปีกแคบๆกว้าง 0.3-0.5 ซม. ยาว 2-4 ซม. ใบ เป็นใบประกอบแบบขน 2 ถึง 4 ชั้น ใบย่อยมีเยอะมากๆ ศูนย์กลางใบ ยาวราว 5-2.5 เซนติเมตร ใบย่อยรูปไข่ ถึงรูปขอบขนานแกมรูปไข่ กว้าง 1.5-4 เซนติเมตร ยาว 4-8 เซนติเมตร ปลายใบแหลมถึงเรียวแหลมสั้นๆโคนใบกลมถึงแหลม ขอบใบจะมนๆถึงจักแบบฟันเลื่อยตื้นๆเนื้อใบบางแล้วก็เหนียวเหมือนแผ่นกระดาษ หมดจด หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีขนเล็กน้อยตามเส้นใบ เส้นใบมี 5-10 คู่ อาจมีขนบางส่วน ก้านใบย่อยยาว 2-5 มม. มักมีปีก ก้านใบประกอบยาว 2-8 เซนติเมตร สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อแน่น ยาว 8-14 เซนติเมตร มีขนสีสนิมปกคลุม ริ้วประดับประดารูปสามเหลี่ยม มองเห็นไม่ชัดเจน ก้านช่อดอกยาว 3-8 ซม. แตกกิ่งก้านสาขาล้นหลาม กลีบเลี้ยงโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นแฉกแหลม 5 แฉก ยาว 2-2.5 มม. เกลี้ยง กลีบโคนเชื่อมชิดกันเป็นหลอดยาว 2-3 มม. ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 1.5-2.5 มิลลิเมตร เกสรเพศผู้มี 5 อัน ติดอยู่กับหลอดเกสรเพศผู้ ยาว 1.2-2 มม. รังไข่ 1 อัน มี 4-6 ช่อง ก้านเกสรเพศเมียยาว 1-2 มม. ผล เส้นผ่านศูนย์กลาง 8-10 มิลลิเมตร สีแดงเข้ม มี 6 เม็ด

นิเวศน์วิทยา : ขึ้นในป่าดิบแล้ง ตามทุ่งหญ้าและก็ป่าละเมาะทั่วๆไป
คุณประโยชน์ : ราก ตำเป็นยาพอกโดยผสมกับอาร์เซนิคขาว แก้โรคโรคกุฏฐังแล้วก็ดื่มน้ำยางจากต้นไปพร้อมๆกัน น้ำสุกราก เป็นยาบำรุงธาตุและแก้เจ็บท้อง ใบรวมทั้งราก ต้มน้ำกินเพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ต้น ยาชงจากต้นกินแก้บิด ผล กินแก้บิดและแก้โรคกุฏฐัง  เม็ด ผสมกับน้ำเชื่อม รับประทานเป็นยาขับพยาธิ แต่จะมีลักษณะอาการเมาน้อย

13

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/u]เทียนดอก[/url][/b]
ชื่อท้องถิ่นอื่น  เทียนดอก , เทียนไทย , เทียนบ้าน , เทียนสวน (ภาคกึ่งกลาง)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Impatiens balsamina L.
ชื่อตระกูล  BALSAMINACEAE
ชื่อสามัญ Garden balsam.
ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์
ไม้ล้มลุก (ExH) ลำต้นจะอวบน้ำและก็มีขนน้อย สูงราว 30-50 เซนติเมตร ลำต้นเอียงไม่ตั้งชัน เปราะง่าย
ใบ เป็นใบโดดเดี่ยว แตกออกตามก้านของลำต้น ลักษณะใบมนรีหรือรูปเรียวรี ปลายใบแหลมเรียว ขอบของใบเป็นจะละเอียด โคนใบจะมนสอบเข้าพบก้านใบ ผิวเนื้อใบสาก หยาบ เห็นเส้นกิ้งก้านใบได้ชัด สีของใบ จะเริ่มจากสีเขียวอ่อนไปจนกระทั่งสีเขียวรวมทั้งสีเขียวเข้ม
ดอก เป็นดอกผู้เดียว จะออกติดกันช่อหนึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมี 2-3 ดอก ดอกมีหลายสี เช่น สีชมพู สีแดง สีส้มแล้วก็สีขาว ออกดอกตรงส่วนยอดของลำต้น กลีบจะอยู่ซ้อนๆกันเป็นวงกลมผล ผลรูปรี ปลายแหลมยาว มีสีเขียว ผลเมื่อแก่เต็มกำลังก็จะแตกหรือดีดตัวออกเป็นเม็ดเมล็ด ลักษณะกลมเล็ก เหมือนเม็ดดอกบานเย็น
นิเวศวิทยา
เป็นไม้ที่ถูกใจอยู่ในที่ร่มรำไร เกลียดชังแดดจ้าแม้กระนั้นต้องอยู่ในที่มีแสงไฟเพียงพอ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามอาคารบ้านเรือนหรือตามสวนยาจีนปกติ

การปลูกรวมทั้งเพาะพันธุ์
เป็นไม้ที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ขยายาพันธ์ุด้วยการเพาะเมล็ด หรือตัดปักชำหรือตัดไปแช่น้ำให้รากออกแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปลูกลงดิน
ส่วนที่ใช้รสและสรรพคคุณ
ราก รสขื่นเมา ฟอกโลหิต ลดบวม แก้ปวดกระดูก แก้บอบช้ำบวม แก้ตกขาว แก้ตกเลือด
ลำต้น รสฝาด ขับลม ทำให้เส้นเอ็นคลายตัว ทำให้เลือดเดินสบาย แก้ปวด แก้เหน็บชา แก้แผลเน่า
ใบ รสฝาด สลายลม ฟอกโลหิต แก้บวม แก้ปวดตามข้อ แก้แผลมีหนองเรื้อรัง
สมุนไพร ดอก รสขื่น สลายลม ฟอกโลหิต ลดบวม แก้ปวดข้อปวดเอว  เป็นยาเย็นบำรุงร่างกาย ทาแผลน้ำร้อนลวก แผลผุพอง
ดอกแล้วก็ใบ รสขื่นเย็น พอกกันเล็บถอด
เมล็ด รสขม กระจัดกระจายเลือด ขับเสลดข้นๆขับเมนส์ แก้พิษงู แก้แผลติดเชื้ออักเสบเรื้อรัง แก้แผลไฟเผา น้ำร้อนลวก แก้บวม แก้โรคตับแข็ง
วิธีใช้และปริมาณที่ใช้

  • รักษาโรคผิวหนัง แก้ลักษณะของการปวดตามนิ้วมือ นิ้วเท้า เล็บขบ โดยใช้ใบสดรวมทั้งดอกสีขาว 10-20 กรัม เอามาโขลกให้ละเอีียดทาบริเวณที่เป็นวันละ 3 ครั้ง เป็นเวลทา 5-7 วัน
ข้อควรจะรู้
สีจากน้ำคั้นจะติดอยู่นาน ควรต้องระวังการเปรอะเสื้อผ้าและร่างกายส่วนอื่นๆ

14

สมุนไพรใบระนาด
ชื่อท้องถิ่นอื่น  ใบระนาด , ผักระบาด (ภาคกลาง) เมืองมอน (จ.กรุงเทพฯ)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Argyreia nervosa (Burm.f.) Bojer
ชื่อพ้อง Argyreia speciosa (L.f.) Sweet
ชื่อสกุล  CONVOLVULACEAE
ชื่อสามัญ Bai rabaat.
ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์
ไม้เถา (ExC) ลักษณะเลื้อยยาว ตามลำต้นแล้วก็กิ่งก้านมีขนนุ่มสีขาวหรือน้ำตาลปนเหลือง หนาแน่น มียางเหนียวสีขาว
ใบ เป็นใบเดี่ยว ลักษณะใบรูปไข่หรือรูปกลม กว้าง 8-25 เซนติเมตร ยาวราวๆ 10-30 ซม. ปลายใบมน แหลมหรือแหลมเป็นหาง มีติ่งเล็กสั้น โคนใบรูปหัวใจเว้าลึก แผ่นใบหมดจดหรือค่อนข้างจะหมดจด ด้านท้องใบมีขนเหมือนเส้นไหมสีขาว เทาหรือน้ำตาลปนเหลือง หนาแน่น เส้นกึ่งกลางใบ แล้วก็เส้นใบจะชัดแจ้งทางด้านท้องใบ เส้นแขนงใบมีมากมายเรียงขนานกันเป็นขันบันได ก้านใบสั้นกว่า หรือยาวพอๆกับตัวใบ
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอก ออกใกล้เป็นช่อ ก้านช่อดอกแข็ง ยาวถึง 20 ซม. ก้านดอกสั้นเป็นเหลี่ยม ใบประดับใหญ่ ลักษณะรูปไข่ขอบขนาน หรือรูปรี ยาว 3.5-5 เซนติเมตร ปลายเรียวแหลมคม ภายนอกมีขนนุ่มปุกปุย ภายในสะอาด หลุดตกง่าย กลีบรองกลีบดอกรูปรีกว้าง ปลายใบมนหรือแหลม และก็สองกลีบนอกยาว 15 ม.ม ส่วนสามกลีบในสั้น ด้านนอกนั้น มีขนสีขาวนุ่มหนาแน่น ด้านในเกลี้ยง กลีบดอกไม้ใหญ่ เชื่อมติดกันเป็นรูปท่อหรือกรวย ยาว 6 เซนติเมตร สีม่วงปนชมพู ลาบกลีบจะเป็นแฉกตื้นๆที่รอบๆกลางกลีบแต่ละกลีบมีขนุ่มหนาแน่น ก้านเกสรผู้มีขนปุกปุยที่โคน
ผล ลักษณะกลม เส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 2เซนติเมตร ปลายมีติ่งสีน้ำตาลอมเหลือง

นิเวศวิทยา
มีบ้านเกิดในประเทศอินเดีย ในประเทศไทยกำเนิดตามที่รกร้างว่างเปล่า ชายเขาดงดิบ แล้วก็ป่าเบญจพรรณปกติ โดยมากปลูกขึ้นร้านค้าเป็นไม้ประดับรวมทั้งบังร่มเงาได้ดี
การปลูกแล้วก็ขยายพันธุ์
เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง ชอบแดดจัด จะขึ้นเกาะพาดตามต้รไม้ยืนต้นๆเติบโตได้ดีในดินร่วยซุยที่มีอินทรียวัตถุมาก ขยายพันธ์ุด้วยการตอนทาบกิ่ง หรือการปักชำ
ส่วนที่ใช้ รส และก็สรรพคุณ   
ราก รสจืดขื่น เป็นยาขับน้ำเหลืองเสีย บำรุงปรับแก้ข้ออักเสบ กระตุ้นความกำหนัด ขับฉี่ แก้โรคเท้าช้าง โรคอ้วนที่่เกิดจากการสั่งสมไขมันมากมายใบ   รสขื่น ใช้พอกฝีรวมทั้งบาดแผลแก้อักเสบ แก้โรคผิวหนังทั่วๆไป น้ำคั้นหยอดหูแก้หูอักเสบ
วิธีการใช้แล้วก็จำนวนที่ใช้

  • เป็นยารักษาโรคผิวหนัง โดยใช้ใบสด 4-7 ใบ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วเอามาโขลกให้รอบคอบ ใช้ทารวมทั้งพอกรอบๆที่เป็น วันละ 2-3 ครั้ง บ่อยๆ จนกว่าจะหาย


15
อื่นๆ / สัตวัตถุ มดลี่
« เมื่อ: มกราคม 03, 2018, 06:08:38 PM »

มดลี่
มดลี่เป็นแมลงจำพวกมด
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า crematogsterdoheniiMayr
จัดอยู่อยู่วงศ์  Formicidae เวลาเดินจะยกท้องขึ้นท้องเฟ้อตั้งฉากกับลำตัว  บางครั้งบางคราวก็เลยเรียก มดก้นงอน
ชีววิทยาของมดลี่
มดลี่ที่เป็นมดงานมีลำตัวยาวราว ๓.๕-๕ มิลลิเมตร  สีแดงปนน้ำตาลหรือสีสนิมเหล็ก  นอกจากหนวดและก็ปลายท้อง  ส่วนหัวโต  ทึบ  ไม่เป็นมัน  สะท้อนแสง  มีร่องเป็นลายเส้นทอดไปตามความยาวของหัว  และก็เส้นจะห่างบานออกไปทางท้ายของหัว  กรามมีลายเส้นตามทางยาว  ริมฝีปากบนโค้ง  ขอบขอบหน้าตัดตรง  และก็มีขนละเอียดตามขอบตาเล็กกลม  สีน้ำตาลแก่  อยู่รอบๆราวกลางหัว  หนวดยาวจากหัว  หนาดยาวจากถึงอกข้อที่ ๒ โคนหนวดมีขนสีส้มผสมแดงอ่อนกระจัดกระจายอยู่หัว  อกสีทึบ  ไม่เป็นมัน  ค่อนข้างแคบและแบนทางข้างๆ  อกบ้องแรกมีขอบยื่นไปทางข้างๆ  รวมทั้งขอบนี้จะไปเชื่อมกับด้านหน้าขอบอกปล้องกลาง  มีลักษณะโค้งนูนอกกทางข้างหน้า  มีรอยย่นและจุดเล็กๆเป็นลายกระจัดกระจายทั่ว  อกข้อกลางมีลัษณะเป็นสี่เหลี่ยมเมื่อมองทางข้างหลัง  ยาวมากกว่ากว้าง  แล้วก็มีขอบเว้าเข้านิดหน่อย  มีรอยย่นแล้วก็จุดเล็กๆเป็นลายกระจัดกระจายอกปล้องที่ ๓ กว้างมากยิ่งกว่ายาว  มีร่องเป็นลายเส้นทอดไปตามแนวยาว  ส่วนท้ายของอกยื่นเป็นมุม  และมีหนามเล็กๆยื่นไปทางด้านท้องข้างละอัน  หนามนี้โค้งลงเล็กน้อย  ปลายของข้อที่ ๓ ตัดตั้งฉากลงไปติดส่วนท้อง มีลักษณะเรียบและเป็นเงา  ขายาวราวความยาวของลำตัว  โหนกบนท้องปล้องแรกกว้าง  และปลายแบน  ข้างๆสอบลงรวมทั้งมีตุ่มเล็กๆกลมๆที่ปลาย  โหนบนท้องปล้อยที่ ๒ สั้นมาก  ตรงกลางเป็นร่องท้องโตยาวราว ๑ ใน ๓ ของลำตัว  มีลัษณะวาว  สะท้อนแสง  แล้วก็มีรูปจุดเล็กๆละเอียดกระจายอยู่ทั่ว มดลี่ชนิดนี้อาศัยทำรังดินผสมเศษวัสดุจากพืชอยู่บนต้นไม้  ลางครั้งบางทีอาจพบรังใหญ่ขนาดสูสีกับลูกฟุตบอล  รับประทานสัตว์เล็กๆเป็นของกิน  และก็ถูกใจเลี้ยงเพลี้ยเพื่อกินน้ำหวานจากเพลี้ย มดลี่ชนิดย่อย crematogsterdoheniiregenhoferiMayr  มีลัษณะต่างๆเช่นกันมาก  ยกเว้นท้องที่มีสีดำตลอด

ประโยชน์ทางยา
สมุนไพร แพท์แผนไทยรู้จักใช้ “รังมดลี่” เป็นเครื่องยาด้วย  เป็นต้นว่าในพระคู่มือไกษพให้ยาแก้ษัยปลวกขนานหนึ่ง  ดังต่อไปนี้ หากจะแก้  เอาใบส้มช่า ๑ ใบมะขาม ๑ ใบส้มป่อย ๑ ใบส้วเสี้ยว ๑ ใบส้มอุปนิสัย ๑ ใบส้มสลุง ๑ ใบมะตาดเครือ ๑ สิ่งกำมือ  ใบมะกา ๓ กำมือ  รังมดลี่ ๑ แท่นปลวก ๑ แท่น  สมอทั้ง ๓ หัวหอม ๑ สิ่ง ละเท่าอายุคนเจ็บ  เทียนดำหนัก ๑ บาท  ขมิ้นอ้อยไพล ๑ รากตองแตก ๑ หนักสิ่งละ ๓ ตำลึง รวมยา ๑๖ สิ่งนี้ ต้มตามวิธีให้กิน แก้ไกษพปลวกกระทำให้จับสบัดร้อนสบัดหนาว ถ้าหากจะทุเลาแชกดีเกลือตามสมุฏฐาน ธาตุหนักเบาให้รับประทานลงกระทั่งสิ้นโทษร้าย  แล้วจึงเอายาประจำธาตุให้รับประทานถัดไป

Tags : สมุนไพร

หน้า: [1] 2 3 ... 11