แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - watamon

หน้า: [1] 2 3 ... 14
1

ขายส่งตรีผลา ผักกาดขาว เป็นผักรสหวานอร่อยที่หารับประทานได้ทั่วไป ทั้งยังเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมาก ก็เลยเชื่อว่าการบริโภคผักชนิดyjtyนี้อาจเกิดผลดีต่อสุขuภegrrาพ อาทิเช่น ช่วยรักษาโรคเบาหyukykวานตรีผลาราคาถูก ต้านการอักเสบ หรือแม้แต่บางทีอาจคุ้มครอio;งปกป้องโรคมะเร็งได้jeผักกาดขาวผัrjtyกกาดขาjtyสดอุดมไปด้วยสารอาหjtyาร ตัวอย่างเช่น แคjtyลเซียม โพแทสเซียม ใยอาหารrtj คขายส่งตรีผลาเเคปซูลาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ และวิตามินเค รวมทั้ykขายส่งตรีผลาเเคปซูลสารประกอบฟีio;นอลที่มีคุykณktyประโykยชน์ต่อสุขภาพ สารเคมเฟอรอล (Kaeyukmpferol) และสาtjรเควอซิทินtyj (Quercetin) ที่อาจมีฤทธิ์jtjยั้งการอักเสyjwsjtyบได้ขายส่งตรีผลาเเคปซูล โดยในตtอjนนี้มีงานศึกษาเรียนรู้i;นิดหน่อยค้นคว้าเกี่ยวกัykบคุณประโยชน์oi;ของตรีผลาราคาถูกผักกาดขาวio;ต่อlio;uoiร่างกายมนุษย์ในด้าtdekjykuนio;ต่างๆไว้ ดังต่อไปนี้i;รัyukกษาโรคเบาหวาน ผักกาดขาวอุดมi;io;ไปด้วยสารอาหารมากไม่น้อยเลยทีเดียว ในเวลาที่มีน้ำตาลจำนวนน้อย โดยในผักกาดขาว 100 กi;รัม มีน้ำตาลอยู่เพียงแค่ 1.4 กรัมเท่านั้น จึงมั่นใจว่าi;ผักกาดขาวอาจเป็นอาหารตรีผลาราคาถูกโอกาสที่ช่วยลดระดับน้ำตาลyu;kในเลือดและก็ช่วยคุ้มครlioองi;ป้องกันเบาหวานได้ ยิ่งไปกว่านี้ io;กรมการแพทย์ กระทรวงyukสาธา;รณสุขไทยยังเผยว่า การบริio;โภคผักกาดขาวอykาจตรีผลาราคาถูกช่วยควบ'op'คุมระดับน้ำioi;ตาลในเ;ลือด รวioioมทั้งบางทีอาจช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งioแรงได้มีการค้นคiolว้าชิ้นหนึ่ง'opให้ตัวทดลองที่เป็นโรคเบาหวานบริโภคกิมจิที่ทำจากผักกาด'ขาวในปริมาณที่ตรีผลาราคาถูกต่างกันร่วมกับการบริโภคอาหารประเภทต่างๆทั้งๆที่มีไขมันสูงแล้วก็มีไขมัio;นต่ำเป็นเวลา 4 อาทิตย์ เมื่อเปรียบเทียบกับกรุ๊ปที่มิได้บริโภคกิมจิจากผักกาดขlาวพบว่า ตัวทดลองกรุ๊ปที่บริโภคกิมจิจากผักกาopดขาวหรูหราน้ำตาลเดกซ์โทรสในเkykลือดio;iulลดลง และก็มีความคงทนขายส่งตรีผลาเเคปซูลต่อเดกซ์โทรสเยอะขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งขายส่งตรีผลาเเคปซูลกรุ๊ปที่yริโภคกิมจิในปริมาณkykมาก yuม้ว่าจะบริโภคร่วมกับอาหารที่มีไขมันสูงด้วuykยก็ตามตรีผลาราคาถูก luiก็เลยคาukดว่าผักกาดขาวอาจมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งyบop'างทีอาจช่วยรักษาหรือต่อต้านโรคเบาหวานได้แม้มีผลลัพธ์ในทางบวก แต่งานวิจัยข้างต้นเป็นเพีulยงการทดสอบในสัตว์luiเท่านั้น จึงจำเป็นต้องค้นคว้าศึกษาdejyukนคว้าในมนุษย์เพิ่มต่อไป เพื่อทราบความสiluiามารถที่แจ่มกระจ่างตรีผลาราคาถูกและเluป็นประโยชน์สูงสุดในทางการแพทย์ต้านทานการอักเสบ ขั้นตอนอักเสบเกิดขึ้นluเมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายluiทำงานต่อสู้กับเชื้อโรคหรือสิ่งเจือปนที่เข้าสู่ร่างกาย แม้กระนั้นการอักเสtjyบอย่างเรื้อรัyukyงหรือร้ายแรงบางทีอาจสร้างความเจ็บและก็ขายส่งตรีผลาเเคปซูลนำมาซึ่งโรคเรื้อรังหลายชนิดได้ ขายส่งตรีผลาเเคปซูล ซึ่งผักกาดขาวมีสารเบอร์เทโรอิน (Berteroin) และop'สารประกอบกลุ่มฟีนpo'อลที่คาดว่าบางทีอopจช่วยต้านการอักเสบได้

Tags : ตรีผลาราคาถูก

2
อื่นๆ / กระเทียม ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ราก
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2018, 10:50:53 PM »

กระเทียม ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ราก และลำต้นโหระพาเป็นพืชล้มลุก มีระบบระเบียบรากแก้ว และรากฝอย ลำต้นมีความสูงราว 40-60 เซนthrtjtukyilติเมตร ลำต้นเergerป็ilสี่oi;o'pเyukyukหลี่ยม แก่ilานใน|ข้างใน|ภาย[p]ใน}เป็kytkuนไม้เนื้อilอ่uอนกระเทียม ผิytjtyjวลำต้นอ่อนหรืerhอกิ่งtilukอ่อนมีสีม่วงykluilul;แดง ลำต้นแตuilกกิ่งตั้งyujแต่ระดับuilที่ค่อนข้างต่ำของลำต้นจนแลดูเป็io;นkjyuทรงพุ่ม กิ่งแkตกออกio;เป็นคู่ตรlluiluiyukงกันข้io;มกันโหระพาใบโหระพาบio;โหระพาออio;กเป็นใบเดี่ยวlมตร ยาวราว 6 เซนติเมตร โคนใบมน ใบปลายแหjtyลม แผ่นใบเรียบ และก็ออกจะเป็นเงา ขอบใบหยักเuilป็นฟันเrthลื่อย มีเส้นใบมองเห็larwนแน่ชัด io;ใบไม่มีขนj ใบtykjyklu;lioมีน้ำมั;io;นหอมระเหยทำให้มีกลิ่นหอมสดชื่นดอกดอกโหระพาออกเป็นช่อที่io;ปลายยอด แต่ละช่อio;ออกดอกเรียงเป็นชั้นๆแต่ละชั้นมีโดยประมาณ 6-8 ดอก ดอกมีio;สีขาวอมแดงม่วง io;oip;io;ข้างในมีเกสรตัวผู้ 4 อันการปลูกโหระพากาszjรปลูกโหio;ระพาสามารถhrtปลูกได้ 3 วิธี เป็น การหว่านเมล็ด การ;ioย้ายพันธุ์กล้าหลังการio;io;หว่านเม็ด รวมทั้งการปักohtrri;ชำกิ่ง แต่ว่าukแนวทางที่นิยมจะเio;ioป็นการหว่านเม็ด รวมทั้งการย้ายชนิrthrhrthดกล้าการเตรียมดิน– ไถกลบดิน 2 รอบui แต่ละรอบตากดินนาน 5-7 วัน– ไถชูร่อrthrtแปลง ขนาดกว้าyukง 1.5-hrth2 yukเมตร ควyukามio;วตามความเหมาะสม– ก่อนไ;ioถยกร่อง ให้หjyukyukว่านด้วยปุ๋ยyukมูลสัตว์uiยธรรมชาติอัตรkkuiyuา 2-3 ตัน/ไร่ ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-1uky5 อัตรา 30 กิyukโล/ไร่–;s สำหรับyukแปลงเพาะกล้าโหระพา ให้ไถลูกพรวนดิน และก็ยกร่องในขนาดเดียวกัน และก็หว่านปุ๋ยคอกกระเทียม และปุ๋ยเคมีykในรูปร่างที่ลio;ดลงมาการจัดเตrehtรียมกล้า– ทำaweghหว่านเม;ioล็ดลงในแปลง ให้เม็ดมีกาuilรกระจายตัวโดยประมาณoi; 3-5 ซม.– หลังหว่านให้ใช้คราดเกลี่ยหน้าดินบางๆแล้วหุ้มด้วยฟางข้าวบางๆ;io– ให้รดน้ำข้างหลังหว่านเม็ด ;ioแuilล้วก็กระเทียมรดน้ำแต่ละวัน วันละ 1-2 ครั้ง– เมล็ดจ;ะเริ่มแตกออกภายในio;io 5-7 วัน หลังหว่านเมล็ด;io– ดูแลกล้โหระพาจนถึงมีความสูงได้ประมาณ 10-15 ซม. กระเทียมหรืออายุโดยประมาณ;20-25 วัน ค่อยถอนกล้าluioปลูกuiปลง– ก่อนถอuilนปลูก ให้รดน้ำก่อน 1 วันกรyukuiluรมวิธีปลูกโหระพา– ระยะปลูก 20-30 x20-30 เซนติuilเมตร– ขุดหลุมด้วiluยเสียมลึกราวๆ 5 เซนติเมตร หรือ ลึกให้กลบโคนต้นขึ้iluiนมา 2-3 ซม.lu– ข้าiluงหลังปลูกเสร็จ รดน้ำlให้หน้าดินเปีuliยก

3
อื่นๆ / ไพล ดอกอัญชัน สรรพคุณ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2018, 08:14:20 PM »

ไพล ดอกอัญชัน คุณประโยชน์ชั้นเลิศ บำรุงสายตา และก็ช่วยให้ผมดกดำ มาทำความรู้จักกับอัญชันกันให้เยอะขึ้นเรื่อยo;op'p[ มองสิว่าไพลคุณyukประโkjdkykยชน์ต่างๆที่ได้รัkyuบจากดyuอกอัญชันมีอะไรบ้างนะ  ดอกอัญชัน ดอyulkกไม้สีม่yuวงที่ขึ้นชื่อว่kyukาเป็tyytjนสมุนไพรที่มีคุณประโio;ยชน์อย่างkluiง หลายๆคyukนคงจะเคยได้ฟังคุณประโยชน์ของเจ้าดอop'กอัญชันกันopมาบ้าง'opแล้ว ที่มองเห็นกันแน่ชัดก็คงจะเtyกาjtyรนำอัญชันมาถูขนคิ้วเด็กตัวเjtล็กๆๆเพราะเหตุว่ารู้หรือyuoi;ปล่าว่าที่จริงแล้วดอกอัญชัoi;นมีสาระอีyuกเยอะแยะหลายชนิดเลยล่ะค่ะ อยากทราบแล้วใช่ไหมล่ะว่า เจ้าดอกเล็กkyukyukๆสีม่วงนี้มีคุkyukณประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย รู้จักดอกอัญชัน  ก่อนที่จะเราจะไปทำความรู้จักกับสรรพคุณรวมทั้งประโยช์จากดอกอัญชัน เรามาทำความรู้io;จัyuกับอัญชันกันให้มากยิ่งขึ้นหน่อยio;ดีมากยิ่งกว่าio;ค่ะ เผื่อใครกันแน่นี้สามfrylukuiliulioถช่วย;loiluii;uioเพิ่luiluilมประสิทธิภาพukลักษณะการทำงานของดวงตา เพิ่มความสามukyรถuilสำuilหรับเพื่อการมองเห็น แก้อาการตาฝ้า ตามัว หรือภาวะการเสื่อมของดวงตาที่มาจากเบาหวาน ไพลโรคต้uiอหิน โรคต้อกระจก และtyjก็มีหน้าioที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไปเลี้kyuยงส่วนต่างๆเจริญมากเพิ่มขึ้น แถoiมยังมีฤทธิ์ต่อต้านการออกซิเดชั่นของไขมัน ชะลอการเกิด;loi;รคจากคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL) oi;อุดตัน|ตัน}io;ในไพลเส้นเลือดio;แล้วoi;ก็โร;คเส้นโioลหิตหัวiio;o;ใจแข็งoi;

Tags : ไพล

4
อื่นๆ / ขายส่งมะรุม ไม่เหมือนกันของผักแขยง
« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2018, 11:09:45 PM »

ขายส่งมะรุม ความต่างของผักแขยง และกะออมผักในวงศ์ Scrophulariaceae หรือที่มักเรียกร่วมกันว่า ผักแขยง แล้วก็ผักกะออม รวมทั้งชื่ออื่นๆซึ่งพืชในตระกูลนี้ที่เจอในไทยมีราวๆ 20 i;io;oiชนิดuyluil;มะรุมราคาถูก แม้กระนั้นio;ชนิi';i;io;io;io;oip';ดi;|ประเjtyjภท|จำพวกuliiujtyo}ที่พบได้มาdjtyhnygkuilio;กehtพบได้บ่อย แล้วก็นิยมyuktj แต่ว่าในที่นี้ จะuktyktykอใช้ชื่อที่นิยมเรียกtyjมyukกมายเป็นชื่อเฉพาะเพื่อใtkห้กำเนิดความต่างขายส่งมะรุมเเคปซูล และก็แจ่มkชัดขายส่งมะรุมเเคปซูลสำหรับการkyukแบ่ykงปรtykะเภทyj เป็น1. ผักแขยง (นิยมเรียกมาyukกในrehttyอีสาน) มีชื่yujkอวิทยาศาสตร์ว่า Likuilmuuinophyukuillayk omatica (Lam.) Meredr. มะรุมราคาถูกมักพบตามท้trjองนาในภาtykคอีสาน ชอบเติบโตในที่น้ำขัง ytjyuukต้นอวeบน้ำ สีเขีukyยวอ่อน ดอกมีสีhjtyม่วuilงอ่อน ดอกyukแก่ม่วงเข้ม นอกนั้น ยังพบประเภทผัukyuกrkuykjtykjykyukytkyukแขยงที่มีลักษณyjtykนกัน|เหมืjtrนกัน|ด้วยเหมือนกัyykukนiul|เช่นเดียวกัน}2. ผักกะออม yukชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Limnophila geoffrayi Bonati. R พบได้บ่tyjอยในภาคตะวันออก อีสานkyu trและเหนือมะรุมราคาถูก ไม่เหมือนกับผักแtrขyjtยง คือ ขอบใบwhsไม่โค้งเข้ากลางใบ ดอกมีสีม่วงเข้มกว่าขายส่งมะรุมเเคปซูล และถูกใจเติบโตในที่ชื้นบนบก รังrjเกียจพื้นที่น้ำขัง1. ผักแขยgrhtง (Limnophila aromatica (Lam.) Merr.)ผักแขยงประเภทtyjนี้พบได้มากในภาคตะวันออกtyjเฉียงเหนือ พบเติบโตเฉพาะในช่วงฤดูฝนหรือหลังทำนาเสร็จuil เติบโตในแปลงนาที่มีน้ำขัง ทั้งนี้แปลงนาที่น้ำขังมากtyjมาย rthรวมทั้งyuyukขังนิดหน่อยมะรุมราคาถูก แม้กระนั้นจะไม่พบเติบrthrtโrtytjถ้าhrtเกิsแTYปลงนาไม่มีน้ำหรืthrtอดินแห้งมาก jtyทั้งนี้rhjyt เTYJมื่อถึงช่วงเกี่ยวข้าว ผักแขยงจะมีดอก {และ|แลhrtะก็|แล้วก็|รวมทั้rtผล ซึ่งต้นจะJTYเริ่มแห้งตtyาtyย รวมทั้งrthร่วงในสิ้rthhเดือนขายส่งมะรุมเเคปซูลพ.ย.-ธันวาคม rthแต่ว่าตrthอนนี้พบการแพร่น้อjวยเหตุว่JTYาเกษตรกรrthจะเกี่ยวข้าวด้วยมือ ทำให้ต้นผักuiuiแขยงส่วนใหญ่ผิดทำลายจนถึงเtyหลือเติบโตrthจนกรuilะtyjทั่งผลแก่ แล้วก็JTYtyเTYมล็hrtดร่วงได้hshลักษณะทางhrtพฤกษศrthrtาสตร์ลำต้นต้นผักแขยง เป็น{พืชล้มลุก|ไม้ล้มลุกERมีขนปกคลุม ส่วนtyjhjมะรุมราคาถูกข้างในJTYลำต้นกลวงเป็นรูอากาJTYศ ส่วนลำต้นนี้มีuiehกลิ่uilนแรงแรงมะรุมราคาถูก และก็ให้รjtyสเผ็ดใบใบผักแขยงขายส่งมะรุมเเคปซูล ใบเป็นใบผู้เดียวเป็นคู่ๆขายส่งมะรุมเเคปซูลตรงข้ามกันJTYบนลำต้น ซึ่jtyจะออกสลับข้างเรียงกันjนชั้นๆมีโคนใบชิuiliulดกับTYลำต้น ซึ่งไม่มีก้านใบ โtyดยใบrtจะมีjtyกษณะรูปหอก โคนใบกว้าง ปลายใบแหลม แผ่นใบมีสีเขีergยว มีต่อมขนาดเล็ก แล้วก็มีขนปกคลุม เมื่hrtอจับจะรู้สึกสากมือht ส่วนขอบของใykjจะมีลักyukษณะหยักเป็นฟันJTYเลื่อย แล้วก็ขtyอjบใบโค้งขายส่งมะรุมเเคปซูลเข้าหากึ่งกลางใบ ขนาดใบกว้าง 1-2 ซม. มะรุมราคาถูกและก็ยาว 2-5 ซม.JTY

Tags : ขายส่งมะรุม,มะรุมราคาถูก,ขายส่งมะรุมเเคปซูล

5

หญ้าหวาน ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ลำต้นมะกอกป่าเป็นไม้ยืนต้นจำพวกผลัดใบ แตกกิ่งน้อย ทรงพุ่มมีลักษณะทรงกลม ทรงพุ่มไม้ครึ้มหลังการแตกใบใหม่ตอนหน้าฝน ส่วนulหน้าuluแล้งจะทิ้ahtrtrhงใบกระทั่งหญ้าหวานเหลือแค่กิ่ง ลำต้นมีลัiljyukuiluกษณะทulรงกลilม รวมทั้งตั้งชัน สูงluiราว 1uil5-25 เมตuilหรือมากยิ่งกว่า เปลือกลำต้นrhดก มีluilสีเทาอykuilมน้ำตol;egาrthลหรือrthio;opjสีเทา';อมดำ บางต้ehนบางtyjyukjyuทีอuilจเจอราสีขาวเจริญบนเปลือกio; เปลืiu;liu;อกลำต้นบางทีอาจเรียบหรือiแตกสะเก็ด ขึ้นกับอายุ ต้นที่อายุมากจะแตกสะเก็jtgjtyjดที่ผิวลำต้น เปลือกข้างในมีtyjสีน้ำตาlyio;ลอมชมพู ส่วนแก่นไม้เป็นไyiltyjม้เนื้อyukkอ่อนใaeuhgthredjtyบใบมะกอก เป็นใบประกuiอบแบบio;นนกชั้นเio;ยว แบบปลายใบคี่ มีก้io;านuiใบหลักออกเรียldykงเวีuilยนสลับกัuiน ก้านใบหลักยาวราวๆ 5-25 เซนติเมตร มีใบย่uliอยที่เรียงตรงykกันข้าykมกัน 4-6 คู่ แล้วก็yukuil;ใบย่อยเดี่ยวรอบๆปลายukjuilใบ 1 ใบ รkluilวมเป็น 9-13 ใบใบย่อยแyuต่ละใบมีรูปขykuilบyuขนาน ukค่อนข้างดก แล้วก็หยyuาบk กkว้างราวๆ 3-5 เซนติเมตร ยาวโดyukประมาณ 6-12 เuilซykyติเมyukตร มีก้านใบสั้น ukyราว 0.2-0.8 เซนติเมตร โคนใบมน ปลายใบเป็นติ่งแหลม ขอบ และก็แผ่นใบเรียบ แต่io;ว่าขอบของใบจะoi;เรียบไม่สม่ำเสมอกันหญ้าหวาน แผ่นใบมีเส้นกลางใบ และก็เส้นluแขuงใlioบ{มองเห็น|luเห็น|แoilลเห็lนulแน่ชัด แผ่นใบอ่อนหuilรือยอดอ่อนมีสีแดงเข้ม สีส้ม สีเขียวอมส้ม แล้วเปลี่ยนเป็kyukนสีเขียวอ่อน รวมทั้งเขียวเข้มตyukามอายุอกดอกมะกอกออกเป็นช่อhrthบริเวณปลายกิ่ง เป็นดอกแยกyuksเพtrjศบนuykช่อดอกเดียวykuyกันe ช่อดอกหลัdekกแyukตกกิ่งก้านสาขาออกเป็นช่ouil;ย่io;อย บนช่อย่อยมีดio;อกrthyukthluiขนาดเล็o;กเยอะมาก ดอกอ่อนมีลักษณะกลมสีเขียวสyukyดluil เมื่อบานจะมีสีขาวอมครีม ฐานดกมีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ เป็นรูปถ้วย ส่วนกลีบดอกไม้ถัดมามี 5 กลีบ แต่ละกลีบมีรูปรี ปลายกลีบแหลม ตรงกลางมีเกสรตัวผู้ และtrhเกสรตัวเมีย แต่ว่าแยกดอกกัน หuiluilรืออยู่ร่วมuilกันแต่เกสรอีjtyjtytyกประเภทเป็นหมัน เกสjtyรsdjytjตัวเมีjtyยปลายแยกเป็น 4 แฉกดังนี้ มะกอกจะเริ่มออกดอกตั้jtyjtuilyjyแต่ต้นหน้าฝนjปtระมาณเดือนเมษายน-luilเดือนมิuilายน จากนั้jrthyulkuiน จะทuliยอยมีดอก รวมuilทั้งบานเรื่อยจนถึงหน้าหน'srhาว หญ้าหวานแต่ว่าhrtheส่opวนใหญ่จะพบออกดop'อก และติดผลมากในช่วงปลายหน้าหนาวผลผลมะกอกออกเป็นช่อ เป็นผลสด มีรูปไข่หรือกลมรี ขนtkjyukluioาดผล 2.5-3.5 เซนติเมตl;iop;op'ร ยาว 3-5 ซม.'op เปลือกผลบาง วopาว ผลอ่อนมีสีเขียวสด ผลแก่หรือผลสุกมีสีเขียวอมเหลือง และมีจุดประสีน้ำตาลอมดำio;กระจายทั่ว ข้างในเป็นเนื้อผล มีลัio;กษณะฉ่ำน้ำ มีความดกของเนื้อผลประมาณ 2-5 มม.หญ้าหวาน จากนั้นเป็นเมล็ด ดังนี้ ผลมะกอกจะเริ่มสุกให้เก็บมากมายในช่วงต.ค.-มกราคมเมล็ดเมล็ดมะกอkykกมีรูปไข่ มีขนาดใหญ่yukมากยิ่งกว่าจำนวนร้อยละ 80 ของพื้นที่ผล เปลือกเมล็ดมีสีเหลือง หนา แข็ง แล้วก็เป็นเสี้ยน ข้างในเป็นkyเนื้อเมล็ดอยู่ตรงกลางประโยชน์มะกอกป่า1. ผลดิบ และผลสุกมีรสเปรี้uilยว แล้วก็มีกลิ่นหอมหวน ใช้แต่งรสของกิน อาทิเช่น– ผลดิบ แล้วก็ผลสุกใช้แทนมะนาวทำตำส้ม ส้มตำที่ใส่มะกอกจะมีรสเปรี้ยวธรรมชาติ ไม่เปรี้ยวจัด เกิดรสหวานนิดหน่อย ผลดิบจะใส่ราว 2 ลูก โดยฝานเฉพาะเปลือก รวมทั้งเนื้อใส่

6

ดาวเรือง ตาล มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆว่า ตาลนา ปลีตาล (เชียงใหม่), ตาล ตาลใหญ่ ตาลโตนด (ภาคกลาง), โหนด ลูกโนด(ภาคใต้), ถาล (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน), ถาน (ชาน-แม่ฮethyui.io.องสอน), ดาวเรืองทอถู (กะเหรี่ยu,iu,u.iu.iง-แม่ฮ่องสอนdfymky,y), ท้าทioio/;o/ายง (กะเหรี่ยง-เชียงใหม่), ตะนอด (เขมร), ทะเนาด์ (เขมg.oi/io/ร-พระio/io/i/ตระบอง) เป็นต้นตาล จัดเป็นพืpo/ol;/p/o/ชเริ่มแรก;l/l;/dmjของทวีปแอฟริกา และก็ตอนหลังuilได้ขยายขยายพันธุ์ไปliulเรื่อiulยกระทั่งuiluiluilftมีอยู่;ioทั่วไป|ทั่วๆไo;ป};ใiy,yu,u;io;iนทวีปเอเชีioยเขตร้อน;ioและเมืองไทยด้oi;ioวย ซึ่งเจอทั่วไปในioทุuilกภาคของio;iประio;เ;iooiilทศ และสามาร;oiถพบได้ทั่l;oi;poวไปในภาคตtyะวันตก ในจังหวัดเพชรบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา และจังหวัดนครปฐมคุณประโyชukน์ซึ่งมาจากต้นตาล หลักๆแล้วจะนิยมประยุกต์ใช้เข้าครัวและใช้ในงานหัตถกรรมต่างๆและก็อาจมีการนำไปใช้ท;างยาสมุนtynพรบ้าง โดยtyตาลนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น;oi 2 สายพันธุ์หลักๆio;อย่างเช่นตาลบ้าน เป็นตาลที่มีจำtyio;iontynio;tynวนข;ioงเต้io;าจาวในแต่ioผลราวๆ 1-4 เต้า และก็ยังมีluiสายพันtnธุ์ย่อยอีก 3 สtyายพันธุ์ ดังเช่นว่;ioา ตาลหม้อ (ผลใ;หญ่ ผิวดำคล้ำ), ตาลไข่ (ผลเล็กมากยิ่งกว่า ผลมีสีขาวเหลืiuอง), แล้วก็ตาลจาก (มีผลในทะลายแน่นคล้ายกับio;ioทะลายจากuuiui;oi)ตาลป่าดาวเรือง หรือ ตาลก้าpoยาว จำพวกนี้จะoiส่งผลเล็ก มีสีเขียวคล้ำ มีเต้าอยู่ 1-2;io เio;ต้iulา ลำต้นเขียวสดและluiก้านใบยาว และไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไuilioรนักลักษณio;ะของตาลต้นตuio;io;ilาล หรือopoiมทั้ง}เป็io;นปาล์oi;มที่แยกเพศกันอop/'po/ยู่คนละต้น ลำต้นขนาดประมาณ 30-60 เซนติเมตร มีความสูงของต้นได้ถึง 25-40 เมตร ลำต้นเป็นเสี้ukuiio;ยนสีดำแล้วก็แpoข็งมากมาย แต่luiไส้กึ่งกลางข;องลำต้io;นจะอ่อuiน ส่วนบริเวณโoi;นต้นจะมีรากเป็นกลุ่มใหญ่ ioในเวลio;าที่ มีความชุ่มชื้นปานกลาง ดาวเรืองรังเกียจอากาศเย็น ถูกใจแดดจัดio;juliก|ถ้tyาj|แม้|ถ้าหาก|ถ้าเกิด}รากแjtyรlกขาดก็จi;oะioตายโดยทันทีต้นตาลใบตาล ใบเป็นใบคนเดียiuolว เรียงสtyลัjบกัน ลักษณะออกจะกลมเหมือjtyนพัด มีความกว้าง{ประมาณ|ราว|ราวๆ|โดยประtyแข็งเtyหมือนฟันเลื่อยแข็งๆสีดำและก็คมมากอ;ยู่ตามขอบก้าน;ioใบ ส่วนโคนก้านio;จะแยกออกจาก;ioดาวเรืองกันคล้ายกับคีมเหล็กโอบห่อหุ้มลำต้นเอาไว้tyk

Tags : ดาวเรือง

7

ขายส่งกระชายดำ บีทรูท เป็นพืชประเภทหนึ่งที่นิยมนำรากซึ่งอยู่ใต้ดินมารับประทาน มีอยู่หลายสายพันธุ์และมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามภูมิภาคขายส่งกระชายดำเเคปซูล นิยมนำมากินสด ดอง ทำอาหาร เพิ่มสีสันของของกิน แปรรูปกระชายดำราคาถูกเykuilป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆrfkiuและ|และก็|แล้วก็|รluilวมทั้ง}ใช้ประโยชน์เป็นยารักษาโรค พูดกันว่าบีทรูluliulทช่วยลดระดับไขมันในเลือดบางจำพวกขายส่งกระชายดำเเคปซูล ลดระดับความดันโลหิต เสuiluiluiluilริมสมรรถภาพร่างกtykyuyurfliายให้แluiก่นักกีฬา เสริมหลักการทำงานของตับหรือahtyjykคุ้มครองป้องกันโรluคตับกระชายดำราคาถูก แล้วก็ต่อต้านมะเร็งขายส่งกระชายดำเเคปซูล เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายuilชuiluilนิด อาทิuiluliเช่น กระชายดำราคาถูกluilulใยอาหาร วิตามินบี 9 uilโฟเลต แมงกานีส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินซี เป็นuilต้นบีทรูทนอyktกจากrflkiuนี้ บีทรูทยังมีสาtulktykkรuiประกอบทางเคkytขายส่งกระชายดำเเคปซูลkuมีในพืชอีกหลากหลายประเภทที่เป็นสารกuilลุ่มไนโตรเจนul tยกว่า เบตาเlาi}ต่างกันulul โดยยิ่งไปulio;กว่านั้zfrtlkสารอนุภาlบตาtykไซยานิน uiletacyanin)tyk ขายส่งกระชายดำเเคปซูลที่ให้สีแดง และสารอนุภาคบีตากระชายดำราคาถูกแซนrylทิน (Betaxanthktyin) ที่ให้สีเหลือง รวมyukงสyารให้สีจำtykkyukyuวกอื่นๆเป็นต้นว่า บีทานิน (Betanin) วูลกา-แซนทิน (Vulgaulanthtluilin) หรือกรดเบทาเลuilมิก (Bultalamic Acid)ค่ากระชายดำราคาถูกทางโภชนาการที่esjuykเจอในบีทรูทดิบ yukyuk100 กรัมน้ำ 88 เyukปอร์เซ็นต์พลังงาน 43 กิโลแคykyuลอรี่โปรตีน 1.6 กรัมน้ำตาล 6.8 กรัมเส้นใยอาหาร 2.8 กulรัมไขuilนทั้งหมดทั้งปtวง 0.2 กรัม  กรดไขมันชนิดอิ่มตัว 0.03 กรัluไขuillนไม่อิ่มตัวเชิงลำriพัง 0.0iuluil3 กรัมไขมันuilไม่อิ่uilมตัวเชิงซ้อน 0.06 กรัมโอเมก้า 3 0.01 กรัมโอเมก้า 6 0.06 กรัมแuilอย่างไรก็แล้วแต่ ประโยชน์ของบีทรูทที่เคยทราบกันนั้นจะเท็จหรือจริงเท่าใด ฐานข้อมูลที่คliuiluรอบคลุrfrtมเกี่ยวกับการแพuilทย์ทางธรรมชาติ (Nuilatural Medicines Comprehensive Database) กล่าวว่าข้อมูลกระชายดำราคาถูกการเล่าเรียนเกี่ยวกับสรรพคุณทางยาขuilองบีทรูทในปัจจุบันยังมีจำกัดขายส่งกระชายดำเเคปซูล ก็เyulลยยากต่uilอการรับรองความสามารถ ดังนี้ ด้านวิทยาศาสตร์เอ่ยถึง มีดังนี้ลดระดับตรีกลีเซอร์ไรด์ในเลือด กล่าวกันว่าสารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ที่เจอในบีทรูทมีสyukรพคุณuiณประโยชน์กระชายดำราคาถูกช่วยขยายเส้นโลหิตylอย่างอ่อนๆทำให้uilลือดไหลเวียนได้สบายขึ้น และก็ยังช่วยลดระดับสามกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เkyขายส่งกระชายดำเเคปซูลโรคหัวuilใจแล้วก็หลอดเลือดได้ง่าย

Tags : ขายส่งกระชายดำ,ขายกระชายดำราคาถูก,ขายส่งกระชายดำเเคปซูล

8

ขายส่งพริกไทยดำ ฟักข้าว เป็นอย่างไร ฟักข้าว เป็นพืชไม้เลื้อยอยู่ในวงศ์แตงกวาและก็มะระ มีชื่ui;lio;o'อสามัญว่า Spring Bittulerfrki;op Cucujmber เป็นพืชที่ขึ้นตามรั้วบ้ulาน ห'op'opรือตามต้นไม้ต่างๆมีมือเกาะคล้ายกับตำลึง ใบเป็นรูปหัวใจเหมือนใบโพธิ์ io;op'p[ขอบใบหยักเว้าลึกเป็นแฉก io;i;;3-5rjy แฉก ดอกจะมีสีขาวพริกไทยดำราคาถูกแกมเหลือง กึ่งกลางมีสีน้ำตtjyาลปนtkuiliulo;ม่วง ฟักข้าว   ผลของi;ฟักข้าว 2 ลักษณะ เป็น ทรuilงi;ioกลม'io' และทรงรี ผลกลมๆจuilะยาวโดยประมาณ 4-6 ulซม. ขายส่งพริกไทยดำเเคปซูลส่วulนผลy;po';าวราว 6-10 เซนติเมตulร หากยังพริกไทยดำราคาถูกได้;oi'ผลสำเร็จ;op;opอ่อน;opอยู่ ผลdejuykจะมีสีเขียวอมเหลืp[p[อง มีหนามถี่ๆอยู่รอบผล แต่เมื่อสุกขายส่งพริกไทยดำเเคปซูลp[''p['แล้ว ผลจะมีสีแดkylง หรือแดงอมส้มพริกไทยดำราคาถูก และก็o;op'p[ขายส่งพริกไทยดำเเคปซูลถ้าหากผ่าผลฟักkuiข้าวออกดูภาulยใน ก็จะมองเห็นluulเมล็ดจำนวนหลายชิ้นเรียงตัวlioกันคล้ายเม็ดแตง แop'ต่ละlulผลหนักโดยประulมาณ ul0.5-2 กิโล หlup'p['ลายๆคนที่อยู่พริกไทยดำราคาถูก{ต่างจังuวัดul|ulชนulบท|บ้านนอกulบางครั้งก็อาจจะไม่คุ้นชื่อกับขายส่งพริกไทยดำเเคปซูล "ฟัulาว" แม้กระนั้นคุณอาจจะคุ้นกับชื่อที่เรียกกัrtนใน{jrjท้องถิ่น|แคว้น|เขตแดนp' tyย่างจังluหวัดจังหวัดปัตตานี จ5htyะเรียก "ฟักข้าว" ว่า "ขี้กาเครือ6tklk" จังหวัดตาก จะluเรียกว่า "ผักข้าว" จังหวัดแพร่ uluเop'รียก "มะข้าว" เป็นต้นคุณประjyuโยชน์ที่ได้รับมาจากฟักข้าว ผลจิ๋ว ulสรรพคุณเยี่ยม ul   มองเห็p['หน้าค่าตารู้จัก "ulฟักข้าp['ว" กันไปแล้ว ลp['งดูกันบ้างดีกว่า ว่า "ฟักข้าวyuk" นำไปทำปulระโยชน์อuilะไรได้บ้าง ที่เห็นได้ชัดๆเลยก็คือ คนนิยมนำผลอ่อนของฟักข้าวมาทำอาหารขายส่งพริกไทยดำเเคปซูล เพราะulkuว่ารสชาติของฟักข้าวอjyukuiloiyร่อยออกขมนิดๆแต่ว่านุ่มลิ้น แu'ล้วก็เพราะว่า "ฟักข้าว" เป็นพืชที่มีฤulkทธิ์เย็นเหมือนกับพืชเครือญาติแตง การกิน "ฟักข้าว"po จึงช่วkยejลดiuli;p[ความร้อนในร่างกายได้ด้วย ซึ่งวิธีio;ทำอาหารจาก "ฟักข้าo'ว" ก็ไม่ได้ยาก'opอะไร แค่นำ "ฟักข้าว" มา'opวก หรือต้มให้สุri;op'ก แล้วจิ้มกินกับน้ำพริกjyk หรือใส่ไว้ด้านในแกง อย่างเช่น แกงเลีย'oง แกงส้ม ก็ได้เมนูp'อร่อยเด็ดi;oอีกจานแล้วฟักข้าว  io;lแล้วรู้ehtyjtyjkไหมว่า มองเห็น "ฟัulกข้าว" ผลเล็][กๆแบulบงี้ขายส่งพริกไทยดำเเคปซูล แต่ว่าพริกไทยดำราคาถูกมีคุณปรopยชน์djเด็ดๆมากมาio;ก่าsgrtยกองเลยล่ะพริกไทยดำราคาถูก โดยยิ่งไปกว่านั้[p'นผลอ่อนของฟักข้าวที่มีอีกทั้งวิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ แjjtyuilต่สารอาหารที่พบบ่อykuยใน "ฟักข้าว" ก็คือ เบต้าแคโรทีน โดยพบว่า เยื่อเม็ดของฟัก;p'ข้opาวมีจำนวนเบต้าแคโรทีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าแครอทถึง 10 เท่าเชียวนะ ซึ่งสารตัวulนสารเริ่มต้นของวิตา.rsjnมิน ซึ่ส่วนขายส่งพริกไทยดำเเคปซูลช่วยบำรุงulช่วยทำนุบำรุงสายi;ตาได้อย่างยอดเยี่ยมi; และยังพริกไทยดำราคาถูกulทำหน้าที่เปรียบเสมื[]rhtyykอนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

Tags : ขายส่งพริกไทยดำ,พริกไทยดำราคาถูก,ขายส่งพริกไทยดำเเคปซูล

9

ขายส่งกวาวเครือเเดง ถั่วเหลือง คุณประโยชน์ไม่ใช่ย่อย มองเห็นเป็นธัญพืชเมล็ดน้อยๆแม้กระนั้นเต็มไปด้วยคุณภาพที่ไม่['jmtyhmgต้องการให้พลาด โดยเdfjyflty;ฉพาะคนที่รับประทานมังสวิรัติ งli;';ul'ดรับประทานเนื้อสัตว์ i'op'op'ถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีiulนขายส่งกวาวเครือเเดงเเคปซูลทางto;iy7เลือกกวาวเครือเเดงราคาถูกที่ไม่สมควรdjuyklu;มองข้าม ถั่วหลืงiy;เป็นเมล็ดพืชที่พวกเรากวาวเครือเเดงราคาถูกรู้จักกันดี ด้'op'วยเหตุว่าสามoารถเอามาo'gt;op'ทำเป็นนมถั่วเหลือง นมถั่o'p[วเหลือง {น้ำมันถั่;;วเหลือง|น้ำมันที่ทำi;oจากถั่วเหลือง|น้ำมันที่ผลิตขึ้นมkluilาจากถั่วykทราบว่าคุณประโยชน์ถั่วเหลืองครyukyloiอบคลุมสุขภาพไyukด้หลายด้าน สรุปว่าเรop'ามาio;ทำความuliiรู้o'จักคุณปรykะโยชน์ที่ได้รับมาจากขายส่งกวาวเครือเเดงเเคปซูลถั่วเหลืองกันสักหน่ultio;อยดีกว่าขายส่งกวาวเครือเเดงเเคปซูล ถั่วเหลือง  ถั่วเหลืองมีขายส่งกวาวเครือเเดงเเคปซูลบ้านเกิดyในภาคอีiu;สานของi;เมืองจีน กวาวเครือเเดงราคาถูกโดยช'าวจีนนิยมเพาะปo'ลูกแล้วก็ใช้ประโยชน์จาi;กถั่วเหลืองมานานกว่า 5,000 ปี แล้วต่อจากนั้นถั่วเหลืองก็เลยได้ขยายไปต่างประเทศio;อย่างเช่น ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป และก็แถylulบอเมริกา แม้กรioะนั้oi;นการเjulข้ามาของถั่วเหลืองในไy,iuทยบางทีอาจยังไม่มีหลักฐานแจ้งชัด จึงได้แม้กระนั้rhนคาดคะเนกันว่าเหล่าพ่อค้าและชาวดอยซึ่งเดินทางไป-โกรธแค้นหว่างจีนตอนใต้แล้วก็rhภาคเหนือตอนบนของไทยเป็นผู้ที่นำถั่วเหลืองเข้ามาปlulลูกไว้ในบ้านเรา ถั่วเหลือง ภาษาอังกฤษเรียกว่าขายส่งกวาวเครือเเดงเเคปซูล Soybean มีชื่อทางด้านhrtgghวิทยาrtjศาสตrjnร์ว่า Glycine max (L.) Meulrrill อยู่ในกวาวเครือเเดงราคาถูกวงศ์ Lulegumeminosae เป็i;นพืชล้มลุก ทรงต้นเป็นพุ่มไม้ มีความสูงulระหว่าง 50 เซนติเมตร-2 เมตร บางoi;พันธุ์ก็เลื้io;อยเป็นเถา ระบบรากมีราip';p[กแก้ว ส่วนรากioฝอยกำp';op'เนิululดเป็นกระจุกyflio;oผสานกันอยู่ใต้ระดับผิวดิน รuอบๆผิวรากมีปมulของบัคเตรีเกาะอยู่ulแล้วก็เห็นได้ชัดเจน ขายส่งกวาวเครือเเดงเเคปซูลลำต้นแตกกิ่งop'จำนวน io;3-5 กิ่ง มีขนสีขrtาว น้ำตาล หรือเทาปกคลุมอยู่ ใบถั่วเห;io;ลืองเ'กิดสลับกันเป็opใบรวม มีใบย่อย 3 ใบ รูปร่างกลมรี ช่อดอกมีต้นเหตุo'ที่เกิดจากมุมใบรวมทั้งปลายยอด ดอกมีขนาดเล็กสีขาวหรือม่วง ปkiulริiulมาณ 3-15 ดอกต่อหนึ่งช่'op'อ ดอกสมบูรณ์เพศ มีอับเกสรตัวผู้รวมทั้งรังไข่อio;ยู่ในดอกเดียวกัoip'oน 1. ถั่วเหลือio;งอุดมไปด้วยโปรตีน ดีต่อคนไม่รับประทานเนื้อสัตว์   ในนมถั่วเหลืองมีโปรตีนโกลบูลิน (i;Globulin)กวาวเครือเเดงราคาถูก ซึ่งเป็นโปi;รตีนที่มีคุณภาพบริop'บูi;รณ์ ด้วยเหตุว่uliาประกอบไปขายส่งกวาวเครือเเดงเเคปซูลด้วยกรดอะมิโนจำเป็นจะต้องi;ต่อสถาพทางร่างกาย ครบทั้ง 10 จำพวก แถมยังมีulกวาวเครือเเดงราคาถูกเยoi;อะแยะกว่าในเนื้อสัตi;oว์อีกด้วย โดยพบว่าถั่วเหลืองปรุงสุกเพียงแค่ 1 ถ้วยตวง มีปริi;มาณกวาวเครือเเดงราคาถูกโปรตีนสูงถึง 22 กรัม ซึ่งมากกว่าสเต็ก 1 ชิ้นซะio;io;อีก 2. คุ้มครองการเกิดio;โรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้

Tags : ขายส่งกวาวเครือเเดง

10

สมุนไพรพญายอ
ชื่อสมุนไพร พญายอ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau
ชื่อตระกูล ACANTHACEAE
ชื่อพ้อง Clinacanthus burmanni  Nees
ชื่ออังกฤษ ไม่มี
ชื่อแคว้นผักมันไก่  ผักลิ้นเขียด  พญาปล้องคำ  พญาบ้องดำ พญายอ  โพะโซ่จาง  เสมหะพังพอนตัวเมีย


ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์


          ไม้พุ่มคอยเลื้อย ลำต้นรวมทั้งกิ่งหมดจดเป็นเงา สูงได้ถึง 3 เมตร ใบลำพังออกเรียงตรงกันข้าม รูปขอบขนานหรือขอบขนานแกมใบหอก กว้าง 2-3 ซม. ยาว 7-9 เซนติเมตร โคนใบมน ปลายใบแหลม ก้านใบยาว 0.5 เซนติเมตร ดอกเป็นช่อ ออกเป็นกระจุกที่ปลายยอด กลีบดอกไม้สีส้มแดงเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็น 2 ปาก ยาว 3-4 ซม. ไม่ติดฝัก


ส่วนที่ใช้เป็นยารวมทั้งสรรพคุณ


-ส่วนใบ รักษาอาการเพราะแมลงกัดต่อยรวมทั้งโรคเริม


สารสำคัญที่ออกฤทธิ์


สารฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ลดการอักเสบ สารกลุ่ม monoglycosyl diglycerides ได้แก่ 1,2-O-dilinolenoyl-3-O-b-d-glucopyranosyl-sn-glycerol และสารกลุ่ม glycoglycerolipids จากใบ  มีฤทธิ์ยั้งไวรัสเริม


ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา


ฤทธิ์ลดการอักเสบ
       เมื่อป้อนสารสกัดจากใบด้วยเอ็นบิวทานอลให้หนูแรท  หรือฉีดสารสกัดด้วยน้ำจากใบเข้าท้องของหนูแรท  จะลดการอักเสบของข้อเท้าหนูแรทที่ทำให้บวมด้วยสารคาราจีแนน (carrageenan) ได้   ตำรับยาที่มีพญายอปริมาณร้อยละ 5  ใน cold cream และสารสกัดด้วยเอทานอลจากใบ เมื่อเอามาทาเฉพาะที่ให้หนูแรท จะสามารถลดการอักเสบเรื้อรังได้  แม้กระนั้นเมื่อใช้สารสกัดด้วยนเอ็นบิวทานอลทาที่ผิวหนังจะไม่ได้ผล
ฤทธิ์ลดลักษณะของการปวด
                 เมื่อให้หนูเม้าส์รับประทานสารสกัดด้วยเอ็นบิวทานอลจากใบ จะลดความเจ็บปวดของหนูที่ถูกรั้งนำให้ปวดด้วยกรดอะซีติเตียนค  ขึ้นรถสกัดความแรง 90 มิลลิกรัม/โล จะมีฤทธิ์ใกล้เคียงกับเฟนนิวบิวทาโซนขนาด 100 มก./กิโลกรัม (5)  ส่วนสารสกัดด้วยคลอโรฟอร์ม (2)  สารสกัดด้วยน้ำ และสารสกัดด้วยเอทานอล 50% จากใบ (3) ไม่มีผลลดความเจ็บ

ฤทธิ์ต้านทานเชื้อไวรัส
ไวรัสเริม
       พญายอสารสกัดด้วยเฮกเซน บิวทานอล และก็เอทิลอะสิเตทจากใบ มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อไวรัสเชื้อเริม HSV-1  รวมทั้งเมื่อนำไปทำเป็นตำรับเจลโดยใช้สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์ที่ความเข้มข้นจำนวนร้อยละ 4 และใช้ carbopol 940 เป็นสารก่อเจล  พบว่า มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อไวรัสก้าวหน้าและไม่เป็นพิษต่อเซลล์  ขณะที่เมื่อใช้สารก่อเจล poloxamer 407 จะเป็นพิษต่อเซลล์
                 จากรายงานการรักษาผู้เจ็บป่วยโรคเริมที่อวัยวะสืบพันธุ์ประเภทเป็นซ้ำด้วยยาจากสารสกัดพญายอ เปรียบเทียบกับยา acyclovir  รวมทั้งยาหลอก  โดยให้คนเจ็บทายาวันละ 4 ครั้ง ตรงเวลา 6 วัน พบว่าไม่ต่างในระยะเวลาการตกสะเก็ดของแผลคนป่วยที่ใช้ยาจากสารสกัดใบพญายอและก็ยา acyclovir   โดยแผลจะตกสะเก็ดภายใน 3 วัน และหายสนิทภายใน 7 วัน ซึ่งไม่เหมือนกันกับยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญ ยาที่สกัดจากใบพญายอไม่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอักเสบ เคือง ในช่วงเวลาที่ acyclovir ทำให้แสบ   ยิ่งไปกว่านี้มีการใช้ยาที่ทำจากพญายอ ในคนเจ็บโรคเริม งูสวัด และก็แผลอักเสบในปาก พบว่าสามารถรักษาแผลรวมทั้งลดการอักเสบก้าวหน้า   
เชื้อไวรัส Varicella zoster
                 สารสกัดจากใบพญายอออกฤทธิ์ทำลายไวรัส Varicella zoster ที่เป็นสาเหตุโรคงูสวัดแล้วก็อีสุกอีใสได้โดยตรงก่อนที่จะไวรัสจะเข้าสู่เซลล์
จากรายงานการรักษาผู้เจ็บป่วยโรคงูสวัดด้วยยาจากสารสกัดใบพญายอเปรียบเทียบกับยาหลอก  โดยให้ทายาวันละ 5 ครั้ง ตรงเวลา 7-14 วัน จนกว่าแผลจะหาย  พบว่าคนไข้หวานใจษาด้วยสารสกัดจากใบพญายอ แล้วมีแผลตกสะเก็ดภายใน 3 วัน และก็หายข้างใน 7-10 วัน จะมีจำนวนมากกว่ากรุ๊ปสุดที่รักษาด้วยยาหลอกอย่างเป็นจริงเป็นจังทางสถิติ ระดับความเจ็บต่ำลงเร็วกว่ากลุ่มยาหลอก และไม่พบผลกระทบใดๆ


อาการใกล้กัน


ความเป็นพิษทั่วไปแล้วก็ต่อระบบสืบพันธุ์


การทดลองความเป็นพิษ
เมื่อป้อนสารสกัดด้วยเอ็นบิวทานอลจากใบให้หนูเม้าส์ พบว่าเป็นพิษน้อย แม้กระนั้นมีพิษปานกลางเมื่อฉีดเข้าช่องท้อง  ส่วนสารสกัดด้วยเอทานอลขนาด 1.3 กรัม/โล (หรือเท่ากันใบแห้ง 5.44 กรัม/กก.) เมื่อป้อนเข้าทางปากหรือฉีดเข้าท้องหนูเม้าส์ ไม่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการพิษอะไรก็ตาม
การเรียนรู้พิษ
พญายอกึ่งเรื้อรัง พบว่าเมื่อป้อนหนูแรทด้วยสารสกัดเอ็นบิวทานอลจากใบขนาด 270 มก./กิโล และ 540 มก./กิโล ทุกวัน นาน 6 สัปดาห์ พบว่าไม่เป็นผลต่อการเจริญเติบโต แต่ว่าน้ำหนักต่อมธัยมัเศร้าใจลง ในขณะที่น้ำหนักตับเพิ่มขึ้น ไม่พบความเปลี่ยนไปจากปกติต่ออวัยวะอื่น และไม่เจออาการไม่พึงประสงค์ใดๆ หนูแรทที่กินสารสกัดด้วยเอทานอลขนาด 1 กรัม/กิโล ทุกวันนาน 90 วัน พบว่าการกินอาหารของกลุ่มที่ได้รับสารสกัดแล้วก็กลุ่มควบคุมไม่ได้แตกต่างกัน แต่ว่าน้ำหนักของหนูเพศผู้ที่ได้สารสกัดขนาด 1.0 กรัม/โล น้อยกว่าพญายอกรุ๊ปควบคุม  เกร็ดเลือดของหนูแรททั้งสองเพศสูงขึ้นยิ่งกว่า และครีอาตินินต่ำลงยิ่งกว่ากลุ่มควบคุม  แต่ว่าไม่พบความผิดปกติด้านจุลพยาธิวิทยาของอวัยวะภายใน รวมทั้งพยาธิภาวะด้านนอกhttp://www.disthai.com/

11

บัวบก
ใบบัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่เจริญวัยในแถบอินเดีย แอฟริกา และเอเซียอาคเนย์ ใบและก็ลำต้นนำมาใช้เป็นยารักษาโรคตามแพทย์แผนโบราณของประเทศอินเดียและจีนมาอย่างช้านาน ใช้รักษาหลายโรค ตัวอย่างเช่น โรคซิฟิลิส โรคหอบหืด หรือโรคสะเก็ดเงิน และยังนำมาเตรียมอาหารได้อีกด้วย
ใบบัวบก
ใบบัวบกประกอบด้วยสารออกฤทธิ์หลักที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายอยู่หลายอย่าง ได้แก่ ซาโปนิน (Saponin) หรือตรีเทอร์พีนอยด์ (Triterpenoids) เอเชียว่ากล่าววัวไซด์ (Asiaticoside) กรดทวีปเอเชียติเตียนก (Asiatic Acid) มาเดแคสโซไซด์ (Madecassoside) แล้วก็กรดมาดีติดอยู่สสิค (Madecassic Acid) จึงทำให้ประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์ โดยมั่นใจว่ามีสรรพคุณหลายสิ่งหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น บรรเทาอาการอักเสบ แม้ใช้รับประทานอาจมีคุณลักษณะช่วยลดระดับความดันเลือดในหลอดเลือดดำ แล้วก็นำมาใช้รักษาโรคหรืออาการที่มีต้นเหตุจากการตำหนิดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิตต่างๆตัวอย่างเช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ การตำหนิดเชื้อที่ระบบทางเท้าฉี่ โรคงูสวัด โรคเรื้อน อหิวาต์ โรคบิด โรคเท้าช้าง วัณโรค โรคพยาธิใบไม้ในเลือด ฯลฯ นอกเหนือจากนั้น ยังมีความคิดกันว่าถ้าหากใช้ใบบัวบกทาที่ผิวหนังบางทีอาจช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นข้อสำคัญสำหรับการสมานบาดแผล ลดเลือนรอยแผลเป็น รวมถึงปัญหาท้องลายที่เกิดจากการตั้งท้อง แต่ว่าสิ่งพิสูจน์หรือหลักฐานด้านการแพทย์มีมากน้อยมีมากน้อยเพียงใดที่จะช่วยยืนยันความเชื่อถือ คุณประโยชน์ และก็ความปลอดภัยของใบบัวบกสำหรับเพื่อการรักษาโรคเหล่านี้
การดูแลและรักษาด้วยใบบัวบกที่บางทีอาจได้ผล
เส้นเลือดขอด มีการศึกษาเล่าเรียนชิ้นหนึ่งแถลงการณ์ว่าใบบัวบกอาจมีส่วนช่วยบำรุงแล้วก็สร้างสมดุลสำหรับการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อเกี่ยวข้อง (Connective Tissues) เพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด ส่งผลต่อความดันในเส้นเลือดฝอยรวมทั้งเส้นเลือดขอด ลดอัตราการกรองของเส้นเลือดฝอยโดยปรับแก้การไหลเวียนของเลือด นอกเหนือจากนั้น ยังมีการเรียนรู้โดยการทบทวนการวิจัยที่เกี่ยว 8 ชิ้นเกี่ยวกับการรักษาโดยใช้สารสกัดจากใบบัวบกในคนเจ็บที่มีปัญหาเส้นเลือดขอดเรื้อรัง พบว่าอาการปวดขา ขาหนัก และอาการบวมน้ำทุเลาลงอย่างมีนัยสำคัญ ถึงแม้ว่าสารสกัดจากใบบัวบกอาจช่วยทุเลาอาการคนเจ็บเส้นโลหิตขอดเรื้อรังลงได้ แต่ว่าจากงานศึกษาวิจัยระบุว่าบทสรุปข้างต้นจำต้องตีความด้วยความระมัดระวังเหตุเพราะข้อกำหนดต่างๆของงานค้นคว้า รวมทั้งยังจำต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อหาหลักฐานที่มีความถูกต้องและก็มีคุณภาพมากพอสำหรับการประเมินคุณภาพการดูแลและรักษาโดยใช้สารสกัดจากใบบัวบก
การดูแลรักษาด้วยใบบัวบกที่เป็นได้ แม้กระนั้นยังมีหลักฐานช่วยเหลือไม่เพียงพอ
โรคเส้นเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) ใบบัวบกบางทีอาจช่วยในการลดปริมาณไขมันในเส้นโลหิตได้ จากการศึกษาเล่าเรียนชิ้นหนึ่งโดยให้อาสาสมัครโรคหลอดเลือดแดงแข็งที่ไม่แสดงอาการกลุ่มหนึ่งรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกตรงเวลา 6 เดือน แล้วก็อีกกลุ่มไม่รับประทาน แล้วตรวจค้นความหนาแน่นของไขมันหรือพลัค (Plagues) ที่เกาะอยู่ตามเยื่อบุของหลอดเลือด พบว่า ระดับคอเลสเตอรอลของอาสาสมัคร 2 กรุ๊ปไม่ได้มีความแตกต่างกัน แต่ในกลุ่มที่ทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกพบว่า อนุมูลอิสระในเลือดต่ำลง ปริมาณไขมันหรือพลัคที่เส้นเลือดแดงใหญ่ที่คอรวมทั้งขาลดลง รวมทั้งลักษณะของพลัคทั้งยังความดกและความยาวก็ต่ำลงด้วยด้วยเหมือนกัน ทั้งยังไม่เจออาการที่ไม่พึงประสงค์ สามารถทนต่ออาการใกล้กันได้ รวมทั้งมีการบันทึกผลของการตรวจเลือดเสมอๆ เนื่องมาจากหลักฐานช่วยเหลือคุณลักษณะของใบบัวบกต่อโรคเส้นโลหิตแดงแข็งยังไม่พอ จึงต้องศึกษาต่อไป
ปกป้องลิ่มเลือด การรับประทานใบบัวบกบางทีอาจช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดลิ่มเลือดที่ขาซึ่งเป็นผลมาจากการโดยสารเรือบินเป็นเวลานาน จากหลักฐานที่ได้รับการพัฒนาแนะนำว่าใบบัวบกบางทีอาจช่วยลดของเหลวและก็เพิ่มการไหลเวียนเลือดในผู้ที่ขึ้นรถเครื่องบินติดต่อกันนานกว่า 3 ชั่วโมง แต่ ยังไม่เป็นที่กระจ่างว่าการศึกษาเล่าเรียนชิ้นนี้จะหมายความว่าการลดการสั่งสมของลิ่มเลือด เพราะเหตุว่าหลักฐานส่งเสริมคุณลักษณะของใบบัวบกต่อการปกป้องลิ่มเลือดยังน้อยเกินไป จึงจึงควรศึกษาต่อไป
กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ในคนป่วยเบาหวาน งานศึกษาเรียนรู้หนึ่งให้คนเจ็บเบาหวานที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยจำนวน 50 คน รับประทานสารสกัดจากใบบัวบกซึ่งมีสารสามเทอร์พีนอยด์เป็นหัวใจสำคัญ ขนาด 60 มก. 2 ครั้งต่อวันเป็นเวลา 6 เดือน เปรียบเทียบกับกรุ๊ปที่กินยาหลอก พบว่าสารไตรเทอร์พีนอยด์ของใบบัวบกมีคุณประโยชน์ต่อการไหลเวียนของโลหิตในหลอดเลือดฝอยของคนไข้เบาหวาน แต่ว่าหลักฐานเกื้อหนุนคุณลักษณะของใบบัวบกต่อการไหลเวียนของโลหิตยังไม่พอ ก็เลยจำต้องศึกษาต่อไป
แผลโรคเบาหวาน มีการวิจัยเกี่ยวกับคุณภาพรวมทั้งผลกระทบของการกินสารสกัดจากใบบัวบกต่อแผลโรคเบาหวาน โดยแบ่งคนป่วยโรคเบาหวานจำนวน 200 คนออกเป็น 2 กรุ๊ป โดยกลุ่มหนึ่งรับประทานสารเอเชียติเตียนวัวไซด์ซึ่งเป็นสกัดจากใบบัวบกขนาด 50 มก. และก็อีกกลุ่มรับประทานยาหลอกปริมาณ 2 แคปซูลหลังมื้อของกินวันละ 3 ครั้ง และก็มีการวัดผลทุก 7 วัน พบว่าแผลของคนเจ็บที่กินสารสกัดจากใบบัวบกมีการหดรั้ง (Wound Contraction) ที่ดีกว่าและไม่พบผลข้างเคียง หรือพูดได้ว่าสารสกัดจากใบบัวบกอาจมีประสิทธิภาพในการรักษาแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้น แล้วก็สามารถใช้ได้โดยสวัสดิภาพโดยไม่เกิดผลใกล้กัน แม้กระนั้นเหตุเพราะหลักฐานช่วยเหลือคุณลักษณะของใบบัวบกต่อการดูแลและรักษาแผลโรคเบาหวานยังน้อยเกินไป ก็เลยควรต้องศึกษาต่อไป
รอยแผล สารออกฤทธิ์ของใบบัวบก เป็นต้นว่า ทวีปเอเชียว่ากล่าวโคไซด์ กรดทวีปเอเชียว่ากล่าวก มาเดแคสโซไซด์ และกรดมาดีค้างสสิค เป็นสารช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกายแล้วก็อาจมีคุณภาพสำหรับการรักษาแผลต่างๆแผลขนาดเล็ก แผลไฟเผา แผลจากโรคสะเก็ดเงินหรือโรคหนังแข็ง รวมทั้งแผลแบบนูน ซึ่งจากงานค้นคว้าชิ้นหนึ่งได้เสนอแนะว่าการทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบกบริเวณผิวหนังหลังจากเย็บแผลแล้ว 2 ครั้งต่อวัน สม่ำเสมอนาน 6-8 อาทิตย์ บางทีอาจช่วยลดการเกิดรอยแผลได้ รวมทั้งแผลแบบนูนหรือคีลอยด์ แต่เพราะหลักฐานส่งเสริมคุณสมบัติของใบบัวบกต่อรอยแผลยังไม่พอ จึงจำเป็นจะต้องศึกษาต่อไป
ท้องลาย จากการมีครรภ์ ได้มีงานศึกษาเรียนรู้วิจัยแนะนำให้คนที่กำลังตั้งครรภ์ทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบก วิตามินอี และคอลลาเจน เป็นประจำทุกวี่วันในตอน 6 เดือนท้ายที่สุดก่อนการคลอด ซึ่งอาจช่วยปัญหารอยแตกได้ นอกเหนือจากนั้น ยังมีการทดลองโดยให้หญิงตั้งครรภ์จำนวน 100 คน ทาครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบก วิตามินอี และก็คอลลาเจน-อีลาสติน ไฮโดรไลเซท ทาบริเวณผิวหนังที่มีรอยแตกเปรียบเทียบกับการใช้ยาหลอก พบว่าการทาครีมที่มีส่วนผสมของใบบัวบกอาจจะก่อให้กำเนิดรอยแตกหรือท้องลายน้อยกว่าในกรุ๊ปที่ใช้ยาหลอก แต่ว่าเนื่องด้วยหลักฐานเกื้อหนุนคุณสมบัติของใบบัวบกต่อรอยแตกหรือท้องลายยังไม่แน่นอน ก็เลยจึงควรศึกษาต่อไป
ลดความกลุ้มอกกลุ้มใจ การดูแลและรักษาแบบแพทย์แผนจีนมีการนำใบบัวบกมาใช้เพื่อบรรเทาอาการซึมเศร้ารวมทั้งความวิตก ซึ่งสอดคล้องกับการเรียนทดลองชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับความสามารถของใบบัวบกสำหรับการลดความกลุ้มใจ โดยสุ่มให้อาสาสมัครกินใบบัวบกในปริมาณ 12 กรัมหรือกินยาหลอก จากผลของการทดลองแสดงให้เห็นว่าใบบัวบกมีฤทธิ์ต่อต้านความไม่สบายใจ ช่วยลดความตึงเครียด แม้กระนั้นยังคงต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไปถึงสมรรถนะของใบบัวบกสำหรับในการรักษาโรคตื่นตระหนก
โรครวมทั้งอาการอื่นๆดังเช่นว่า หวัด ไข้หวัดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นลมแดด การต่อว่าดเชื้อฟุตบาทปัสสาวะ โรคตับอักเสบ โรคดีซ่าน ท้องร่วง ของกินไม่ย่อย ซึ่งยังจะต้องทำการวิจัยหาคุณภาพรวมทั้งความปลอดภัยสำหรับในการรักษาต่อไป

ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการกินใบบัวบก
 การใช้สารสกัดจากใบบัวบกทาบริเวณผิวหนังอาจมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ว่าการกินใบบัวบกบางทีอาจไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก คนที่กำลังมีครรภ์ หรือคนที่อยู่ในตอนให้นมลูก ด้วยเหตุว่ายังไม่มีหลักฐานทางด้านการแพทย์เพียงพอที่จะช่วยเหลือถึงเรื่องความปลอดภัยต่อเด็ก มารดา หรือทารกในท้อง
การกินใบบัวบกอาจเป็นต้นเหตุให้กำเนิดความเสื่อมโทรมต่อตับ ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ที่เป็นโรคตับหรือมีปัญหาเกี่ยวกับตับไม่ควรกินใบบัวบก เพราะเหตุว่าอาจจะเป็นผลให้อาการต่างๆห่วยลงได้ รวมถึงไม่ควรรับประทานใบบัวบกร่วมกับยาที่ส่งผลต่อตับในกรุ๊ปกลุ่มนี้ ตัวอย่างเช่น พาราเซตามอล อะไม่โอดาโรน คาร์บามาซีตะกาย ไอโซไนอะซิด ซิมวาสแตติน เป็นต้น
การรับประทานใบบัวบกในจำนวนมากอาจจะส่งผลให้รู้สึกอยากนอนได้มากกว่าธรรมดา หรือถ้าเกิดกินร่วมกับยานอนหลับหรือยาความกังวลใจน้อยลง อย่างเช่น โคลนาซีแพม ลอราซีแพม ฟิโนบาร์บิทอล รวมทั้งโซลพิเดม
ควรหยุดรับประทานใบบัวบกขั้นต่ำ 2 สัปดาห์สำหรับผู้ที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากอาจเกิดปฏิกิริยากับยาที่ใช้ในการผ่าตัดและก็อาจจะทำให้รู้สึกอยากนอนได้มากขึ้น
ควรจะขอความเห็นแพทย์ก่อนรับประทานใบบัวบก ถ้าหากอยู่ในช่วงการใช้ยาหรืออาหารเสริมประเภทอื่นๆอยู่เป็นประจำ เพราะว่าอาจส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาที่ไม่พึงประสงค์แม้รับประทานใบบัวบกในระหว่างการดูแลและรักษาของคนเจ็บโรคไม่สบายใจ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ที่หรูหราคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ผู้เจ็บป่วยอัลไซเมอร์ รวมถึงคนที่ใช้ยานอนหลับหรือยาคลายความกลุ้มใจ และคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ เพราะว่าอาจก่อให้กดประสาทมากขึ้นเรื่อยๆ http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรบัวบก

12

บัวบก
บัวบก ชื่อสามัญ Gotu kola
บัวบก ชื่อวิทยาศาสตร์ Centella asiatica (L.) Urb. จัดอยู่ในสกุลผักชี (APIACEAE หรือ UMBELLIFERAE)
สมุนไพรบัวบก มีชื่อเขตแดนอื่นๆว่า ผักหนอก (ภาคเหนือ), ผักแว่น (ภาคใต้), กะโต่ ฯลฯ จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดในแถบทวีปเอเชีย เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก มีกลิ่นแรง มีรสขมหวาน
เมื่อกล่าวถึงบัวบก สมุนไพรประเภทนี้ขึ้นมาทีไร หลายท่านคงคิดไปว่ามันเพียงแค่ช่วยแก้อาการบอบช้ำในเฉยๆ(ส่วนอาการอกหักนี้ไม่เกี่ยวกันนะ) แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้ว บัวบกหรือใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณมากมาย เพราะเหตุว่าได้รับการเล่าขานเกี่ยวการดูแลรักษาโรคได้หลายแบบ อย่างโรคลมชัก โรคผิวหนัง ท้องเดิน อาการท้องอืด แผลในกระเพาะ มีฤทธิ์กล่อมประสาท ช่วยบำรุงรักษาสมอง เพิ่มความจำ ช่วยลดความอ่อนเพลียของสมอง
ใบบัวบก มีสารประกอบสำคัญหลากหลายประเภท ตัวอย่างเช่น บราโมซัยด์ บราไม่โนซัยด์ ไตรเตอพีนอยด์ มาดิแคสโซซัยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านการอักเสบ รวมทั้งยังมีกรดมาดิแคสซิค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินเอ วิตามินเค ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโซเดียม และก็กรดอะมิโน ได้แก่ แอสพาเรต กรดกลูตามิก เซรีน ทรีโอนีน อะลานีน ไลซีน ฮีสหนดิน เป็นต้น
ใบบัวบกเหมาะสำหรับขี้ร้อน มีสภาวะแข็ง หรือมีความร้อนเปียกชื้น เพราะเหตุว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาเย็น
บัวบกประโยช์จากใบบัวบกประโยชน์ซึ่งมาจากใบบัวบก
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากใบบัวบก
บัวบกเป็นพืชที่มีแคลเซียมในระดับปานกลางถึงสูง แม้กระนั้นหรูหราสารออกซาเลตที่ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายในจำนวนต่ำ
ใบบัวบกช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ย้อนอายุรวมทั้งวัย
ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
ช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและก็อีลาสติน
มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการเสื่อมของเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย
ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากใบบัวบก ช่วยบำรุงรักษารวมทั้งรักษาสายตา ฟื้นฟูรอบดวงตา เนื่องจากว่าบัวบกมีวิตามินเอสูง
ช่วยรักษาอาการตาอักเสบบวมแดง ด้วยการกางใบบัวบกล้างน้ำสะอาด คั้นมัวแต่น้ำนำมาหยดที่ตา 3-4 ครั้งต่อวัน
ช่วยบำรุงประสาทและก็สมองราวกับใบแปะก๊วย
ช่วยให้ความจำและก็ทำให้มีปฏิภาณไหวพริบเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ช่วยเพิ่มความจำในผู้สูงวัย
มั่นใจว่าใบบัวบกมีส่วนช่วยเพิ่มไอคิว ความฉลาด รวมทั้งความสามารถสำหรับในการศึกษา
ใบบัวบกมีสรรพคุณช่วยชะลอลักษณะของโรคโรคสมองเสื่อมในคนวัยแก่ สตรีวัยทอง โรคอัลไซเมอร์หรืออาการหลงลืมระยะสั้นได้
ช่วยเพิ่มสมาธิ แก้สมาธิสั้น
ช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจในการตกลงใจเฉพาะหน้า
ช่วยแก้ลักษณะของการปวดศีรษะ ปวดหัวฝ่ายเดียว
ช่วยแก้อาการหน้ามืดศีรษะ
ช่วยเครียดลดลง
ช่วยเสริมหลักการทำงานของกาบา (GABA) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยรักษาสมดุลของจิตใจ ก็เลยช่วยผ่อนคลายแล้วก็ทำให้หลับง่ายขึ้น
ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีเพิ่มขึ้น
ช่วยกระตุ้นการผลิตเนื้อเยื่อใหม่
ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย
ช่วยบำรุงรักษาโลหิตในร่างกาย
ช่วยบำรุงหัวใจ
ช่วยฟื้นฟูสุขภาพจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ
ช่วยให้จิตใจสดชื่น อารมณ์แจ่มใส
ช่วยทำให้เค้าหน้าแจ่มใสราวกับเป็นวัยรุ่น
ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
ช่วยบำรุงรักษาเสียง
ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ ด้วยการใช้บัวบกสดราว 1 กำมือ นำมาตำคั้นเอาน้ำแล้วเพิ่มน้ำส้มสายชู 1-3 ช้อนแกง แล้วจิบรับประทานเป็นประจำ
ช่วยแก้อยากกินน้ำคุณประโยชน์ใบบัวบก
ใบบัวบกมีคุณประโยชน์ช่วยแก้อาการร้อนใน ตัวร้อน
ใบบัวบกมีสารยั้งหรือชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง
ช่วยรักษาโรคโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้เจ็บป่วยเบาหวานได้ดี
ช่วยรักษาโรคโรคตับเหลืองจากสภาวะร้อนเปียกชื้น ด้วยการใช้บัวบก 30 กรัม น้ำตาลกรวด 30 กรัม ต้มน้ำ
ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยถนอมอาหารหืด
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ด้วยการใช้ต้นสด 1 กำมือต้มกับน้ำแล้วนำมาดื่ม หรือจะใช้บัวบกสดๆต้นประมาณ 30 กรัมเอามาค้นเอาน้ำ เพิ่มน้ำตาลน้อยแล้วดื่มกินราวๆ 5-7 วัน
ช่วยรักษาโรคลมชัก
ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ
ช่วยรักษาอาการเต้านมอักเสบเป็นหนองในระยะเริ่มต้น ด้วยการใช้บัวบกแล้วก็เปลือกของลูกหมาก 1 ผล นำมาต้มกับเหล้าดื่ม
ช่วยแก้คนเป็นบ้า
ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับเลือด
ช่วยลดความดันเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นให้เส้นโลหิต และก็ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
ช่วยรักษาโรคที่มีสมุฏฐานจากเสลด
ช่วยแก้อาการหมดแรง เหน็ดเหนื่อย
ช่วยแก้ไข้
ช่วยห้ามเลือดกำเดา เพราะว่าทำให้เลือดเดิน แม้กระนั้นเลือดจะไม่ออกมาจากเส้นเลือดและยังเป็นเหตุให้ใจร้ายอีกด้วย
ช่วยแก้อาการบอบช้ำใน เจ็บจากการกระทบชน
เป็นพืชที่ย่อยได้ง่าย
ช่วยทำให้เจริญอาหาร ทานอาหารได้มากขึ้น
ช่วยแก้อาการท้องร่วง
สารสกัดจากใบบัวบกมีฤทธิ์คุ้มครองและยั้งการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างดีเยี่ยม
ช่วยแก้อาการเริ่มที่จะเป็นบิด
ช่วยรักษาโรคบิดหรือมีมูกเลือดผสมเมื่อถ่าย
ช่วยรักษากระเพาะอาหารเป็นแผล
ใช้เป็นยาระบาย ช่วยระบายท้อง แก้ลม
ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
แก้อาการฉี่ขัดข้อง ด้วยการใช้ใบบัวบกโดยประมาณ 50 กรัม นำมาตำแล้วพอกบริเวณสะดือ เมื่อปัสสาวะคล่องก็ดีค่อยคัดแยกออก
ช่วยขับความร้อนเปียกชื้นทางเดินฉี่ คุ้มครองการเกิดนิ่ว
ช่วยรักษาโรคนิ่วทางเดินเยี่ยวด้วยการใช้บัวบก 50 กรัมต้มกับน้ำแช่ข้าวครั้งที่ 2 แล้วนำมาดื่ม
ช่วยรักษาอาการมีหนองออกจากเยี่ยว
ช่วยแก้อาการน้ำดีในร่างกายมากเกินความจำเป็น
ช่วยรักษาโรคม้ามโต
ช่วยรักษาอาการติดโรคของไวรัสตับอักเสบ
แก้ลักษณะของการปวดข้อรูมาตอยด์
ใช้เป็นยาห้ามเลือด ใส่แผลสด ด้วยการกางใบสดประมาณ 20 ใบนำมาล้างให้สะอาด ตำพอกแผลสด
ช่วยรักษาแผลให้หายเร็วยิ่งขึ้น ช่วยเร่งการสร้างเยื่อ
ช่วยแก้อาการบวมช้ำ ด้วยการกางใบบัวบกมาตีให้แหลกแล้วเอามาโปะรอบๆที่ฟกช้ำดำเขียว หรือจะใช้ใบบัวบกประมาณ 40 กรัม ต้มกับสุราแดงประมาณ 250 cc. ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วนำมาดื่ม
ใช้บัวบกตำเอามาพอกรักษาความร้อนบวมของโรคไฟลามทุ่ง หรือใช้รักษาอาการด้วยการใช้น้ำคั้นบัวบกนำมาผสมกับแป้งข้าวเหนียวทำเป็นแป้งเหลว พอกบริเวณที่เป็น
ช่วยรักษาพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย
ช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆอย่างเช่น โรคเรื้อน โรคสะเก็ดเงิน หิด ฝึก ฯลฯ
ช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดหนอง
ช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้เป็นอย่างดีแล้วก็ใช้ทารักษาแผลอักเสบจากการผ่าตัดได้อีกด้วย
ช่วยรักษาผิวหนังเป็นด่างขาว
ใช้เป็นยาถอนพิษ ช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนจากแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ด้วยการใช้อีกทั้งต้นสดของบัวบกประมาณ 3 ต้นเอามาล้างน้ำให้สะอาด ตำให้แหลกแล้วนำมาพอกแผลไฟไหม้
บัวบกมีการเอามาผลิตเป็นแคปซูลวางจำหน่าย มีคุณประโยชน์ในการช่วยทำนุบำรุงสมองเป็นหลัก (Brain tonic)
ปัจจุบันนี้มีการนำไปทำเป็นยาเป็นแผนปัจจุบันในแบบเป็นผงใช้โรยแผล รวมทั้งในรูปแบบเม็ดกินเพื่อรักษาแผลผ่าตัด แผลสด ไฟเผา น้ำร้อนลวก หรือฝีหนองได้ รวมทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดรอยแผลอีกด้วย
ช่วยแก้อาการก้างติดคอ ด้วยการนำบัวบกไปต้มน้ำ แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆกลืนน้ำลงคอ
ใบและเถาบัวบกใช้กินเป็นผักสดกับน้ำพริกกะปิคั่ว หมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ลาบ ก้อย แกงเผ็ด ยำใบบัวบก ซุปหน่อไม้ ฯลฯ
น้ำคั้นจากใบบัวบกนำมาทำเป็นน้ำมันบัวบกใช้ทาศีรษะ มีคุณประโยชน์ช่วยทำนุบำรุงหนังหัวแล้วก็เส้นผม ช่วยทำให้เส้นผมดกดำ ไขปัญหาผมตก ผมหงอกก่อนวัย
น้ำใบบัวบกเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับฤดูร้อนมหาศาล เนื่องจากว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็นดับร้อนในร่างกายได้สารพัน
สารสกัดจากใบบัวบก มีคุณลักษณะช่วยลดการระคายเคืองผิวและไม่เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกาย
สารสกัดจากใบบัวบกมีการนำมาใช้เพื่อเป็นส่วนผสมสำหรับการผลิตเครื่องสำอาง
มีการนำสารสกัดจากใบบัวบกมาใช้ทำเป็นสิ่งของปิดแผล
ลบรอยตีนกาตื้นๆด้วยน้ำใบบัวบก ด้วยการนำบัวบกมาล้างน้ำให้สะอาด นำไปปั่นจนกระทั่งละเอียด แล้วนำน้ำที่ได้มาใช้สำลีชุบน้ำทาทั่วรอบๆหางตาหรือทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก โดยควรจะทาทุกเมื่อเชื่อวันก่อนนอน
มีการนำสารสกัดจากใบบัวบกมาผลิตเป็นสบู่ใบบัวบก ซึ่งผู้ผลิตอ้างว่าช่วยรักษาสิว ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างขาวสวยใส ผิวหน้าเต่งตึงได้

วิธีการทำน้ำบัวบก
กระบวนการทำน้ำบัวบกวิธีทำน้ำบัวบก ควรเลือกใช้ใบบัวบกที่แก่กว่า รับประทานเป็นผักสด โดยใช้ทั้งรากเอามาล้างน้ำทำความสะอาด
ใบบัวบกจะเหนียวให้ตัดเป็น 2-3 ท่อน ก่อนนำมาบด
คั้นน้ำแรกโดยผสมน้ำกับใบบัวบกที่บด แล้วนำกากที่เหลือมาคั้นน้ำลำดับที่สองเพื่อจับตัวได้ยาสมุนไพรที่ยังเหลืออยู่ (ควรจะใช้น้ำที่สะอาด และก็ห้ามใช้น้ำร้อนหรือนำน้ำที่คั้นได้ไปต้ม)
กรองน้ำบัวบกด้วยผ้าขาวบางห่างๆ(แบบผ้ามุ้ง ถี่มากจะกรองมิได้)
หลังกรองจะมีกากให้ทิ้งไป ให้รินเฉพาะน้ำส่วนใสๆมาดื่ม
น้ำบัวบกต้องคั้นใหม่ๆจากใบสดๆและไม่ควรเก็บน้ำที่คั้นได้ไว้นานหรือควรแช่เย็นเก็บไว้
น้ำเชื่อมหากทำจากน้ำต้มใบเตย จะมีผลให้น้ำบัวบกอร่อยมากขึ้น
สรรพคุณของน้ำใบบัวบกช่วยแก้ร้อนใน ช้ำใน
ไข่เจียวบัวบก
ใบบัวบกวัตถุดิบที่จำเป็นต้องจัดเตรียมอาทิเช่น บัวบกสด 20 กรัม / ไข่ 2 ฟอง / น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลาน้อย / น้ำมันพืชสำหรับใช้ในการทอด
นำบัวบกมาล้างจนถึงสะอาดแล้วหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
นำไข่มาตอกแล้วตีไข่ เติมเครื่องปรุงต่างๆ
นำใบบัวบกที่ซอกซอยแล้วผสมลงไปในไข่ คนจนเข้ากัน
เอามาทอดในไฟอ่อนจนกระทั่งไข่สุก
คุณประโยชน์ช่วยทุเลาลักษณะของการปวดศีรษะ และก็ตาลายหัว
ข่างปองบัวบก (บัวบกชุบแป้งทอด)
จัดเตรียมวัตถุดิบดังนี้ บัวบกสด / ไข่ไก่ / แป้งทอดกรอบ / กระเทียมหั่นหยาบ / หอมแดงหั่นหยาบคาย / เกลือ / พริกไทยป่น
นำบัวบกสดที่ได้มาล้างชำระล้าง แล้วหั่นหยาบๆให้พอดิบพอดีคำ
นำแป้งที่ใช้สำหรับทอดกรอบมาผสมกับไข่ไก่ กระเทียม หอมแดง พริกไทย และเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน
นำบัวบกที่หั่นจัดเตรียมไว้ เอามาชุบกับแป้งที่ผสมไว้
หลักจากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน
แล้วจึงน้ำบัวบกที่ชุบแป้งแล้ว นำมาทอดให้พอเพียงเหลืองกรอบแล้วยกลงให้สะเด็ดน้ำมัน
เท่านี้ก็เรียบร้อย เอามาจิ้มรับประทานกับน้ำปรุงรสไก่ตามใจชอบได้เลย
คุกกี้บัวบก
ให้ตระเตรียมวัตถุดิบดังต่อไปนี้ บัวบกหั่นละเอียด 2 ถ้วยตวง / ไข่ไก่ 1 ฟอง / แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง / เนยสดรสเค็ม 2 ถ้วยตวง / น้ำตาล 1.1/2 ถ้วยตวง / ผงฟู 2 ช้อนชา / กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
นำใบบัวบกมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นอย่างถี่ถ้วน โดยตัดก้านรวมทั้งใบออกมาจากกัน ก้านให้หั่นเป็นท่อนเล็กๆส่วนใบเอามาเรียงทับกันแล้วหั่นตามแนวขวางและก็กลับมาหั่นอีกข้าง แล้วพักไว้
นำแป้งและผงฟูมาร่อนผ่านตะแกรง 2 รอบ แล้วพักไว้
นำเนยสดมาตีให้กับน้ำตาลด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู ราวๆ 1 นาที
ใส่ไข่ไก่และก็กลิ่นวานิลลาลงไป แล้วตีให้ถูกกัน
ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วลงไปทีละน้อย (ครั้งละ 1 ส่วน 3 ของแป้งทั้งหมดทั้งปวง) แล้วตีแป้งให้กับส่วนประกอบทั้งหมด
นำบัวบกที่หั่นละเอียดแล้วใส่ลงไปในแป้ง แล้วผสมกันไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากันอีกที
นำไปอบในตู้อบ โดยวางใส่ถาดที่ทาเนยหรือกระดาษทนความร้อน ซึ่งต้องตักแป้งให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ
ใช้เวลาอบโดยประมาณ 6-8 นาที ด้วยอุณหภูมิราว 250 องศา หรือมองว่าขอบเริ่มเหลืองก็เป็นอันใช้ได้แล้ว เสร็จแล้ว คุกกี้บัวบก
กระบวนการทำน้ำมันบัวบก
ตระเตรียมส่วนประกอบดังต่อไปนี้ บัวบก 4 กก. / น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว 1 ลิตร / น้ำที่สะอาด 1 ลิตร
นำบัวบกมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เพิ่มเติมน้ำลงไปในบัวบก แล้วค่อยนำไปปั่นจนละเอียด
เสร็จแล้วให้กรองมัวแต่น้ำบัวบกที่ได้จากการปั่น
นำน้ำบัวบกที่กรองได้ไปเคี่ยวกับน้ำมันที่ทำจากมะพร้าวโดยใช้ไฟอ่อนๆราวๆ 80 องศาเซลเซียส
ต้มไปเรื่อยกระทั่งเหลือแค่น้ำมันที่ทำจากมะพร้าว โดยให้ดูลักษณะกากของน้ำมัน จะมีลักษณะแห้งแบบเม็ดทราย นับว่าเป็นอันใช้ได้ ชูลงจากเตาแล้วกรองเอาน้ำมัน เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย
การใช้น้ำมันบัวบก
ใช้น้ำมันที่ได้นำมาทาเส้นผม แล้วนวดให้ทั่วหนังหัว
นวดเสร็จแล้วให้หมักทิ้งไว้โดยประมาณ 30 นาที
ครบเวลาแล้วให้สระผมด้วยน้ำอุ่นพร้อมแชมพูตามปกติ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย
น้ำมันบัวบก คุณประโยชน์ช่วยบำรุงหนังหัวและเส้นผม ช่วยทำให้เส้นผมดกดำ แก้ปัญหาผมตก ผมหงอกก่อนวัย
คำเตือนและก็ข้อเสนอ
สรรพคุณของใบบัวบกการกินใบบัวบกคุณควรตรึกตรองพื้นฐานของร่างกาย อย่าดูแม้กระนั้นสรรพคุณเพียงอย่างเดียว
บัวบกไม่เหมาะสมกับมีภาวการณ์เย็นพร่อง หรือขี้หนาว ท้องอืดบ่อยๆ
การกินบัวบกในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ธาตุในร่างกา
http://www.disthai.com/

13

เหงือกปลาหมอ
ถิ่นเกิดเหงือกปลาหมอ
เหงือกปลาหมอนับว่าเป็นสมุนไพรพื้นถิ่นของไทยพวกเราด้วยเหตุว่ามีประวัติในการประยุกต์ใช้เป็นยาสมุนไพรมาตั้งแต่โบราณแล้ว ซึ่งเหงือกปลาหมอนี้เป็นพรรณไม้ที่มักขึ้นที่โล่งแจ้งและก็มักจะมักพบในรอบๆป่าชายเลน หรือตามพื้นที่ชายน้ำริมฝั่งคลอง เติบโตเจริญในที่ร่มและก็มีความชื้นสูง หรือในแถบที่ดินเค็มและไม่ถูกใจที่ดอน แถบภาคอีสารก็มีรายงายว่าปลูกได้ด้วยเหมือนกัน เหงือกปลาหมอ พบอยู่ 2 จำพวกเป็นชนิดดอกสีขาว Acanthus ebracteatus Vahl พบมากในภาคกึ่งกลางและภาคตะวันออก ชนิดดอกสีม่วง  Acanthus ilicifolius L. เจอทางภาคใต้ ทั้งเหงือกปลาแพทย์ยังเป็นจำพวกไม่ขึ้นชื่อลือนามของจังหวัดสมุทรปราการอีกด้วย
ลักษณะทั่วไป
ต้นเหงือกปลาหมอ เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง มีความสูงโดยประมาณ 1-2 เมตร ลำต้นแข็ง มีหนามอยู่ตามข้อของลำต้น ข้อละ 4 หนาม ลำต้นกลม กลวง ตั้งตรง มีสีขาวอมเขียว ลำต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 1.5 เซนติเมตร
ใบเหงือกปลาหมอ ใบเป็นใบผู้เดียว ลักษณะของใบมีหนามคมอยู่ขอบขอบของใบและก็ปลายใบ ขอบของใบเว้าเป็นช่วงๆผิวใบเรียบเป็นเงาลื่น แผ่นใบสีเขียว เส้นใบสีขาว มีเหลือบสีขาวเป็นแถวก้าง เนื้อใบแข็งรวมทั้งเหนียว ใบกว้างประมาณ 4-7 เซนติเมตร แล้วก็ยาวราว 10-20 เซนติเมตร ใบจะออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน ก้านใบสั้น
ดอกเหงือกปลาหมอ มีดอกเป็นช่อตั้งตามปลายยอด ยาวประมาณ 4-6 นิ้ว ดังนี้สีของดอกขึ้นอยู่กับจำพวกของต้นเหงือกปลาหมอคือ ดอกมีอีกทั้งชนิดดอกสีม่วง หรือสีฟ้า และประเภทดอกสีขาว แต่ลักษณะอื่นๆเหมือกันคือ  ที่ดอกมีกลีบรองดอกมี 4 กลีบ กลีบแยกจากกัน ส่วนกลีบดอกไม้เป็นท่อปลายบานโต ยาวราวๆ 2-4 เซนติเมตร รอบๆกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่
ผลเหงือกปลาหมอ รูปแบบของผลเป็นฝักสีน้ำตาล รูปแบบของฝักเป็นทรงกระบอกกลมรี รูปไข่ ยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร เปลือกฝักมีสีน้ำตาล ปลายฝักป้าน ด้านในฝักมีเมล็ด 4 เม็ด
เหงือกปลาหมอ
รักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน กลากเกลื้อน
ชื่ออื่น : แก้มแพทย์ แก้มหมอเล จะเกร็ง นางเกร็ง อีเกร็ง เหงือกปลาหมอน้ำเงิน
ในแบบเรียนยาไทยพูดว่า เหงือกปลาหมอสามารถแก้โรคผิวหนังได้ทุกชนิด
ในเมื่อเหงือกปลาหมอมีคุณประโยชน์เด่นแก้น้ำเหลืองเสียได้ โรคผิวหนังต่างๆแม้แต่ โรคอีสุกอีใส ที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสก็จะบรรเทาเบาบางลง
ในกรณีโรคผิวหนังพุพองจากเชื้อไวรัสโรคภูมิคุมกันบกพร่อง แม้จะรุนแรงกว่าโรคผิวหนังทั่วๆไป แม้กระนั้นเมื่อใช้เหงือกปลาแพทย์เป็นอีกทั้งยากินและต้มน้ำอาบต่อเนื่องกันเป็นเวลานานกว่า 3 เดือนขึ้นไป แผลพุพอง ก็จะลดน้อยลงลงอย่างชัดเจน สำหรับผู้ป่วยโรคผิวหนังด้วย
วิธีปรุงยาและก็วิธีใช้ยาก็มีหลายแนวทาง เป็น
แนวทางต้มยากินและอาบ
เอาเหงือกปลาหมอสดหรือแห้งสับเป็นท่อนเล็กๆใส่เต็มขันขนาด 1 ลิตร ใส่น้ำ 4 ขัน ต้มยาให้เดือดนาน 10 นาที ตักน้ำยาขึ้นมา 1 แก้ว แบ่งไว้สำหรับดื่มกินขณะอุ่นๆครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 2 ครั้ง ยามเช้า-เย็น ก่อนที่จะรับประทานอาหาร
ส่วนน้ำยาที่แบ่งไว้อาบนั้น จำต้องใช้อาบขณะน้ำยายังอุ่นอยู่ ก่อนอาบน้ำจำเป็นต้องชำระล้างร่างกายด้วยสบู่ให้สะอาดซะก่อน เมื่ออาบน้ำยาแล้ว ไม่ต้องอาบน้ำธรรมดาตามอีก อาบน้ำยาวันละ 2 ครั้ง รุ่งเช้า-เย็นครั้งละ 3-4 ขัน แต่หากมีเหงือกปลาหมอจำนวนไม่ใช่น้อย บางครั้งอาจจะต้มยาเพื่อแช่ทั้งตัวในอ่างก็ยิ่งดี
ขั้นตอนการทำเป็นยาลูกกลอน
นำเหงือกปลาหมออีกทั้ง 5 ครั้งตากแห้งมาบดเป็นผุยผงละเอียด 2 ส่วน ผสมน้ำผึ้งแท้ 1 ส่วน ปั้นเป็นเม็ดลูกกลอนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. ผู้ใหญ่รับประทานทีละ 2 เม็ด เด็กบางทีก็อาจจะกินทีละ 1 เม็ดหรือครึ่งเม็ดตามขนาดอายุรวมทั้งน้ำหนัก รับประทานวันละ 2 ครั้ง ก่อนที่จะรับประทานอาหาร รุ่งเช้า-เย็น กินไปเรื่อยจวบจนกระทั่งจะหาย แต่ว่าถ้าเป็นโรคผิวหนังจากภูมิต้านทานผิดพลาดก็จำต้องรับประทานตลอดไป

ขั้นตอนการทำเป็นแคปซูล
นำผงเหงือกปลาหมอที่ผ่านการบินเป็นผุยผงละเอียดราวกับแป้งบรรจุแคปซูลขนาด 250 มก. ผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ 2 แคปซูลวันละ 2-3 เวลาก่อนอาหาร เด็กน้อยลงตามส่วน
 เหงือกปลาหมอมีสรรพคุณมาก ยกตัวอย่างเช่น
-ราก มีสรรพคุณสำหรับการแก้โรคหืด อัมพาต แก้ไอ แล้วก็ใช้ขับเสมหะ
-ต้น มีสรรพคุณรักษาโรคหลายแบบ โดยใช้ต้นตำผสมน้ำกินรักษาวัณโรค อาการผอมบาง ถ้าใช้ทาก็ช่วยแก้โรคเหน็บชาได้
-ลำต้น ไปผสมกับสมุนไพรอื่นๆก็จะได้คุณประโยชน์ทางยาไม่เหมือนกันออกไปอีก
-ทั้งต้นรวมรากต้มอาบแก้พิษไข้หัวลม แก้โรคผิวหนังทุกชนิด
-ทั้งยังต้นสดตำพอกปิดหัวฝีแผลเรื้อรังถอนพิษ ต้มกินแก้พิษไข้ทรพิษ ฝีทั้งสิ้น ผลกินเป็นยาขับเลือดระดู นอกเหนือจากนั้น หากตาเจ็บ ตาแดง เอา
"เหงือกปลาหมอ" ทั้งยังต้นตำกับขิงคั้นเอาน้ำหยอดตาหาย เป็นเหน็บชา ชาทั้งตัว
- อีกทั้งต้นตำทาบริเวณที่เป็นจะ
- ตำเอาน้ำดื่มกากพอก งูกัด
- ต้นกับขมิ้นอ้อยตำทาป็นฝีฟกบวม เป็นริดสีดวงทวาร
- ต้นตำกับขิงรับประทาน โรคเรื้อน โรคกุฏฐัง ป่วยจับสั่น
- ต้นตำใบส้มป่อยต้มดื่ม เจ็บข้างหลัง เจ็บเอว
- "เหงือกปลาหมอ" กับชะเอมเทศตำผงละลายน้ำผึ้งปั้นเป็นก้อนรับประทาน ริดสีดวงแห้ง
ในท้อง ซูบผอมเหลืองทั้งตัว รับประทานวันแล้ววันเล่า
- "เหงือกปลาหมอ" กับเปลือกมะรุมเสมอกันใส่หม้อ เกลือหน่อยเดียว หมาก 3 คำ เบี้ย 3 ตัว วางบนปากหม้อ ใช้ฟืน 30 แท่ง ต้มกับน้ำกระทั่งเดือดให้งวดก็เลยยกลง กลั้นใจกินขณะอุ่นจนหมด เป็นริดสีดวง มือตายตีนตาย ร้อนทั้งตัว เวียนหัว ตามัว เจ็บระบมทั้งตัว ตัวแห้ง จะหายได้
- "เหงือกปลาหมอ"  5 รวมราก กับ อาหารมื้อเย็นเหนือ อาหารเย็นใต้ จำนวนเท่ากัน กะตามต้องการ ต้มกับน้ำกระทั่งเดือดดื่มขณะอุ่นทีละ 1 แก้ว 3 เวลา รุ่งเช้า ช่วงเวลากลางวัน เย็น ต้มดื่มปอดเริ่มมีปัญหาเป็นฝ้าจะอาการดีขึ้น ไปให้หมอเอกซเรย์ปอดไม่เป็นฝ้าอีกหยุดต้มกินได้เลย และต้องระวังอย่าให้เป็นอีก
ยาอายุวรรฒนะ
- "เหงือกปลาหมอ" 2 ส่วน พริกไทย 1 ส่วน ทำเป็นผงละลายน้ำผึ้งปั้นกินแต่ละวัน
กินได้ 1 เดือน ไม่มีโรค ปัญญาดี
กินได้ 2 เดือน ผิวหนังเต่งตึง
กินได้ 3 เดือน โรคริดสีดวงทุกชนิดหาย
กินได้ 4 เดือน แก้ลม 12 พวก หูไว
กินได้ 5 เดือน หมดโรค
กินได้ 6 เดือน เดินไม่ทราบเมื่อยล้า
กินได้ 7 เดือน ผิวสวย
กินได้ 8 เดือน เสียงไพเราะเพราะพริ้ง
กินได้ 9 เดือน หนังเหนียว
-"เหงือกปลาหมอ" 1 ส่วน ดีปลี 1 ส่วน ทำผงชงกินกับน้ำร้อนถ้าเกิดผิวแตกตลอดตัวหายได้ ทั้งสิ้นที่บอกเป็นตำรายาโบราณ ไม่เชื่อก็ไม่สมควรลบหลู่ ทราบไว้เป็นวิชา http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรเหงือกปลาหมอ

14

รากสามสิบ
รากสามสิบ คุณประโยชน์ ว่านสามสิบ ตำราเรียนยาประจำถิ่น ใช้ ทั้งต้นหรือราก ต้มน้ำ แก้แท้งลูก และก็โรคคอพอก ราก มีรสขื่นเย็น กินเป็นยาแก้พิษร้อนในหิวน้ำ แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ครั่นตัว ฝนทาแก้พิษแมลงป่องกัดต่อย แก้ปวดฝี ทำให้เย็น ถอนพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน ช่วยทำนุบำรุงเด็กในครรภ์ บำรุงตับ ปอด ชูกำลัง ผสมกับเหง้าขิงป่า และต้นจันทน์แดงผสมสุราโรงใช้เป็นยาแก้วิงเวียน ต้นหรือราก ต้มน้ำดื่ม แก้ตกเลือด และโรคคอพอก ผล มีรสเย็น ปรุงเป็นยาแก้พิษไข้เซื่องซึม แก้พิษไข้กลับ ไข้ซ้ำ มักใช้ร่วมกับผลราชดัด เพื่อดับพิษไข้จากบิดเรื้อรัง
รากสามสิบ เกื้อหนุนความรัก และก็ กระชับความเกี่ยวข้องให้ชีวิตแต่งงาน คลายกล้ามเนื้อของมดลูก บำรุงหัวใจ ,แก้การอักเสบ ,บำรุงเลือด แก้ปวดรอบเดือน เมนส์มาแตกต่างจากปกติ ลดสภาวะมีบุตรยาก เสริมฮอร์โมนเพศหญิง กระชับช่องคลอด ช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว บำรุงผิวพรรณ ลดสิวฝ้า ชลอความแก่ แก้อาการวัยทอง
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Asparagus racemosus Willd.
ตระกูล : Asparagaceae
ชื่ออื่น : สาวร้อยผัว รากศตวารี จ๋วงเครือ (เหนือ) ผักชีช้าง (จังหวัดหนองคาย) ผักหนาม (จังหวัดโคราช) สามร้อยราก (จังหวัดกาญจนบุรี) สามสิบ ชีช้าง จั่นดิน ม้าสามต๋อน
ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์
ไม้เลื้อย เนื้อแข็ง ลำต้นสีเขียว มีหนามแหลม มักเลื้อยพันตันไม้อื่น เลื้อยยาว 1.5-4 เมตร เถากลมเรียบ เถาอ่อนเป็นเหลี่ยม ตามข้อเถามีหนามแหลม มีเหง้ารวมทั้งรากใต้ดินออกเป็นกระจุกคล้ายกระสวยออกเป็นพวงเหมือนรากกระชาย อวบน้ำ เป็นเส้นกลมยาว โตกว่าเถามากมาย ลำต้นมีหนาม เถาเล็กเรียว กลม สีเขียว ใบผู้เดียว แข็ง ออกรอบข้อ เป็นฝอยเล็กๆคล้ายหางกระรอก สีเขียวดก หรือเป็นกลุ่ม 3-4 ใบ เรียงแบบสลับ ใบรูปเข็ม กว้าง 0.5-1 มม. ยาว 3-6 ซม. แผ่นใบมักโค้ง สันเป็นสามเหลี่ยม มี 3 สัน ปลายใบแหลม เป็นรูปเคียว โคนใบแหลม มีหนามที่ซอกกระจุกใบ ก้านใบยาว 13-20 เซนติเมตร ช่อดอก ออกที่ปลายกิ่งหรือซอกใบ แบบช่อกระจะ ยาว 2-4 เซนติเมตร ดอกย่อย สีขาว ขนาดเล็ก มีกลิ่นหอมสดชื่น มี 12-17 ดอก ก้านดอกย่อย ยาวราว 2 มิลลิเมตร กลีบรวม มี 6 กลีบ เชื่อมกันเป็นหลอดรูปดอกเข็ม ปลายแยกเป็นแฉก ส่วนหลอดยาว 2-3 มม. ส่วนแฉกรูปช้อน ยาว 3-4 มม. กลีบบางรวมทั้งย่น เกสรเพศผู้ เชื่อมและอยู่ตรงกันข้ามกลีบรวม ขนาดเล็กมี 6 อัน ก้านยกอับเรณูสีขาว อับเรณูสีน้ำตาลเข้ม รังไข่รูปไข่กลับ ยาวราว 1 มม. อยู่เหนือวงกลีบ มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 2 เม็ด หรือมากยิ่งกว่า ก้านเกสรเพศเมียสั้น ยอดเกสรเพศเมียแยกเป็นสามแฉกขนาดเล็ก ผลสด ค่อนข้างจะกลม หรือเป็น 3 พู ผิวเรียบเป็นเงา ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-6 มม. ผลอ่อนสีเขียวเมื่อสุกสีแดงหรือม่วงแดง เมล็ดสีดำ มี 2-6 เม็ด มีดอกช่วงเมษายนถึงมิถุนายน พบตามป่าโปร่ง หรือเขาหินปูน
สาวร้อยผัวหรือรากสามสิบ เป็นสมุนไพรไทยมีรสหวานเย็น ที่แอบแฝงไปด้วยสรรพคุณขนานเอก บำรุงเครื่องเพศในสตรี รวมทั้งยังเสริมสมรรถภาพทางเพศให้แก่ชาย
นิยมนำส่วนของใบอ่อน ยอดอ่อน ผลอ่อน ซึ่งมีกลิ่นหอมยวนใจเหมือนผักชีลาว มารับประทานเป็นผัก และนำส่วนของรากที่มีลักษณะเหมือนกระชาย แต่มีขนาดใหญ่แล้วก็ยาวกว่าอีกทั้งมีกลิ่นหอมหวน มาใช้ดองยาสมุนไพร ชูกำลังในสตรีด้วยสรรพคุณที่สอดคล้องกับชื่อที่เรียกชื่อกันว่า สาวร้อยสามี ที่สื่อความหมายได้ว่า ไม่ว่าสาวใด อายุเยอะแค่ไหน อยู่ในวัยมีรอบเดือนหรือหมดระดูก็ตาม ถ้าเกิดได้ทานหัวพืชจำพวกนี้บ่อยๆ จะช่วยให้ดูเป็นสาวกว่าวัย มีพลังทางเพศ และยังช่วยเพิ่มขนาดของทรวงอก ด้วยแนวทางนำรากสดมาต้มกินหรือไม่ก็อาจจะนำรากไปตากแห้ง แล้วนำมาบดเป็นผงปั้นเป็นลูกกลอนผสมกับน้ำผึ้งกินก็ได้เช่นเดียวกันตามตำราอายุรเวท มีการใช้รากสามสิบเป็นสมุนไพรหลักสำหรับบำรุงในเพศหญิง ช่วยทำให้สตรีกลับมาเป็นสาวได้อีกรอบ
ในอินเดียก็เรียกสมุนไพรชนิดนี้คล้ายกับประเทศไทย โดยในภาษาสันสกฤต เรียกว่า ศตาวรี (Shtavari) แสดงว่า ต้นไม้ที่มีรากหนึ่งร้อยราก หรือบางแบบเรียนพูดว่าคือ เพศหญิงที่มีร้อยผัว “Satavari” (this is an India word meaning’a woman who has a hundred husbands) รากสามสิบเป็นสมุนไพรที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือ พระเวท ซึ่งเป็นคำภีร์ที่มีมาก่อนอายุรเวทด้วย จึงคงจะนับได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีการใช้มานานหลายพันปีแล้ว แล้วก็ในอินเดียใช้ รากสามสิบ ทำเป็นของหวานเช่นเดียวกับเมืองไทย
ในแบบเรียนอายุรเวทใช้รากสามสิบเป็นสมุนไพรหลักสำหรับบำรุงในหญิง สำหรับการทำให้หญิงกลับมาเป็นสาว (Female rejuvention) นอกเหนือจากนั้นยังช่วยขจัดปัญหาอื่นๆของเพศหญิงอย่างเช่น ภาวการณ์ระดูไม่ดีเหมือนปกติ ปวดประจำเดือน ภาวะมีบุตรยาก ตกขาว ภาวะอารมณ์ทางเพศถดถอย ภาวการณ์หมดปะจำเดือน(menopause) และใช้บำรุงน้ำนมบำรุงครรภ์ คุ้มครองป้องกันการแท้ง (habitual abortion) รวมทั้งอาการที่ไม่พึงปรารถนาอื่นๆของหญิง
หากแม้สมุนไพรชนิดนี้จะโดดเด่นต่อสตรีเพศแล้ว ในอินเดียยังใช้สำหรับการเพิ่มพลังทางเพศให้กับเพศชายอีกด้วย ซึ่งก็คงจะคล้ายกับทางภาคเหนือของไทยที่ใช้สาวร้อยสามี หรือที่เรียกในภาคเหนือว่า “ม้าสามต๋อน” เป็นยาดองเพื่อเพิ่มพลังทางเพศชาย และก็ยังคงใช้เพื่อสรรพคุณทางยาอื่นๆอีกมาก เป็นต้นว่า ยาแก้ไอ ยารักษาโรคกระเพาะ ยาแก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ ซึ่งจัดได้ว่าสมุนไพรประเภทนี้เป็นสมุนไพร ที่ใช้เยอะที่สุดในประเทศอินเดียประเภทหนึ่ง เดี๋ยวนี้มีสารสกัดด้วยน้ำ ของรากสามสิบ จากอินเดียไปจำหน่ายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในลักษณะเป็น dietary supplement หรือพวกอาหารเสริมที่สามารถขายได้ ทั่วๆไปไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์

คุณประโยชน์สมุนไพรรากสามสิบ (รากศตวารี)
ช่วยสร้างสมดุล แก่ระบบฮอร์โมนผู้หญิง
แก้ปวดรอบเดือน
แก้ประจำเดือนมาไม่ดีเหมือนปกติ
แก้อาการตกขาว
จัดการกับปัญหาช่องคลอดอักเสบ ช่วยขจัดกลิ่นในช่องคลอด
ช่วยให้ช่องคลอดกระชับ
แก้ไขปัญหาการมีบุตรยาก คุ้มครองป้องกันการแท้งลูก
บำรุงน้ำนม
ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว
ช่วยระบาย ขับเยี่ยว
ลดกลิ่นตัว กลิ่นปาก
ช่วยเพิ่มขนาดอก แล้วก็สะโพก
กระชับสัดส่วน
ช่วยลดไขมันส่วนเกิน
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
บำรุงเลือด และก็บำรุงหัวใจ
บำรุงฮอร์โมนเพศ
บำรุงผิวพรรณ
ลดสิว ลดฝ้า ช่วยผิวขาวใส
แก้อาการวัยทอง ชะลอความแก่
ใช้รักษาโรคตับ ปอดทุพพลภาพ
ชูกำลัง แก้กระษัย
ข้อพึงระวังสำหรับการใช้รากสามสิบ
รายงานการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่ารากสามสิบมีฤทธิ์เสมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ฉะนั้นก็เลยห้ามประยุกต์ใช้ในสตรีที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคโรคมะเร็ง ได้แก่ คนเจ็บโรค uterine fribrosis หรือ fibrocystic breast
ผลจากการศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยสมุนไพรรากสามสิบ
การเล่าเรียนในหนูแรทของสารสกัดรากด้วยเอทานอลต้นรากสามสิบ แบ่งเป็น 2 ช่วงหมายถึงตอนทันควัน แล้วก็ตอนยาวต่อเนื่อง
โดยการศึกษาเล่าเรียนในระยะฉับพลันป้อนสารสกัดเอทานอลต้นรากสามสิบขนาด 1.25 กรัม/กิโลกรัม ให้กับหนูแรทที่ไม่เป็นเบาหวาน รวมทั้งหนูแรทที่เป็นโรคเบาหวานจำพวกที่ 1 แล้วก็ ประเภทที่ 2 พบว่าไม่เป็นผลลดระดับน้ำตาลในเลือด แม้กระนั้นช่วยให้ทนต่อการเพิ่มขึ้นของเดกซ์โทรส (glucose tolerance) ในนาทีที่ 30  และการศึกษาช่วงยาวต่อเนื่องโดยป้อนสารสกัดเอทานอลรากสามสิบขนาด 1.25 กรัม/กิโลกรัมวันละ 2 ครั้ง นาน 28 วัน ให้กับหนูที่เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ขณะที่หนูเบาหวานกรุ๊ปควบคุมได้รับน้ำในขนาดที่เสมอกัน พบว่าสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และก็เพิ่มระดับของอินซูลิน 30% เมื่อเทียบกับกลุ่มเบาหวานควบคุม นอกนั้นยังเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มระดับอินซูลินในตับอ่อน แล้วก็เพิ่มกลัยโคเจนที่ตับเมื่อเปรียบเทียบกับกรุ๊ปเบาหวานควบคุม จากการศึกษาเล่าเรียนในครั้งนี้สรุปได้ว่าฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดของสารสกัดรากสามสิบน่าจะเป็นผลมาจากการหยุดยั้งการสรุปยและก็การดูดซึมสารคาร์โบไฮเดรต และการเพิ่มการหลั่งอินซูลิน ซึ่งต้นรากสามสิบคงจะมีสาระในการเอามารักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานได้
ที่มา : หน่วยบริการฐานข้อมูลสมุนไพร สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรรากสามสิบ

15

รากสามสิบ
รากสามสิบ คุณประโยชน์สมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพที่คนอยากมีลูกห้ามพลาด
          รากสามสิบ สรรพคุณเด่นๆของสมุนไพรตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องเป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งหลายๆคนอาจเคยได้เห็นสมุนไพรรากสามสิบแบบแคปซูลกันมาบ้าง แล้วทราบไหมขาว่า คุณประโยช์จากรากสามสิบ สมุนไพรตัวเด็ดนี้ไม่ได้มีดีแค่ช่วยคนอยากมีลูกเท่านั้น
รากสามสิบ สมุนไพรนี้มีที่มา
          รากสามสิบแท้จริงแล้วถูกเรียกหลายชื่อมากมายๆดังเช่นว่า สาวร้อยสามี จ๋วงเครือ (ภาคเหนือ) ผักชีช้าง ผักหนาม (ภาคอีสาน) สามร้อยราก สามสิบ ชีช้าง จั่นดิน หรือม้าสามต๋อน มีชื่อสามัญว่า Shatavari
          ส่วนลักษณะต้นรากสามสิบเป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็ง มีหนามแหลม มีเหง้ารวมทั้งรากใต้ดินคล้ายรากของต้นกระชาย ดอกมีขนาดเล็ก สีขาว แยกเป็นช่อ มีกลิ่นหอมหวน ฯลฯที่ส่งผลสดลักษณะกลม ผิวเรียบมัน และมีเมล็ดสีดำ
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี
คุณประโยชน์รากสามสิบ
          รากสามสิบถูกเปรียบเทียบให้เป็นพลังที่การฟื้นฟูความสาว (Female Rejuvenation) เป็นยาโบราณที่หมอแผนโบราณรวมทั้งแพทย์สมุนไพรใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรีมาตั้งแต่อดีตกาล ซึ่งก็นับเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดชื่อสาวร้อยสามี ชื่อเล่นอีกชื่อของรากสามสิบนั่นเอง โดยคนสมัยเก่ามักจะนำรากมาต้มรับประทานหรือปั้นเป็นลูกกลอนกินกับน้ำผึ้ง ซึ่งบอกต่อๆกันว่า จะช่วยบำรุงสตรีให้ไมว่าจะอายุเยอะแค่ไหนก็มีลูกได้ง่าย
          ยิ่งไปกว่านี้สมุนไพรรากสามสิบยังผ่านการศึกษาค้นคว้าวิจัยคุณประโยชน์มามาก โดยพบว่า รากสามสิบมีสรรพคุณทางเภสัชวิทยาตามนี้ประจำตัวอยู่ด้วย
          - ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียรวมทั้งเชื้อรา
          - คลายกล้ามมดลูก
          - บำรุงหัวใจ
          - ลดการอักเสบ
          - แก้ปวด
          - ยับยั้งโรคเบาหวาน
          - ปราบเซลล์ของโรคมะเร็ง
          - กระตุ้นภูมิต้านทาน
รากสามสิบ
          - ต้านทานภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ
          - ลดระดับไขมันเลือด
          - คุ้มครองปกป้องกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
          - ลดอาการหัวใจโตที่เกิดขึ้นจากความดันโลหิตสูง
          - มีฤทธิ์ใกล้เคียงฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง)
          - ช่วยสร้างสมดุลฮอร์โมนผู้หญิง
          - ขับน้ำนม
          - ช่วยให้การตกไข่สมบูรณ์
          - ช่วยทำนุบำรุงกำลังท่านชาย
          - เสริมความแข็งแรงของน้ำอสุจิอสุจิ
          - ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
          - ลดอาการกรดเกินในกระเพาะอาหาร
          - ยับยั้งพิษต่อตับ
          - แก้ริดสีดวงทวาร
          - ขับลม
          - ขับปัสสาวะ
          - ขับเสลด
          - บำรุงเด็กในท้อง
          - แก้ตกเลือด
          - รักษาโรคคอพอก
          - แก้ปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว
          - ฝนรากทาเป็นยาแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้
          - กระตุ้นประสาท ชูกำลัง
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี
          แล้วก็ด้วยคุณประโยชน์ของรากสามสิบที่มีฤทธิ์ใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยาจีงได้ศึกษาค้นคว้าเรื่อง ผลของสารสกัดรากสามสิบต่อการคุ้มครองการสลายเนื้อกระดูกและก็อวัยวะสืบพันธุ์ ในหนูแรทที่ถูกตัดรังไข่ เพราะเล็งเห็นว่า โรคกระดูกพรุนซึ่งมักจะเกิดกับผู้หญิงมากยิ่งกว่าเพศชายนั้น มีสาเหตุหลักจากการลดน้อยลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนคราวหลังหมดรอบเดือน โดยได้ผลการทดลองมาว่า หนูที่ได้รับสารสกัดสมุนไพรรากสามสิบภายหลังจากถูกตัดรังไข่ มีน้ำหนักมวลกระดูกที่มากกว่ากลุ่มหนูถูกตัดรังไข่แต่ว่าไม่ได้รับสารสกัดสมุนไพรรากสามสิบ
          ยิ่งไปกว่านี้สารสกัดรากสามสิบยังไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวในเยื่อบุโพรงมดลูก โดยเหตุนี้จึงสรุปได้ว่า สารสกัดรากสามสิบอาจมีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการคุ้มครองการสลายของเนื้อกระดูกในหนูทดลองได้ โดยไม่มีผลกระทบใดๆก็ตามต่ออวัยวะสืบพันธุ์ ทว่ายังคงจำต้องทดลองเพิ่มเติมอีกเพื่อวิจัยว่า สารสกัดรากสามสิบจะส่งผลกระทบใดๆกับอวัยวะอื่นไหม
รากสามสิบ สมุนไพรบำรุงสตรี       

หารากสามสิบได้จากที่ไหน
          ถึงแม้ต้นรากสามสิบจะยังมีให้มองเห็นอยู่ในประเทศไทย แต่ก็ไม่จำเป็นต้องไปขุดหารากสามสิบมาต้มกินให้อ่อนแรง เนื่องจากว่าตอนนี้มีสารสกัดรากสามสิบในรูปแคปซูลมาให้เลือกซื้อเยอะแยะ แต่ดังนี้ควรจะตรวจดูให้แน่ว่าแคปซูลรากสามสิบมีเครื่องหมายการค้าและก็ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของกินและยาหรือไม่
          แต่ว่าถ้าหากคนใดกันสามารถหาต้นรากสามสิบสดๆได้ จะนำมาต้มยากินเองเราก็มีสูตรยาสมุนไพรรากสามสิบมาให้ด้วยจ้ะ
น้ำรากสามสิบ (สูตรเริ่มแรก)
     ส่วนประกอบ

 • สมุนไพรรากสามสิบ ใช้ส่วนราก 2.5 โล
 • น้ำ 10 ลิตร


     แนวทางการทำ

 • นำรากสามสิบมาล้างให้สะอาด
 • ปอกเปลือกและก็ดึงไส้ออก
 • หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 • ล้างให้สะอาดอีกรอบ
 • ต้มน้ำให้เดือด
 • ใส่รากสามสิบ ลงในหม้อต้ม
 • เคี่ยวโดยประมาณ 3 ชั่วโมง
 • ชิมรส แล้วก็สามารถเติมน้ำตาลกรวดหรือใบเตยเพิ่มความหอมลงไปได้
รากสามสิบแช่อิ่ม
     ส่วนประกอบ

 • สมุนไพรรากสามสิบ ใช้ส่วนราก 2.5 กิโล
 • น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม
 • น้ำ 5 ลิตร
    กระบวนการทำ

 • นำรากสามสิบมาล้างให้สะอาด
 • ปอกเปลือกและก็ดึงไส้ออก
 • หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 • ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
 • ต้มน้ำให้เดือด
 • เพิ่มน้ำตาล ลงในหม้อต้ม
 • เคี่ยวกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
 • ใส่รากสามสิบ
 • เคี่ยวต่อจนถึงเป็นสีเหลืองทอง
รากสามสิบ
ข้อควรคำนึงสำหรับในการใช้สมุนไพรรากสามสิบ
          เนื่องมาจากสมุนไพรรากสามสิบออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงจัดเป็นยาสมุนไพรที่ไม่ปลอดภัยนักต่อเพศหญิงที่มีความเสี่ยงโรคมะเร็งอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น คนที่มีอาการป่วยด้วยโรคเนื้องอกในมดลูก (Uterine Fribrosis) หรือมีก้อนเนื้อในเต้านม (Fibrocystic Breast) เป็นต้น ด้วยเหตุดังกล่าวไม่ว่าจะใช้สมุนไพรอะไรก็ควรขอคำแนะนำแพทย์ก่อนจะเหมาะสมที่สุดนะคะ       
          มองเห็นสรรพคุณรากสามสิบกันไปแล้วหลายท่านเริ่มพึงพอใจอยากหารากสามสิบมาบำรุงสุขภาพกันบ้าง แต่ก็อย่าลืมที่เตือนไว้นะคะ ก่อนซื้อแคปซูลรากสามสิบมากิน ควรสำรวจที่มาและยี่ห้อ และก็การยืนยันจากหน่วยงานที่น่าไว้วางใจด้วย http://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรรากสามสิบ

หน้า: [1] 2 3 ... 14