แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Treekaesorn

หน้า: [1] 2 3 ... 18
1
ประธานสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสเชื่อว่าไม่มีโอกาสที่คาริม เบนเซม่ากองหน้าเรอัล มาดริดจะกลับมาติดทีมชาติอีกครั้งนึง

ในการให้สัมภาษณ์กับ Ouest หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของแดนน้ำหอม โนแอล เลอ กราทประธานของสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศสพูดถึงโอกาสในการหวนกลับมาติดทีมชาติของเบนเซม่า แต่ก็ไม่ใช่ข่าวดีสำหรับตัวนักเตะ

"ผมเชื่อว่าทีมชาติสำหรับเขาได้จบลงแล้วล่ะ โดยเฉพาะที่เขาฟอร์มตกลงมาพักนึงแล้ว"เลอ กราทกล่าว

เบนเซม่าลงเล่นให้ทีมชาติฝรั่งเศสหนสุดท้ายต้องย้อนไปเดือนตุลาคมปี 2015 และแม้เขาจะติดโผ 30 นักเตะลุ้นรางวัลบัลลงดอร์ปีนี้ แต่ความสัมพันธ์ของเขากับดิดิเยร์ เดส์ชองส์กุนซือ"ตราไก่"ยังไม่ดีเหมือนเดิม

เดส์ชองส์ไม่ได้เรียกนักเตะมาติดทีมชาตินับตั้งแต่ที่เขาอ้างว่ากุนซือวัย 49 ปีโดนแรงกดดันจากพวกเหยียดเชื้อชาติในฝรั่งเศสจนไม่เรียกเขาติดทีมชุดยูโร 2016

กระนั้นเรื่องที่เบนเซม่าดันไปพัวพันกับการขู่กรรโชกเรียกร้องเงินจากเซ็กซ์เทปของมาติเยอ วัลบูเอน่าอดีตเพื่อนร่วมทีมชาติ ก็ไม่ได้ช่วยให้เขาดูดีขึ้นเลย

เลอ กราทพูดถึงเรื่องนี้ว่า "มันเป็นเวลา 3 หรือ 4 ปีแล้วที่คดีนี้ยังยืดเยื้อ การตัดสินควรต้องเกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนหน้านี้ มันทำให้หลายๆสิ่งยากลำบากสำหรับเรา"

เบนเซม่ายิงไป 27 ประตูในการลงสนาม 81 นัดให้กับทีมชาติฝรั่งเศส

vip2541
hero88
ufabet169

2
#โลชั่นบลูสาหร่าย #ดีเฮิร์บ
โลชั่นกันแดดที่ขายดีที่สุด กันแดดถึง50เท่า และบำรุงผิวเสียให้ขาวกระจ่างใสใน7วัน ดูแลผิวอย่างล้ำลึก เป็นโลชั่นน้ำหอมที่ดีที่สุด
กันแดดทาตัว ถูกและดีครีมกันแดดทาตัว เซเว่นครีมกันแดดทาตัว banana boatครีมกันแดดทาตัวกันน้ำครีมกันแดด ถูกและดี pantipครีมกันแดดทาตัว bioreครีมกันแดดทาตัว นีเวีย

สอบถามเพิ่มเติม

3
เครื่องเดินวงรีกับเครื่องมือกรอรถจักรยาน แบบไหนเผาผลาญดีกว่ากัน
เป้าหมายที่คนออกกำลังกายเครื่องเดินวงรีส่วนหนึ่งก้เป็นเพื่อลดความอ้วน ซึ่งการออกกำลังกายสิ่งปัจเจกชนก็มีอุบายไม่เหมือนกันออกจาก บางคนออกเสียงเล่นกีฬา บ้างออกไปวิ่ง เต้นแอโรบิค แล้วก็มีอีกอุปกรณ์ฟิตเนสจำนวนหลายชิ้นคัดใช้เครื่องออกกำลังกายเป็นตัวช่วยสำหรับการลดหุ่น ซึ่งเครื่องบริหารร่างกายแต่ละชนิดก็มีอุบายเผาผลาญไขมันไม่เหมือนกันไป โดย 2 เครื่องที่อยากได้รองความชื่นชอบมากมายก็หมายความว่า เครื่องเดินวงรี และ เครื่องปั่นรถจักรยาน จนกระทั่งมีคำถามที่ต้องถามหลังจากนั้นล้นหลามว่าร้าย กะเกณฑ์แล้วเครื่องบริหารร่างกาย 2 ประเภทนี้อย่างใดเผาผลาญดีมากยิ่งกว่ากัน วันนี้เราจะขอมาชี้แจงให้ใครต่อใครได้เห็นภาพการทำงานของเครื่องบริหารร่างกายทั้งสองแบบนี้พร้อมทั้งปริมาณแคลอรีแดนเผาได้อย่างชัดเจนกันครับ
- เครื่องเดินวงรี นับว่าเป็นอุปกรณ์ฟิตเนสที่กำลังเดินทางมาศักดิ์ในช่วงนี้ การออกกำลังกายด้วยการใช้งานเครื่องเดินวงรีจะเป็นการผสมผสานระหว่างงานดำเนินขึ้นบันไดกับการเล่นสกี คือเครื่องออกกำลังกายที่ช่วยสลายไขมันได้ดีเยี่ยม สร้างกล้ามเนื้อให้ดูกระชับในที่แยะรูปทรง ดังเช่น บั้นท้าย หน้าท้อง เอว แขนและก็คน คนใดกันที่น้ำหนักตัวจำนวนมากไม่ใช่หรือมีปัญหากล่าวถึงเข่า การเล่นเครื่องเดินวงรีจะถือเป็นสุดยอดแห่งการออกกำลังกายเนื่องด้วยช่วยหดจ้ากระแทกได้ดีมากยิ่งกว่าลู่วิ่งไฟฟ้า
ส่วนวิธีงานเล่นเครื่องเดินวงรีไม่มีอย่างไรยุ่งยากเลยเพียงแค่ขึ้นไปเหยียบบนที่วางเท้าสองข้างต่อจากนั้นก็ส่ายเหยียบไปตามช่อง แม้กระนั้นถ้าเกิดต้องการใช้ให้ได้สมรรถนะเยอะที่สุดแถมยังหมายถึงการสนับสนุนลดอาการเจ็บให้พากเพียรยืดอกออกแล้วบล็อกข้างหลังให้ปรี่ ตาสังเกตไปด้านหน้า ตัวแทนข้างจับราวให้แน่น และแบบยกส้นตีนขึ้นเมื่อกำลังใช้งาน โดยปริมาณเผาแรงงานแนว 600 – 800 Kcal./ครู่
- เครื่องปั่นจักรยาน เครื่องบริหารร่างกาย อุปกรณ์ฟิตเนส ที่ได้รับความนิยมที่คนลดหุ่นเป็นจำนวนมากนิยมชำระคืน หรือไม่ถ้าดูเข้าไปให้ฟิตเนสแห่งไหนก็ควรมียกขึ้นเรียงรายเยอะไปหมด ผู้ใดกันแน่เครื่องเดินวงรีรังเกียจวิ่งก็มักเลือกใช้รถจักรยานโปรดเบิร์นไขมัน ถือว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือฟิตเนสที่ดีเลิศๆอีกเครื่องมือ ไม่มีความจำเป็นต้องรับความหนักเบาตัวตนมากมาย แนวทางการเล่นเครื่องเครานี้ก็ง่ายๆ เป็นก้าวขึ้นไปแล้วปั่นให้ได้ระยะทางหรือจำนวนเวลาตามสมควร มีการกระจายขั้นกระแสความมากปันออกพอดีกับสิ่งที่จำเป็น แต่ข้อคอยดูนิดเดียวเป็นประเด็นการปรับความสูงของที่นั่งให้ขาข้างหนึ่งตึงสุดๆส่วนอีกข้างงอนิดเดียวไม่ต้องตึงมากเหตุเพราะกล้ามเนื้อจะทำงานหนัก เครื่องเดินวงรีโดยปริมาณเผากำลังแรงงานดุจ 450 – 1000 Kcal./ครู่ ขึ้นอยู่กับความเร็วที่กรอและก็ชนิดเครื่องปั่นรถจักรยานที่ใช้
ครั้นมองถึงจำนวนการเผาผลาญของเครื่องบริหารร่างกาย 2 ชนิดนี้จะต้องพูดว่าแทบไม่แตกต่างกัน ด้วยเหตุดังกล่าวเครื่องเดินวงรีถ้าคนใดกันแน่ถูกใจเปลืองจำพวกไหนก็นำที่ตนเองกระปรี้กระเปร่าจะได้มีพลังใจสำหรับการอุปกรณ์ฟิตเนสออกกำลังกายนานๆเพื่อรูปร่างแล้วก็สุขภาพที่ดีเครื่องเดินวงรีสิ่งมึงเอง

เครดิตบทความจาก : http://acrt-ibimapublishing.com/index.php?topic=434707.new#new

Tags : ลู่วิ่งไฟฟ้า,เครื่องเดินวงรี,อุปกรณ์ฟิตเนส

4
 
คอลลาเจน ime' ไอเม่
"Fish Collagen Peptide 100,000 mg"
コラーゲン プレマ


"คอลลาเจนเปปไทด์บริสุทธิ์รูปแบบผงอันดับที่หนึ่งในใจคนญี่ปุ่น"
มากยิ่งกว่าคอลลาเจนทั่วๆไปคือ 'ความบริสุทธิ์' ไม่ซ้ำใครของพวกเรา
เผยผิวใส สุขภาพแข็งแรงด้วยอณูความบริสุทธิ์จากแดนอาทิตย์อุทัย
*ผลสรุปที่ได้บางทีอาจเปลี่ยนไปสุดแต่บุคคล
✓  ช่วยฟิ้นฟูผิวพรรณที่มีปัญหา
✓ ลดรอยเหี่ยวย่น
✓ ช่วยให้ผิวอ่อนวัย
✓ ช่วยปรับให้ภาวะผิวให้กระชับ
✓ รูขุมขนดูเล็กลง
✓ ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณที่มีปัญหา
✓ ลดรอยเหี่ยวย่น
✓ ช่วยทำให้อ่อนเยาว์
✓ ช่วยทำนุบำรุงผมและเล็บ
✓ ช่วยทำให้ผิวกระจ่างขาวใส
✓ ผิวหน้ากระชับเต่งตึง
✓ บำรุงกระดูกและข้อ
✓ ลดรอยสิว รอยดำ รอยแดง
*ผลที่ได้บางทีอาจเปลี่ยนแปลงไปสุดแท้แต่บุคคล
คอลลาเจนเปปไทด์จากปลาบริสุทธิ์รูปแบบผง อันดับหนึ่งในใจหนุ่มสาวคนประเทศญี่ปุ่นมาหลาย 10 ปี
Collagen Ime' เสริมการดูดซึมและการสร้างคอลลาเจนด้วย หมู่อะมิโน (Amino Group) ที่ร่างกายจำเป็นจะต้องใช้19 จำพวก
จึงได้ผลลัพธ์ที่แน่ชัดแล้วก็เด่นกว่าผู้ใดกันแน่ แบบไม่ต้องรอนาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : คอลลาเจนไอเม่

เครดิตบทความจาก : www.imepeptide.com

Tags : คอลลาเจน,ไอเม่คอลลาเจน,คอลลาเจนไอเม่

5
เปิดรับจองคิวแต่งหน้า-ทำผมบัณฑิตรับปริญญา #มทร.ทุกวิทยาเขต 
ทีมงานของเราเป็นทีมงานใหญ่ มีช่างจำนวนมาก
ทำงานกันอย่างเป็นระบบ 
โดยแยกออกเป็นแผนกๆ ราคาถูก เครื่องสำอางค์แบรนด์เนม 

วันซ้อมใหญ่และวันรับจริง ระหว่างวันที่ 22-31 สิงหาคม พ.ศ. 2561 
แต่งหน้าทำผมที่
 
#หอพักหมูแฮมหรือเดอะชิคเรสซิเด้นซ์ ซอยคลองหกตะวันออก 4 
ใกล้กับประตู 3 มทร.ธัญบุรี เดินเข้ารายงานตัวเพียง 5 นาที 
[center]พร้อมมีที่พักที่คลองหกแนะนำให้ด้วยค่ะ 
ติดต่อจองคิวและรับโปรโมชั่นพิเศษสุด ๆ ได้แล้วนะคะ 
TEL.081-9425-695 และ 082-295-8604
LINE ID : 0819425695 
ชมผลงานได้ที่ 
www.facebook.com/01idomakeup


6
อื่นๆ / พาวเวอร์แบงค์ Eloop เป็นประโยชน์เช่นใด ?
« เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 10:51:25 PM »
พาวเวอร์แบงค์ Eloop น่าพอใจแบบ ?
พอนึกถึง power bank yoobao ปัจจุบันนี้ ปรมาภิไธยแบรนด์ พาวเวอร์แบงค์ eloop และก็ จำเป็นต้องแว่บขึ้นมาในขม่อมกันน้อย เพราะว่าทั้งสองแบรนด์นั้นประกอบท้องตลาดมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน เพิ่มให้ครอบครองแดนนับถือในหมู่ผู้ใช้ Smartphone ทั่วๆไปอีกด้วย แต่จนกระทั่งยังมีชีวิตอยู่ Power Bank เช่นกัน ต่อจากนั้น 2 แบรนด์นี้มีข้อแตกต่างกันประการใดบ้างล่ะ? จะเสมือนหรือไม่จะแตกต่างอย่างไรกันน้อย ไปมองเบิ่งกันเลย!
จำเป็นต้องล่ะให้สำเหนียกก่อนว่าทั้งสองมีต้นตกฟากมาดำเนินประเทศเซินเจิ้นในด้าวจีนเช่นเดียวกัน โดยประพฤติตัวมีชีวิตกงสีเทคโนโลยีแถวเชี่ยวชาญเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์เสริมของต่างๆไม่ว่าจะครอบครอง Smartphone หรือ Tablet โดย พาวเวอร์แบงค์ eloop ริเริ่มตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 อย่าง นั้นดั้งเดิมกว่าเพราะทำกิจการค้ามาตั้งแต่ปี 2550 แม้ว่าจะมาจากเซินเจิ้นเหมือนกัน แต่ว่าจุดมุ่งหมายรวมทั้งแนวความคิดสำหรับในการทำตลาดของทั้งคู่บริษัทค่อนข้างแตกต่างกัน เพราะเหตุว่า พาวเวอร์แบงค์ eloop นั้นริเริ่มตั้งขึ้นเกี่ยวกับทำท้องตลาดผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับแบตเตอรี่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซึ่งก็ตามชื่อเสียงเรียงนามของแบรนด์ ส่วนนั้นเริ่มด้วยงานรับก่อแบตเตอรี่ รวมทั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆให้กับแบรนด์สิ่ง ก่อนที่จะมาสร้างแบรนด์ตนเองด้วยวิธีการทำท้องตลาด Power Bank และผลิตภัณฑ์เครื่องมือทำให้รุ่งเรืองขึ้นอื่นๆเพื่อเดินทั้งโลก
รับรองแบตเตอรี่ ด้วยกันการให้ความสำคัญ
ช่วงเวลาเดียวกัน power bank 50000 mah ทั้งสองแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยนั้นต่างก็ตั้งตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางราชการ เพราะด้วยสนับสนุนการันตีผลิตภัณฑ์ของจริง ข้างหลังประสบพบปัญหาถูกต้องคนซื้อร้องทุกข์ดุจ่ายตลาดปลอมมาใช้งาน เนื่องจากว่าบางครั้งก็ชาร์จไม่เข้า หรือปริมาตรแบตเตอรี่ไม่เท่ากับที่บอกไว้หน้ากลัก อย่างไรก็แล้วแต่จนถึงมองถึงเรื่องรับรองผลิตภัณฑ์แล้ว ทั้งสองก็ค้ำประกัน 1 ศักราช ขอเพียงแต่มิได้ยุบยับจากการใช้แรงงานที่ไม่ถูกชนิดเพียงแค่นั้น แต่ทาง ก่อสร้างความแตกต่างที่เรื่องนี้ด้วยการรับรองแบตเตอรี่ระเบิดด้วยราคาการคุ้มครองกว่า 2 แสนบาท ซึ่ง พาวเวอร์แบงค์ eloop นั้นมิได้เลี้ยงดูรับรองเรื่องนี้
วางแบบแจ้งชัด คนละสไตล์
เว้นเสียแต่เรื่องราวปริมาตร และก็การส่งเครื่องหมายไฟที่นิ่งแล้ว ปัจจุบันผู้ซื้อก็ยังใคร่ครวญข้อความความงดงาม รวมทั้งวางแบบของสินค้ามากเพิ่มขึ้น ซึ่งจำต้องเห็นด้วยว่าทิศานุทิศ พาวเวอร์แบงค์ eloop ทำออกมาได้รับชอบใจแล้วก็เป็นที่นิยมด้านความสวยงามมากกว่า เป็นต้นว่า พาวเวอร์แบงค์ eloop บางรุ่นก็มีซองกำมะหยี่สำหรับใส่ Power Bank มาให้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับเพิ่มความสวยแล้วก็สะดวกต่อการจัดเก็บ หรืออย่างกลักแพ็กเกจบางรุ่นก็เด่น หมายความว่าการต่อเติมมูลค่าให้กับข้าวอุปกรณ์ได้อีกทางหนึ่ง ในทางตรงกันข้าม จะย้ำดีไซน์ที่มองเรียบง่ายกว่า เป็นโทนสีเดียวแต่ก็ดูเตะตา สิ่งของก็เป็นพลาสติกขัดมันเสียส่วนใหญ่ บางทีอาจประทับใจกับผู้ใช้เจาะจงกลุ่มที่อยาก Power Bank ที่ดูเรียบง่าย ไม่เน้นลวดลายใช่ไหมมีดีเทลอะไรมากมาย สนใจในตอนสรรพสิ่งปริมาตรใช่ไหมรูปร่างผลิตภัณฑ์สำหรับเพื่อการนำเอามากยิ่งกว่า ก็ขึ้นกับความชอบเฉพาะบุคคลว่าถูกใจสไตล์ใด แม้กระนั้นสุดท้ายแล้วแห่งเปลาะของดีไซน์ความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ก็จำเป็นต้องยอมรับว่าจ้าง พาวเวอร์แบงค์ eloop แม้มาล่ากระทั่ง แต่ว่าก็กินขาดประเด็นนี้จริง ๆ power bank 50000 mah
สุดท้ายแล้วเรื่องราวแบตเตอรี่สำรอง ที่มาพร้อมสรรพราคาแหล่งสมควรนั้น แบรนด์ พาวเวอร์แบงค์ eloop และ โดยรวมก็ทำเป็นตอบโจทย์ผู้ใช้ก้าวหน้าเสมอกัน ยิ่งทุกวันนี้เนื่องแต่เงินลงทุนเทคโนโลยีที่สนนราคาไม่สูงดังแต่ก่อน เป็นเหตุให้ผู้บริโภคหาได้ Power Bank ที่มีความจุมากขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิมในมูลค่าเดียวกันพอเปรียบเทียบ 2-3 ปีกลาย เพราะฉะนั้นจบ ด้วยว่าผู้ที่พลงม Power Bank ดีๆ มาใช้สักอัน อย่างไรก็จะต้องนึกถึงแบบอย่างและก็สิ่งที่จำเป็นสำหรับเพื่อการใช้งานมาก่อนเป็นสำคัญ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://webboard.fivefourcash.com/index.php?topic=268091.new#new

Tags : พาวเวอร์แบงค์ eloop,power bank yoobao,power bank 50000 mah

7
Wax ขนทั่วเรือนร่าง นวดหน้า V Shape ที่นี่เลย CELEB MITSAMPANกำลังมองหาร้านปรนนิบัติผิวหน้าผิวกาย นวดผ่อนคลาย แบบครบวงจร ย่านชลบุรีอยู่หรือเปล่าค่ะ ?
แนะนำที่ CELEB MITSAMPAN ร้าน ที่ใครมาต้องติดใจในบรรยากาศและความสะอาด
มีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้เช็กอินกันแบบอบอุ่น
ที่นี่มีบริการ Wax ขนทั่วเรือนร่าง ,นวดหน้า V Shape, กัวซาหน้าใส , ขัดผิวระเบิดขี้ไคล , พอกผิว นวด อโรม่า นวดเท้า พาราฟินมือ เท้า BODY LIFT UP , ต่อขนตา , ลิฟขนตา , ทำเล็บ , ดูแลหนังศรีษะ

โทรจองคิวได้ที่ 090-971-2385
ที่ตั้ง ถนนข้าวหลาม เส้นมิตรสัมพันธ์ บ้านปึก ตรงข้ามหมู่บ้านปิยวัตน์ 3
เวลาเปิดบริการ ทุกวัน : 10:00 - 22:00


สอบถามเพิ่มเติมตอนนี้ที่
เพจ : Celeb Mitsampan

Waxขน , นวดหน้า , CELEB MITSAMPAN

8
อื่นๆ / ที่บ้านท่อตันหรือเปล่าครับ
« เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 10:57:42 AM »
---- ที่บ้านท่อตันหรือเปล่าครับ==
เราบริการแก้ไขปัญหาท่ออุดตัน พื้นห้องน้ำ อ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน ชักโครก ในบ้านและนอกบ้าน
แก้ไม่ได้ ทางเราไม่คิดเงินทุกกรณี พร้อมรับประกันงาน แก้ไขให้ฟรี ตลอดระยะเวลา 45 วัน
หากท่านแก้ไขเบื้องต้นแล้ว หรือ เรียกใช้จากที่อื่นแล้ว ยังทำไม่ได้ ต่อไปนี้ ไม่ต้องกังวล เรามีเครื่องมือทันสมัย ช่วยท่านได้
และขอบขอบคุณทุกหน่วยงาน และลูกค้าทุกท่านที่ใช้บริการด้วยดีเสมอมา

รบกวนลูกค้าที่ใช้บริการแล้วบอกต่อเพื่อนบ้านที่มีปัญหาให้ด้วยนะครับ
โทรมาคุยได้เลยนะครับ 089-584-2000 หรือ http://www.tortanvip.com

สนใจติดต่อคุณ อำนาจศักดิ์ ใสแสง
Line ID : baantortan
เบอร์ 089-584-2000
เว็ปไซด์ : http://www.tortanvip.com
Facebook: http://www.facebook.com/tortanvip
https://www.youtube.com/watch?v=DenG--90R-Q
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ท่อตันกรุงเทพ

ที่มา : http://www.tortanvip.com

Tags : ท่อตันกรุงเทพ,ท่อตันนนทบุรี,ท่อตัน

9


     ล้างแอร์แบบเร่งด่วนไม่ถอดตู้เหมาะ สำหรับผู้มีเวลาน้อย ถ้าไปล้างตามร้านทั่วไปก็หลักร้อย ล้างที่ศูนย์บริการก็หลักพัน ส่วนคุณจะใช้บริการที่ไหนก็เอาตามสะดวกได้เลยครับ ก่อนตัดสินใจใช้บริการให้ลองสอบถามราคา และถือโอกาสดูเครื่องไม้เครื่องมือไปด้วย ว่ามีความพร้อมหรือไม่ ลองให้ที่ร้านใช้กล้องส่องตู้แอร์ก่อนก็ได้ครับ ถ้าสกปรกมากก็เตรียมล้างได้เลย
     ขั้นตอนล้างแอร์รถยนต์
- ส่องกล้องพร้อมฉีดน้ำแรงดันสูงไล่สิ่งสกปรก
- ฉีดน้ำยาขจัดคราบให้ทั่วแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที (น้ำยาสำหรับแอร์รถยนต์)
- ฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อล้างน้ำยาขจัดคราบออกให้หมด
- ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพื่อกำจัดเชื้อโรค
- ฉีดพ่นน้ำยาขจัดคราบมันที่แผงคอยร์ร้อน
- อบโอโซนภายในห้องโดยสาร (ไม่อบก็ได้)
- ตรวจเช็กระดับน้ำยาแอร์ให้มั่นใจว่าไม่รั่วซึม
     เพื่อนๆ จะเห็นว่าขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก หากนำรถไปล้างแอร์ตามร้านแล้วแจ้งราคาแพงๆ ให้ใส่เกียร์ถอยออกมาตั้งหลักก่อนเลยครับ ลองไปร้านอื่นที่ดูน่าเชื่อถือหน่อยแล้วไปสอบถามอีกครั้ง

vip2541
hero88
ufabet168

10
โหลดแนวข้อสอบ ครูพิเศษสอน แผนกวิชาภาษาต่างประเทศ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา


- นโยบายของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา
- แนวข้อสอบกฎหมายว่าด้วยการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 และแก้ไขเพิ่มเติม
- แนวข้อสอบกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2546
- แนวข้อสอบกฎหมายว่าด้วยสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546
- แนวข้อสอบพระราชบัญญัติการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ พ.ศ. 2551
- แนวข้อสอบกฎ ระเบียบ เกี่ยวกับคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
- แนวข้อสอบความถนัดและเจตคติต่อวิชาชีพครู
- แนวข้อสอบวินัยและการรักษาวินัย
- แนวข้อสอบคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยม
- แนวข้อสอบมาตรฐานการปฏิบัติงานของวิชาชีพครู
- แนวข้อสอบจรรยาบรรณวิชาชีพครู
- แนวข้อสอบสมรรถนะวิชาชีพครู
- แนวข้อสอบการอ่านเรื่องเติมคำ
- แนวข้อสอบเทคนิคการอ่านเรื่อง
- แนวข้อสอบหัวข้อ Topic
- การหาความคิดหลัก Main ldea
- แนวข้อสอบ วิชาภาษอังกฤษ
- แนวข้อสอบ Conversations
- แนวข้อสอบ Grammar
- แนวข้อสอบ สังคม เศรษฐกิจ การเมืองปัจจุบัน (กรกฎาคม)
- แนวข้อสอบ สังคม เศรษฐกิจ การเมืองปัจจุบัน (สิงหาคม)
- แนวข้อสอบ สังคม เศรษฐกิจ การเมืองปัจจุบัน (กันยายน)
- เทคนิคการสอบสัมภาษณ์
เข้าดูเพจสอบครูพิเศษสอน แผนกวิชาภาษาต่างประเทศ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา
เข้าดูยูทูบสอบครูพิเศษสอน แผนกวิชาภาษาต่างประเทศ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา
เข้าดูเว็บที่ครูพิเศษสอน แผนกวิชาภาษาต่างประเทศ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา


 

 
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แนวข้อสอบ ครูพิเศษสอน แผนกวิชาภาษาต่างประเทศ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา

Tags : แนวข้อสอบ ครูพิเศษสอน แผนกวิชาภาษาต่างประเทศ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา,แนวข้อสอบ ครูพิเศษสอน แผนกวิชาภาษาต่างประเทศ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา

11
โหลดแนวข้อสอบ ปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์


- ความรู้เกี่ยวกับกองการต่อต้านการค้ามนุษย์
- นโยบาย ภารกิจ และบทบาทหน้าที่ของสำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
- ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยพนักงานราชการ พ.ศ. ๒๕๔๗
- พระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ. ๒๔๔๖
- ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยรถราชการ พ.ศ.2523 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
- แนวข้อสอบ พระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522
- แนวข้อสอบ พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522
- วิชาการขับรถอย่างปลอดภัย
- แนวข้อสอบความรู้ด้านเครื่องยนต์
- แนวข้อสอบ สังคม เศรษฐกิจ การเมืองปัจจุบัน (กรกฎาคม)
- แนวข้อสอบ สังคม เศรษฐกิจ การเมืองปัจจุบัน (สิงหาคม)
- แนวข้อสอบ สังคม เศรษฐกิจ การเมืองปัจจุบัน (กันยายน)
- เทคนิคการสอบสัมภาษณ์
เข้าดูเว็บที่ ปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์
เข้าดูเพจสอบ ปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์
เข้าดูยูทูบสอบ ปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์
เข้าดูบล๊อกที่  ปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์


 

 
 
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จำหน่ายแนวข้อสอบ ปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์

Tags : จำหน่ายแนวข้อสอบ ปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์,คู่มือเตรียมสอบปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์,คู่มือเตรียมสอบปฏิบัติงานด้านขับรถยนต์ กองการต่อต้านการค้ามนุษย์

12
เสริมสวย สุขภาพ / หน้าขาวใสใน1ก้อน
« เมื่อ: ตุลาคม 16, 2018, 07:24:46 PM »

ผิวหน้าหมองคล้ำไม่กระจ่างใส ผิวไม่เรียบ สิวเต็มหน้า เป็นๆหายไม่น่ามอง ลองตัวนี้แล้วจะหลงรัก
สิวหายเกลี้ยง หน้ากระจ่างใส ไร้สิว ไร้ความมัน การันตีผล ดีจริง อยากให้ลองครับ 
ครีมผิวขาวยี่ห้อไหนดี ครีมผิวขาวที่ดาราใช้ ครีม pure whitelife pantip ครีมผิวขาวถาวร pantipสบู่รักษาสิวยี่ห้อไหนดีสบู่ลดสิว เซเว่นสบู่รักษาสิว paris white& acneสบู่รักษาสิว pantipสบู่รักษาสิวอักเสบสบู่รักษาสิวอุดตันสบู่ลดสิวหน้าขาวสบู่ฮิโนกิสบู่หน้าใสที่ดีที่สุดดีเฮิร์บสบู่ลดสิวดีเฮิร์บ


ดูข้อมูลเพิ่มเติม  สอบถามรายละเอียด  เว็บไซต์เพิ่มเติม

13
เสริมสวย สุขภาพ / ครีมบํารุงผิวหน้า DHerb
« เมื่อ: ตุลาคม 16, 2018, 07:05:15 PM »

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ครีมDHerb  สูตรเข้มข้นพิเศษใน 1 เดียว
#บำรุงเช้า
"ครีมกันแดด SUNSCREEN"
 "ออร่า ไวท์ไนท์ ครีม AURA WHITE DAY CREAM"
#ก่อนนอน
"ครีมสาหร่าย AURA SEAWEED CREAM"
"ออร่า ไวท์ไนท์ ครีม  AURA WHITE NIGHT CREAM"
- ช่วยฟื้นฟูพร้อมปรับสภาพสีผิว 
- อุดมด้วยคุณค่าของโปรตีนถั่วเหลือง อาร์บูติน เรตินอลจากธรรมชาติ 
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ 
- พร้อมยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน ช่วยให้ผิวขาวเนียนใส ผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม และสมานสีผิวจากการถูกทำร้ายของแสง UV
- พร้อมเสริมการทำงานของคอลลาเจนและอิลาสติน ช่วยกระชับผิวให้เนียนเด้ง กระจ่างใสจนคุณสังเกตได้
- ลดการเกิดสิว ฝ้ ากระ ริ้วรอย ความหมองคล้ำ รอยดำรอยแดง และผิวแพ้ง่าย
 กระปุกละ 250 บาท  ปริมาณ 10 กรัม
 สามารถรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ?LINE :  https://goo.gl/P598GH 
ตลอด 24 ชั่วโมง
www.facebook.com/dherbthailand
www.dherbthailand.com

┏━━━━━━━━━━━━━━┓
 ☺︎ ❥คลังสินค้าแบรนด์ดีเฮิร์บ
      #dherb เปิดรับสมัครตัวแทน
      สนใจแอดไลน์มาค่ะคลิ๊ก..★
Tel    : 0863379496
Link : http://line.me/ti/p/ISrbsMtnFn
Line : @dherb , dherb1, dherb2
      www.dherbthailand.com       บริษัทส่งเรทเดียวกันทั่วประเทศ
┗━━━━━━━━━━━━━━┛
เซรั่มแอปเปิ้ล ออแกนิค ดีไหม
เซรั่มแอปเปิ้ล pantip
เซรั่มแอปเปิ้ล dream skin
เซรั่มแอปเปิ้ลออแกนิค
เซรั่มแอปเปิ้ลสเต็มเซลล์
เซรั่มแอปเปิ้ล ออแกนิค dream skin
เซรั่มแอปเปิ้ลออแกนิค dream skin
เซรั่มแอปเปิ้ล ทาตัว
สเต็มเซลล์ แอปเปิ้ล pantip
ครีมสเต็มเซลล์แอปเปิ้ล ราคา
สเต็มเซลล์แอปเปิ้ล รีวิว
เซรั่มแอปเปิ้ลสเต็มเซลล์ ดีเฮิร์บ
สเต็มเซลล์ แอปเปิ้ล คอลลาเจน
เซรั่มแอปเปิ้ลเขียว
ครีมสเต็มเซลล์แอปเปิ้ล pantip
สบู่ ส เต็ม เซลล์ แอ ป เปิ้ ล
สเต็มเซลล์ แอปเปิ้ล คอลลาเจน
ครีมสเต็มเซลล์แอปเปิ้ล
สเต็มเซลล์แอปเปิ้ลเขียว
ครีมสเต็มเซลล์แอปเปิ้ล ราคา
เซรั่มสเต็มเซลล์แอ๊ปเปิ้ล
สบู่สเต็มเซลล์แอปเปิ้ล
ครีมแอปเปิ้ลสเต็มเซลล์ alina
สเต็มเซลล์แอปเปิ้ลเขียวผสมคอลลาเจนไนท์ครีม
เซรั่มปลาดาว pantip
เซรั่มปลาดาว พันทิป
เซรั่มปลาดาวดีไหม
เซรั่มปลาดาวของปลอม
เซรั่มว่านปลาดาว ขายส่ง
เซรั่มปลาดาวราคา
เซรั่มปลาดาวสีชมพู
ตัวแทน จำหน่าย เซ รั่ ม ว่า น ปลาดาว
เซรั่มน้ำดอกไม้ pantip
เซรั่มน้ำดอกไม้ราคา
เจลน้ำดอกไม้ สรรพคุณ
รีวิว เจลน้ำดอกไม้ pantip
เจลน้ำดอกไม้ ของปลอม
รีวิวเจลน้ำดอกไม้ พันทิป
เจลน้ำดอกไม้ ใครเคยใช้บ้าง
เจลน้ำดอกไม้ ดีจริงไหม

#DHerb_P

14
Intex ที่นอนเป่าลม 5 ฟุต ควีน 152x203x22 ซม. รุ่น 68759 (Blue) ฟรี หมอน 2 ใบและที่สูบลม 945 บาท ส่งฟรีเก็บเงินปลายทาง

สั่งซื้อได้ที่นี่


รายละเอียดของสินค้า Intex ที่นอนเป่าลม 5 ฟุต ควีน 152x203x22 ซม. รุ่น 68759 (Blue) ฟรี หมอน 2 ใบและที่สูบลมดับเบิ้ลควิ๊ก วัน
Product details of Intex ที่นอนเป่าลม 5 ฟุต ควีน 152x203x22 ซม. รุ่น 68759 (Blue) ฟรี หมอน 2 ใบและที่สูบลมดับเบิ้ลควิ๊ก วัน
Intex ที่นอนเป่าลม 5 ฟุต ควีน 152x203x22 ซม. รุ่น 68759 (Blue) ฟรี หมอน 2 ใบและที่สูบลมดับเบิ้ลควิ๊ก วัน

คุณสมบัติ
- ขนาด: 60 x 80 x 8.75 นิ้ว (152 x 203 x 22 ซม.)
- ประกอบด้วยที่นอนเป่าลม 5 ฟุต (ควีน), หมอน (สีน้ำเงิน) 2 ใบ และที่สูบลมดับเบิ้ลควิ๊ก วัน
- ด้านบนหุ้มด้วยกำมะหยี่กันน้ำ มีความหนา 0.53 มม., โครงสร้างภายในทำจากไวนีลหนา 0.36 มม. และด้านล่างหนา 0.38 มม.
- ผ้ากำมะหยี่ช่วยเพิ่มความสบายในการนอนพักผ่อนและไม่ลื่นไหลง่าย
- สามารถนำไปใช้ในการแค้มปิ้งได้ดีด้วยเนื่องจากผ้ากำมะหยี่กันน้ำมีความทนทานและทำความสะอาดง่าย
- โครงสร้างภายในแบบ Wave Beam (U.S. Patent No. D414,644) ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ที่มีความเรียบเนียนเสมอทั่วกัน ทำให้การนอนพักผ่อนสบายและผ่อนคลายขึ้น
- วาล์วที่สูบลมสองชั้นแบบ 2-in-1 เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการสูบลมเข้าและปล่อยลมออก
- เป็นที่นอนขนาดมาตรฐาน (กว้าง x ยาว) จึงเข้าได้กับผ้าปูที่นอนขนาดมาตรฐานทั่วไป
- เพิ่มความสบายในการนอนมาขึ้นด้วยความหนาพิเศษถึง 22 ซม.
- พับเก็บได้สะดวกไม่เปลืองเนื้อที่และเหมาะใช้พกพาไปที่ต่างๆ ได้


สั่งซื้อได้ที่นี่

15
สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนเร่งด่วน ขูดหินปูน ผ่าคลอด ตั้งอยู่ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ่อนนุช17) ติดห้าง Maxvalue
คลินิกของเรารักษาสัตว์ อยู่ตรง ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ่อนนุช17) ทะลุกันได้ ติดห้าง Maxvalue
 
โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและก็แมว เป็นยังไง
โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและก็แมว เป็นโรคติดโรคที่เกิดขึ้นจากแบคทีเรีย โรคนี้นำมาซึ่งหนองเลือด เป็นพิษตามผิวหนัง หรือเยื่อไขกระดูกอักเสบ แม้เป็นในกรณีที่รุนแรงมากมาย อาจเสียชีวิตได้
 
โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและแมว มีต้นเหตุมาจากอะไร?
โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขแล้วก็แมว เป็นอาการติดเชื้อโรคจากแบคทีเรีย Pastsrera ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งบางทีอาจพบจากข้างในปากของสุนัข 75% และก็แมวสูงถึง 97% เจ้าของบางทีอาจใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่กับสัตว์เลี้ยงมากเกินไป กระทั่งทำให้ได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสูงร่างกายผ่านน้ำลายของสัตว์เลี้ยง หรือการสูดเอาแบคทีเรียเข้าไปผ่านจมูก ดังเช่น การจูบ หรือหอมสัตว์เลี้ยงเสมอๆ
 
โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัขและก็แมว มีลักษณะเช่นไร
ถ้าติดเชื้อผ่านการดมหายใจเอาแบคทีเรียไปสู่ร่างกายผ่านจมูก อาจจะก่อให้มีลักษณะอาการคัดจมูกคล้ายเป็นหวัด แต่จริงๆแล้วเป็นลักษณะของโพรงจมูกอักเสบ เป็นหนอง แม้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ดวงตา ก็อาจจะทำให้มีลักษณะอาการตาแดง เลือดคั่งในตา
นอกจากนี้ยังอาจมีไข้สูง ไอค่อนข้างหนัก กระทั่งบางทีอาจถึงขั้นไอเป็นเลือด เมื่อปอดติดโรค

โรคติดเชื้อจากน้ำลายหมาและก็แมว อันตรายอย่างยิ่งหรือไม่?
จริงๆแล้วถ้าเกิดเป็นคนที่มีภูมิต้านทานโรคดี ร่างกายปกติแข็งแรงอยู่แล้ว ร่างกายอาจต่อต้านแบคทีเรียจนถึงหายปกติได้เอง แต่ถ้ายังคงได้รับเชื้อแบคทีเรียจากสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ บวกกับร่างกายเริ่มไม่แข็งแรง พักน้อย ทานอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ และไม่ได้บริหารร่างกายเสมอๆ อาจจะทำให้เชื้อแบคทีเรียประทุษร้ายหนักขึ้นเรื่อยจนกระทั่งบางทีอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ด้วยเหมือนกัน ความรุนแรงของโรคก็เลยขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันโรค และก็สุขภาพของแต่ละคนด้วย
 
พิจารณาได้เช่นไร ว่าหมารวมทั้งแมวของเรา มีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อพวกเราหรือไม่
เป็นเรื่องยากที่จะพินิจจากภายนอกได้ว่า สุนัขหรือแมวมีเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเราไหม เพราะว่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากของหมารวมทั้งแมว มิได้เกิดอันตรายต่อหมารวมทั้งแมวเอง แต่ทำให้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ด้วยเหตุนี้ควรจะระวังไม่ว่าสัตว์เลี้ยงพวกนั้นจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของ ได้รับการดูแลอย่างยอดเยี่ยมหรือไม่ก็ตาม
 
แม้มีลักษณะอาการคัดจมูก ตาแดง จับไข้สูง หรือไอหนัก โดยที่บ้านมีสัตว์เลี้ยง และก็คลุกคลีอยู่กับสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด บางทีอาจต้องเจอแพทย์เพื่อหาต้นสายปลายเหตุที่จริงจริง รวมทั้งรีบทำรักษาอย่างทันการจ้ะ
การตัดหางสุนัข
สุนัขบางประเภทนิยมตัดหาง ให้เหลือความยาวตามลักษณะในจำพวกนั้นนิยม ซึ่งก็ควรตัดขณะที่ยังมีอายุยังน้อยๆอยู่เพื่อที่จะไม่มีเลือดออกมามากมาย หมาไม่ปวด แผลหายเร็วแล้วก็ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องวาง ด้วยเหตุดังกล่าวสุนัขชนิดที่ต้องตัดหางหลังคลอดควรนำลูกสุนัขไปกระทำการตัดหางภายในหนึ่งอาทิตย์ถ้าหากจะตัดหางเองจำเป็นต้องทำในระยะไม่เกิน 7 คราวหลังคลอด โดยการขลิบขนบริเวณหางที่ต้องการเอาทิ้งให้ถึงผิวหนังแล้วทำความสะอาดด้วยการใช้แอลกอฮอล์ หรือทิงเจอร์ไอโอดีน ทาให้ทั่ว ต่อจากนั้นก็รูดผิวหนังขึ้นมาทางโคนหางแล้วก็ใช้เชือกหรือยางรัดไว้ให้แน่นตรงข้อที่ 2 ของกระดูกโคนหาง ใช้กรรไกรที่ทำลายเชื้อแล้วตัดตรงระหว่างข้อของกระดูกที่จะตัด แล้วแต้มด้วยทิงเจอร์ไอโอดีน ทิ้งไว้ 4-5 ชั่วโมง แล้วก็ค่อยเอาเชือกหรือยางรัดออกปล่อยให้แผลหาย โดยมากผิวหนังของหางที่รูดขึ้นไปก็จะรูดลงมาเอง หรือบางทีอาจจะเย็บปิดก็ได้หากต้องการ
การตัดหูหมา
สุนัขบางชนิดนิยมตัดหู ดังเช่น บ็อกเซอร์, โดเบอร์แมน, มินิพบร์ พินเซอร์ และก็เกรท เดน ซึ่งก็ควรกระทำตัดหูเมื่อลูกหมาอายุระหว่าง 12-14 อาทิตย์ เพราะว่าขนาดโตพอที่จะกระทำการผาตัดได้ง่าย ทนต่อการวาง ภายหลังจากตัดแล้วหมอจะต้องดามหูไว้กระทั่งหูจะตั้งตรงตามอยากได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ ระหว่างนี้ผู้ครอบครองจะต้องคอยดูและอยู่ให้หมาเกาแผลกระทั่งไหมที่เย็บหลุด หรือแผลเลอะเทอะ เพราะเหตุว่าจะก่อให้ทรงของหูไม่เป็นไปตามอยากได้
การอาบน้ำสุนัข
สุนัขก็เสมือนจะต้องดูแลรักษาความสะอาดแล้วก็ตกแต่งให้มองงาม น่ารักอยู่เป็นประจำ เนื่องจากมันไม่สามารถที่จะจะชำระล้างแล้วก็เสริมสวยให้ กับตนเองได้ ผู้เลี้ยงก็เลยต้องทำหน้าที่ พอใจในตัวของมันเสมอเหมือนเป็นตัวของมันเองอย่างยิ่งจริงๆ การอาบน้ำจำเป็นต้องใช้ยาสระผม และสบู่พร้อมกันไปด้วย ควรที่จะทำการเลือกซื้อแชมพูหรือไม่ก็สบู่ที่ทำขึ้นสำหรับใช้กับหมาแค่นั้น อย่านำยาสระผมหรือสบู่ของคนมาใช้กับสุนัขโดยเด็ดขาด ด้วยเหตุว่าผิวหนังของหมาบางประเภทเปราะบางมาก ถ้าหากอาบน้ำด้วยแชมพูหรือสบู่ของคน จะทำให้มีปัญหาเรื่องขนแห้ง หยาบ รวมทั้งมีสะเก็ดรังแคขึ้นบนผิวหนัง บางตัวเป็นหนักถึงอาจจะขนร่วงไปเลยก็มี ปัจจุบันยาสระผมสุนัขมีให้เลือกหลายสูตร มีอีกทั้งแบบผสมครีมในตัว ชนิดทูอินวัน หรือ ทรีอินวัน ชนิดที่มีสารฆ่าเห็บ ฆ่าหมัด เยอะมากมากมายก่ายกองไปหมด ก่อนซื้อควรจะอ่านมองฉลากข้างขวดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะอะไรบ้าง ใส่เท่าใด หมดอายุวันไหน แล้วจึงเลือกซื้อมาใช้ให้ถูกกับลูกหมาของเรา
วิธีอาบน้ำให้หมา
เครื่องมือจำเป็นต้องจัดเตรียมเป็นแชมพูสำหรับหมา ผ้าที่มีไว้เพื่อเช็ดตัว อ่างน้ำ หรือสายยาง ที่ต่อจากก๊อกน้ำ เครื่องเป่าผม
กรรมวิธีการอาบน้ำให้หมาทำได้ดังต่อไปนี้ คือ
1. จับสุนัขให้อยู่ในอ่างนิ่งๆโดยการจับที่ปลอกที่เอาไว้ใส่คอ เป็นไปได้ควรอุดหู ทั้งสองข้าง ของสุนัขด้วยสำลีเพื่อคุ้มครองปกป้องมิให้น้ำน่าฟัง แล้วจึงค่อยเทน้ำลง บนตัวสุนัขให้ทั่วทั้งตัว
2. ใช้แชมพูสุนัขเทลงบนตัวสุนัข แล้วจึงใช้มือถูนวดแชมพูให้ทั่วใน ช่วงเวลาที่มืออีกข้างหนึ่งยังจับปลอกที่เอาไว้ใส่คอสุนัขอยู่เพื่อจะให้มันอยู่นิ่งๆ
3. ล้างแชมพูที่ส่วนหัวของลูกสุนัขก่อน แล้วต่อจากนั้นก็เลยล้างยาสระผมที่ลำตัวให้ แล้วก็ใช้ผ้าเช็ดให้ แห้งหมดทั้งตัว
4. เอาสำลีที่อุดหูออก แล้วเป่าขนให้แห้ง พร้อมทั้งแปรงขนให้ได้รูป ทรงตามที่อยากได้
 
เทคนิคการหวีแล้วก็แปรงขนหมา
การขัดขนสุนัขทุกเมื่อเชื่อวันจะทำให้สุนัขมีร่างกายแข็งแรง ขนเป็นเงาสวย ไม่มีสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ ในขนหมา พันธุ์ขนยาว อย่างเช่น อาฟกัน ฮาวด์ ชิสุ ควรหวี ทุกวี่ทุกวัน ส่วนหมาจำพวกขนสั้น เป็นต้นว่า บลูด็อก เกรดเดน แปรงขนเพียงแต่2-3 ครั้ง ต่ออาทิตย์ก็เพียงพอ ส่วนสุนัขจำพวกพุดเดิ้ลต้องใช้การตัดแต่งขน จะหวีให้ตรงแบบสุนัขชนิดอื่นไม่ได้
การหวีขนหมาจำพวกขนสั้น
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีแปรงบิสเทิล แปรงหวีสลิดเกอร์ หวีตรง กระบวนการหวี มีดังนี้
- ใช้หวีแปรงสลิดเกอร์หวีก่อน เพื่อจำกัดเอาขนที่พันออกไม่ให้กำเนิดก้อน สังกะตัง ออกแรงหวีเพียงแค่ เบาๆนุ่มๆหวียาวๆจากคอถึงลำตัวทำเช่นนี้ทั่วตัว
- ใช้หวีบิสเทิลแปรง เพื่อเอาขนที่ตายแล้วแล้วก็สิ่งสกปรกให้หลุดออกจากขนย้ายหมาหมดทั้งตัว
- ใช้หวีตรง หวีบริเวณที่ยาว เป็นต้นว่า ส่วนของหาง เท้า ขา ถ้าหากพบว่าขนพันกันให้ใช้กรรไกรเอาทิ้ง หมาจะได้ไม่เจ็บ
การหวีขนสุนัขที่สั้นเกรียน
อุปกรณ์ที่ใช้มี แปรงรับเบอร์ หนังชามัวร์ แปรงบิสเทิล
- ใช้แปรงรับเบอร์ เพื่อแปรงย้อนขนหมาจะทำให้ขนตาย รวมทั้งสะเก็ด ผิวหนัง สิ่งสกปรกหลุดออกโดยง่าย
- ใช้แปรงบิสเทิล แปรงขนตัวสุนัขอีกครั้งให้ทั่วหมดทั้งตัว เพื่อเอาขนที่ตายแล้วก็สะเก็ดออก
- เช็คขนสุนัขด้วยหนังชามัวร์ เพื่อให้ขนเป็นมันเงาสวย
การหวีขนหมาที่ขนตรงยาว
เครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้มีแปรงสลิดเกอร์ แปรงบิสเทิล หวีตรง กรรไกร
- ใช้แปรงสลิดเกอร์หวีขนก่อน เพื่อทำให้ขนที่พันกันอยู่คลายตัวออก
- ใช้แปรงบิสเทิลหวีตามอีกรอบ เพื่อทำให้ขนมันเงา แล้วก็หวีง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีก
- ใช้หวีตรง หวีจัดให้ขนของสุนัขตกลงไปข้างลำตัว ทางซ้ายและก็ด้านขวาตามแนวขน
- ใช้กรรไกรตัดแต่งบริเวณเท้าและก็หู เพื่อเป็นระเบียบดูงดงาม
การดูแลหูหมา
หูมีความสำคัญอย่างมากที่จะจำเป็นต้องได้รับการดูแลใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง สุนัขที่มีหูธรรมดาต้องมีสีชมพูเรื่อยๆสะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติ หูควรจะสะอาดไม่มีขี้หูมากจนเกินความจำเป็น ไม่มีตัวเห็บ หรือหมัด ไม่เป็นแผล หนอง สุนัขบางพันธุ์และพวกพุดเดิ้ล มักมีขนขึ้นที่รอบๆช่องหู ขนพวกนี้จะเป็นตัวเพาะเชื้อโรค และหมักหมมส่งเปรอะเปื้อนทั้งหลายแหล่ได้เป็นอย่างดี พวกหูยานก็เก็บสิ่ง
เปรอะเปื้อนต่างๆได้ง่ายจึงต้องหมั่นใส่ใจเช็ดถูสิ่งสกปรกในช่องหูออกให้หมด พวกหูตั้งนี้รักษาง่าย เพราะช่องหูสามารถระบายกับอากาศภายนอกได้โดยธรรมชาติ ดังนั้นสิ่งสกปรกต่างๆก็เลยไม่อาจจะหมักหมมจนเกิดโรคได้มากนัก หากหูสุนัขเปรอะเปื้อนมากก็ควรที่จะใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆขัดถูบริเวณใบหูและรูหูส่วนนอกๆเสมอๆทางที่ดีข้างหลังการอาบน้ำ เนื่องจากว่าสามารถตรวจตราว่ามีน้ำหลงเหลือเข้าไปในรูหูไหม ถ้ามีจะได้ขัดถูออกให้แห้ง เป็นการป้องกันหูอักเสบได้ด้วย แม้กระนั้นอย่าได้พากเพียรทำความสะอาดลึกเข้าไปในรูหูเด็ดขาด รอบๆอ่อนไหวดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นควรจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแพทย์
 
การดูแลตาสุนัข
ตาของหมาที่มีสุขภาพแข็งแรงจะมีแววตาแจ่มใส ไม่ขุ่นหมองหรือมีสีแดง หรือมีขี้หูขี้ตา และก็น้ำตาไหลเป็นคราบอยู่เป็นประจำก็หมายความว่าต้องมีอะไรไม่ดีเหมือนปกติเข้าตา ถ้าเกิดเป็นโรคตาอักเสบธรรมดาด้วยเหตุว่าผงเข้าตา ก็ควรที่จะใช้น้ำยาล้างตา 4-5 หยด ใส่เพื่อให้สิ่งสกปรกออกก่อน แล้วใช้ผ้าที่สะอาดเช็ดเบาๆบริเวณขอบตาออกได้ หากเป็นมากกว่านี้น่าจะนำไปเจอสัตวแพทย์หมาบางประเภท ยกตัวอย่างเช่น พวก พุดเดิ้ล มักมีรอยด่างสีน้ำตาลที่ขนใต้ตาเสมอ ที่เป็นแบบนี้ด้วยเหตุว่าขนบริเวณนั้นเปียกเนื่องด้วยหยดน้ำตาของสุนัข คราบเปื้อนน้ำตานี้จะติดแน่นที่หัวตาย้อยลงมา การกำจัดรอยด่างนี้ทำเป็นโดยการหมั่นเช็ดถูให้บ่อยๆครั้งวันแล้ววันเล่า เพื่อให้ขนที่ติดคราบเปื้อนน้ำตานี้เบาๆหลุดหล่นหมดไปสุนัขบางตัวตาแฉะ บางทีก็อาจจะเป็นเพราะว่าขนตาขึ้นผิดปกติ แยงเข้าไปในดวงตา การดูแลและรักษาอาการนี้ควรจะเป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์
การดูแลฟันหมา
โดยปกติแล้วหมาฟันผุได้ยากมากมาย แม้กระนั้นที่เห็นบ่อยมากเป็น เหงือกอักเสบ เป็นผลมาจากฟันสุนัขไม่สะอาด ขี้ฟันหมักหมมจนจับเป็นรอยคราบที่เป็นสีเหลืองเกาะติดที่ผิวฟันเป็นหินปูนนั่นเอง บางคราวหินปูนมีมากและก็ลุกลามไปจนถึงนางเงือก ทำให้เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก จนตราบเท่าฟันหลุดไปในที่สุดวิธีคุ้มครองปกป้องการจับตัวของหินปูน ควรให้หมาทานอาหารสำเร็จรูปที่เป็นเม็ดแห้ง หรือให้เล็มกระดูกเสียบ้างเพื่อขัดฟัน แม้กระนั้นถ้าจะให้ดีจังๆควรให้สัตวแพทย์ตรวจฟันทุกปี หมาบางจำพวกก็มีการจัดแถวตัวของฟันที่แย่มาก มีเหงือกเป็นหนองและก็ฟันหลุดเสมอการให้แทะเล็มกระดูกไม่อาจช่วยได้เลย เหล่านี้จะต้องตรวจฟัน และทำความสะอาดเสมอโดยสัตวแพทย์
การดูแลเล็บหมา
เล็บหมาจะแตกออกจิกลงดิน มันจะสึกไปเองโดยธรรมชาติ แต่ว่าถ้าเกิดเป็นหมาที่เลี้ยงบนพื้นไม้หรือพื้นซีเมนต์ ชอบพบปัญหาเล็บไม่สึก มีเล็บยาวเร็วกว่าธรรมดาทำให้เดินไม่สะดวก และก็เมื่อทิ้งเอาไว้ นานๆจะก่อให้นิ้วคด หรือแยกห่างออกจากกัน บางคราวก็ถอนหรือฉีกแตกจนกระทั่งเกิดหนองได้ จะมีผลให้หมาเจ็บมากเวลาเดิน ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยจำต้องหมั่นตรวจตราแลตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอการตัดเล็บหมาควรที่จะใช้กรรไกรสำหรับในการตัดโดยเฉพาะ จะทำเป็นโดยง่ายและไม่มีอันตราย ได้รอยตัดที่กลมโค้ง การตัดควรตัดที่ปลายเพียงเล็กน้อย ระวังอย่าตัดให้ถูกปลายประสาทสีชมพูในเล็บได้หมาที่มีเล็บดำไม่อาจจะมองเห็นปลายประสาทนี้ได้ เพราะฉะนั้นตัดเล็บจึงทำได้แค่คลิบปลายเพียงนิดหน่อย หรือตัดตรงตำแหน่งต่ำจากรอบๆที่มีเลือดมาเลี้ยงสัก 3 มม. การตัดเล็บควรจะทำทุกเดือน โดยหลังการอาบน้ำ เพราะเล็บที่เปียกน้ำจะอ่อนตัดง่ายดายกว่าธรรมดา
   

สุนัขที่ไม่ได้รับการฝึกหัดอาจกลายเป็นสุนัขหยาบและเป็นอันตรายกับเจ้าของได้ เจ้าของควรจะเริ่มฝึกหัดสุนัขตั้งแต่ยังเล็กๆจะง่ายกว่าโดยฝึกฝนให้คุ้นเคยกับการรับคำสั่ง การเดินโดยใช้สายจูง การเล่นเกม สุนัขที่ได้รับการฝึกฝนตั้งแต่เล็กถ้าเกิดพฤติกรรมที่ไม่ดีตอนโตจะปรับปรุงแก้ไขได้ง่ายดายกว่าหมาที่ไม่ได้รับการฝึกฝนให้เชื่อฟังคำสั่ง
เมื่อใดที่ควรจะเริ่มฝึกฝน
คุณไม่ควรเป็นจริงเป็นจังกับการฝึกฝนสุนัขเท่าไรนัก ถ้าหากหมาอายุยังไม่ถึง 7-8 เดือน นักจิตวิทยาสัตว์บางบุคคลบอกว่า ลูกสุนัขบางตัวสามารถเริ่มฝึกฝนได้เมื่ออายุตั้งแต่ 7 อาทิตย์ แล้วเทคนิคต่างๆค่อยๆสอนตอนหลัง แต่ว่า ที่จริงแล้วเรื่องของเคล็ดวิธีต่างๆปลดปล่อยให้นักฝึกฝนหมาอาชีพเป็นผู้ฝึกสอนดีมากกว่า ระหว่างที่ลูกสุนัขของคุณยังอยู่ในช่วงต้นๆของความเป็นลูกสุนัข ตั้งใจเอาชนะใจมันให้ได้ มันจะรักแล้วก็นับถือคุณ การฝึกหัดพื้นฐานจะเริ่มได้เมื่ออายุ 3-4 เดือน ช่วงอายุนี้ควรฝึกหัดให้เดินงามตอนที่คุณจูง นั่ง นอน ตามคำสั่ง รวมทั้งเข้ามาหาคุณเวลาคุณเรียกมัน
 
เมื่อมันเริ่มเรียนรู้ให้ใช้เพียงแต่คำบอกเล่าเป็นคำสั่งโดยไม่ต้องออกท่าทาง จ้ำจี้จ้ำไชกับมันเสมอๆเมื่อมันทำผิดก็ปรับแก้มันมันถูก แรกๆก็ใจดีกับมันก่อน แล้วค่อยๆเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆตามความเจริญรุ่งเรืองของการฝึกหัด อย่าหมดความอดทนหรือฉุนเฉียวซะก่อน อย่าตีมันด้วยมือหรือเชือกลากในช่วงเวลาที่ฝึกฝน เพียงคุณดุมันหรือว่ามันก็รู้สึกไม่ถูกมากพอแล้ว
เมื่อสุนัขทำในสิ่งที่คุณอยากได้ ยกย่องมันกับลูบหลังมันไปด้วย อย่าตบรางวัลสุนัขด้วยขนมหรือปฏิบัติกับมันดีเหลือเกินขณะฝึกหัด หมาที่คุ้นชินกับนิสัยการรับรางวัลแบบนี้จะเชื่อใจไม่ค่อยได้ เพราะมันจะไม่ค่อยยอมทำอะไรถ้าเกิดมิได้กลิ่นของหวานหรือของขวัญ ถ้าหากฝ่าฝืนคำสั่งหรือทำอย่างไม่ค่อยเต็มอกเต็มใจ (เหลวไหล) คุณควรกล่าวกับมันดีๆต่อไปมันจะเรื่อยๆ
เสียงที่ใช้ฝึก
เมื่อคุณฝึกฝนหมาให้ใช้เสียงสำหรับในการบัญชาที่ขยันและแน่ชัด หนแรกคุณสั่งไปแล้วจำต้องยืนกรานคำบัญชาเดิมไปจนตราบเท่ามันเชื่อฟัง หรือแม้แต่จะฉุดมันให้มาฟังคุณก็ตามที มันจำต้องเรียนรู้ว่าการฝึกหัดนั้นไม่เหมือนกับการเล่น เมื่อใดที่มีการสั่งมันต้องเชื่อฟังไม่ว่าจะมีอะไรมาทำให้วอกแวกสุดแล้วแต่ ต้องจำไว้ว่าน้ำเสียงและน้ำหนักเสียงของคุณ (จำเป็นต้องไม่ดังสนั่นหวั่นไหว) จะมีผลกระทบต่อหมาเป็นส่วนใหญ่ จำเป็นต้องบอกด้วยคำกล่าวที่เน้นแน่น สำหรับในการใช้คำกล่าวระหว่างฝึกจำกัดคำสั่งของคุณให้ใช้คำเพียงแต่ 2-3 คำ ถ้าหากเป็นไปได้ก็อย่าแปลงคำสั่ง มันเป็นการดีที่สุดหากจะมีครูฝึกหมาเพียงคนเดียว คนอื่นๆบางทีอาจใช้คำสั่งต่างกันออกไป วิธีฝึกก็ต่างไปซึ่งอาจจะเป็นผลให้สุนัขงงงวยได้ หมาที่ได้ยินคำสั่งจำพวก "มานี่" "มาหาหน่อย" "เร็วๆเข้า" หรือคำสั่งทำนองนี้แม้กระนั้นมีความต้องการเดียวกันคือให้มันมาหา ถ้าหากคุณใช้คำสั่งเยอะมากขนาดนี้มันจะงงมากมาก ให้ใช้คำไหนคำนั้นเยี่ยมที่สุด
 
บทเรียนที่ใช้ฝึกฝน
การฝึกหัดเป็นงานหนักสุนัขและก็ผู้ฝึก สุนัขเล็กๆใช้เวลาฝึกฝนในช่วงหนึ่งได้ไม่เกิน 10 นาที ก็จะไม่ต้องการที่จะอยากฝึกฝนต่อเพราะฉะนั้นควรจำกัดอย่าให้บทเรียนบทแรกยาวเกินไปนัก แล้วจึงค่อยๆขยายเวลาไปเป็นระยะจนตราบเท่าถึง 30 นาที คุณเองก็บางทีอาจเจอได้ว่าคุณก็เริ่มหมดความทรหดอดทนเหมือนกันเมื่อใกล้ๆจะหมดเวลาฝึก เมื่อคุณมีความรู้สึกว่าคุณอารมณ์ไม่ดีให้หยุดฝึก ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทบทวนบทเรียนเก่าๆไปก่อน และก็ก่อนหลังบทเรียนควรมีขณะพักเล่นด้วยจริงๆระหว่างเรียน แม้กระทั้งหมาที่เด็กที่สุดก็จะเรียนรู้ได้เองว่าในขณะที่จะต้องเรียนนั้นเป็นช่วงๆที่จำเป็นต้องเข้มงวดเอาจริงเอาจัง ส่วนความสนุกสนานร่าเริงจะตามมาต่อจากนี้
อย่าใช้เวลาสำหรับในการฝึกตอนแรกๆมากเท่าไรนัก มิฉะนั้นหมาก็จะเบื่อ มานะจบบทเรียนในช่วงที่ดีๆถ้าหากว่าหมาไม่ได้ทำในสิ่งที่คุณอยากได้นั้นเป็นเพราะคุณไม่สามารถทำให้มันจำได้ดิบได้ดีเพียงพอ
 
เครื่องมือในการฝึกหัด
1. เชือกที่ใช้ลากหมา ใช้เรียกกันอย่างมากมายว่า "ตัวนำ" เพราะฉะนั้นเราจะใช้คำนี้แทน ตัวนำ ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับฝึกหัดนั้นเป็นผ้าทอหรือสาน ยาว 6 ฟุต ส่วนใหญ่ใช้สีทึมๆมอๆหรือจะใช้เป็นหนังขนาดเสมอกัน หรือจะใช้แบบเป็นสีสันก็มีใช้กันอยู่บ้าง ตามใจคุณจะเลือก
2. จำเป็นต้องใช้ปลอกคอฝึกสุนัขพร้อมกันไปด้วย ปลอกใส่คอฝึกจำนวนมากทำด้วยไนล่อนหรือ โซ่เหล็ก ซึ่งมีห่วงติดอยู่ที่ปลายทั้งสองข้าง แล้วใช้ตัวนำเกี่ยวกับปลายห่วงทั้งสอง ใช้ผ่อนหรือดึงบังคับหมา แม้ว่าจะฟังดูน่าตกใจ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้หมาของคุณต้องเจ็บอะไร และมันก็จะต้องใช้สำหรับในการฝึกฝนด้วย ควรจะฝึกหัดวิธีการใช้ปลอกใส่คอให้ถูก ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอฝึกฝนควรจะใส่รอบคอหมา เพื่อคุณจะสามารถล่ามตัวนำกับห่วงตรงปลายปลอกที่มีไว้ใส่คอ อย่าใส่ห่วงใต้คอ มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใส่ปลอกคอฝึกให้ถูก มันจะได้แน่นเวลาคุณดังตัวนำ และง่ายเวลาคุณผ่อนหรือเปล่าได้รั้งตัวนำ
3. วิธีในการจับนำก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากมาย เนื่องจากว่าปลอกที่เอาไว้ใส่คอควรหย่อนอยู่ตลอดเวลา นอกเหนือจากเวลาดึง จับวงเชือกไว้ด้วยมือขวา ไขว้มือไปข้างๆ ส่วนมือซ้ายจับกุมตัวนำไว้ให้ใกล้ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอฝึกฝนเยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนที่เหลือของตัวนำก็จะขมวดเป็นวงได้ (ที่คุณถือด้วยมือขวา) แนบแขนข้างนี้กับลำตัว การคลาย ดึง หรือคลาย ทั้งหมดทุกอย่างทำด้วยมือซ้าย ด้วยการกระตุก
 
การฝึกหัดให้ตาม
"การตาม" เป็นคำศัพท์สำหรับหมาเป้าหมายความว่า ให้สุนัขเดินไปด้านข้างของคุณชิดกับขาคุณ มีตัวนำด้วยไหมมีก็ได้ หากคุณทรหดอดทนแล้วก็บากบั่นพอเพียง คุณสามารถฝึกหัดหมาให้เดินข้างเคียงคุณได้ในถนนอันยัดเยียด หรือผ่านสุนัขตัวอื่นๆได้อย่างดี ถึงในตอนนี้คุณก็ได้ทำความเข้าใจถึงขั้นตอนการใส่ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอ การใช้ตัวนำแล้วคุณก็พร้อมที่จะเริ่มบทเรียนแรกสำหรับในการฝึกฝนการตาม ให้หมานั่งอยู่ทางด้านซ้าย เรียกชื่อ และก็ใช้คำบัญชา "ตาม" เริ่มก้าวเท้าซ้ายของคุณ ดึงตัวนำเล็กน้อย เพื่อหมาได้เริ่ม จำต้องเรียกชื่อมันก่อนเสมอ แล้วและก็ตามด้วยคำบัญชา ได้แก่ "แดงตาม" การเอ่ยชื่อจะช่วยทำให้มันพอใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มันได้รู้ว่าคุณกำลังสั่งให้มัน (แดง คือชื่อสมมุติของหมาในที่นี้)
ให้เดินอย่างกระฉับกระเฉงแต่ละก้าว เดินวนเป็นวงกลมใหญ่ หรือเดินไปเป็นสี่เหลี่ยม หรือเส้นตรงก็ได้ ในเวลาที่เดินแน่ใจว่าหมาของคุณอยู่ข้างซ้ายรวมทั้งติดขาของคุณเสมอ ถ้ามันเดินล้าหลังคุณให้กระตุกตัวนำเบาๆให้มันเดินให้ทันคุณ และก็ชมมันว่าดีแล้วที่ทำอย่างนี้ ถ้ามันเดินนำหน้าคุณหรือออกห่างไป ให้ท่านหยุดกับกระตุกตัวนำอย่างแรง ดึงมันกลับมาอยู่ตรงที่ที่ถูก ควรดูมันครั้งใดก็ตามมันเดินเหมาะสมถูกทาง เมื่อคุณกระตุกตัวนำเพื่อให้สุนัขคุณอยู่เหมาะสมก็ให้ผ่อนสายตัวนำไปด้วย อย่างลากสุนัขหรือดึงตัวนำเนื่องจากจะมีการดึงกันไปดังกันมา ซึ่งไม่เป็นผลดีเลย
เพื่อให้หมาใส่ใจฝึก จำต้องกล่าวกับมันในตอนที่คุณให้มันกลับมาถูกที่คุณน่าจะฝึกฝนการเดินหันหลังกลับด้วยการกระตุกตัวนำเบาๆเวลาที่คุณหมุนตัวด้วย มันจะทำความเข้าใจไปทีละนิดละหน่อยว่ามันจะต้องมุ่งมั่น หรือจะถูกกระตุกให้กลับมาอยู่ข้างตัวคุณ รวมทั้งคุณสามารถเปลี่ยนกรรมวิธีการไปได้เรื่อยๆโดยการเปลี่ยนความเร็วบ้าง หันหลังกลับ เดินตรง หรือเดินซิกแซกข้ามสนามที่ใช้ฝึกฝน เป็นต้น
"ตาม" คือ "นั่ง" ด้วย สำหรับสุนัขแล้วคำสั่งว่า "ตาม" จะหมายความว่ามันจำเป็นต้องนั่งอยู่ข้างซ้ายของคุณด้วย เมื่อคุณหยุดโดยไม่มีคำสั่งอะไรเพิ่มในเวลาที่คุณฝึกหัดให้ตาม ทำให้มันนั่งเมื่อคุณหยุด ครั้งแรกใช้คำบัญชาว่า "นั่ง" แม้กระนั้นต่อไปไม่ต้องบัญชาอีก มันจะนึกรู้รวมทั้งจะนั่งได้เองเมื่อคุณหยุด และจะคอยคำบัญชา "ตาม" ใหม่ เพื่อจะลุกเดินอีกครั้ง
 
การฝึกฝนให้นั่ง
การฝึกหัดหมาให้นั่งค่อนข้างง่าย โดยให้มันยืนอยู่ข้างซ้ายมือ ให้ทะนงตัวนำสั้นๆแล้วบัญชาว่า "นั่ง" ขณะบัญชาให้ดึงตัวนำขึ้นพร้อมด้วยกดระยะหลังของสุนัขลง แต่อย่าให้มันลงไปหมอบหรือยืนขึ้น หากมันลงหมอบให้กระตุกตัวนำขึ้นจนกระทั่งมันลุกขึ้นแล้วนั่ง ถ้าเกิดมันกระทำตามคำบัญชาช้าๆให้ดังมันอย่างแรงจนกว่ามันประพฤติตามสิ่งที่จำเป็นของเรา ให้มันอยู่ในท่านั่งสักชั่วครู่หนึ่ง แล้วค่อยผ่อนความตึงของตัวนำพร้อมกับดูมันด้วย ทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นในขณะที่คุณลากมันในท่านั่ง ย้ำเพื่อให้มันจำคำบัญชาได้ขึ้นใจ ถ้าเกิดมันเคลื่อนละก้อให้ทวนคำสั่งอีกครั้งแล้วให้มันนั่งลง ต่อจากนี้มันก็จะนึกรู้และนั่งลงไปเองโดยไม่ต้องกดข้างหลังมันอีก เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วมีความหมายว่ามันจะนั่งเองได้ ยกย่องมันเสมอๆให้รางวัลโดยพฤติกรรมกับมันอย่างอ่อนโยน แล้วก็สรรเสริญมันเสมอๆด้วยคำบอกเล่าที่นุ่มนวล
 
การฝึกฝนให้หมอบลงหรือหมอบ
จุดประสงค์ขั้นตอนนี้คือ ทำให้สุนัขหมอบลงกับคำบัญชา "หมอบ" หรือเมื่อออกคำสั่งด้วยมือ ให้คุณยกมือมาด้านหน้ากลับโบกฝ่ามือลง อย่างไรก็ตาม คุณต้องทำไปกระทั่งสุนัขจะเข้าสาระสำคัญหมายของคำสั่งแล้วก็จะทำเองได้โดยไม่มีปฏิกิริยาครึ่งบังคับจากคุณ สัญญาณมือน่าจะทำควบคู่ไปกับการออกคำสั่ง คำบัญชานี้อาจจะยากไปหน่อยในช่วงแรก ด้วยเหตุว่ามันรู้สึกเหมือนคุณยกมือเพื่อจะรังแกมันและมันปกป้องตัวเองมิได้ อาจจะวิ่งกระเจิงไปก็ได้ ให้เอาใจมันด้วยคำยกย่องหรือทำกับมันดีๆเมื่อมันกระทำตามคำบัญชาแล้วมันจะทำความเข้าใจไปเองว่าไม่มีอะไรที่ทรามเกิดขึ้น ในทางตรงกันข้ามมันจะรู้จักคำบัญชาว่า "หมอบ" แล้วถ้าหากมันกระทำตามนายจะพึงพอใจ
อย่าเริ่มฝึกฝนสุนัขหมอบลงจนกว่ามันรู้เรื่องคำสั่งนั่งได้เป็นอย่างดีซะก่อน ให้หมาอยู่ในท่านั่งแล้วก็คุณคุกเข่าอยู่ข้างหน้า ชูขาหน้าของมันด้วยมือแต่ละข้างของคุณ จับตรงเหนือข้อศอก ยกขามันขึ้นแล้วดึงลงมาที่พื้นข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็ออกคำสั่งว่า "หมอบ" แล้วดึงขาหน้ามันลงมาติดพื้น
ดึงมันลงมาที่พื้นรวมทั้งทำให้มันรู้ว่าท่านี้เป็นท่าที่ต้องการให้มันทำ แนวทางลักษณะนี้ดีมากยิ่งกว่าจะไปบังคับให้มันทำ มิฉะนั้นจะก่อให้มันรู้สึกสะดุ้งและก็เริ่มจะเกลียดการฝึกฝนอะไรก็แล้วแต่เลย หมั่นสนทนากันมัน บอกมันให้รู้ดีว่าคุณชอบใจ พอใจ ขณะที่มันทำตามคำบัญชา แล้วคุณจะพบว่าคุณสุขสบายกับการฝึกหัดสุนัข
ภายหลังที่มันเริ่มเรียนรู้ เลื่อนตัวนำไปอยู่ใต้เท้าซ้ายและก็บัญชา "หมอบ" ในขณะเดียวกันดึงตัวนำด้วยจะช่วยทำให้สุนัขหมอบลง ช่วงนี้ยกมือคุณแล้วโบกลงส่งสัญญาณมืออีกที อย่าหวังว่ามันจะสามารถทำได้ด้วยคำบัญชาเพียงแค่ครั้งเดียว ต้องอดทนฝึกหัดกับมันไปเรื่อยๆมันก็จะร่วมมือด้วย ถ้าเกิดคุณแสดงให้มันมีความคิดเห็นว่าอะไรบ้างที่คุณอยากให้มันทำ
การฝึกหัดให้อยู่นิ่งๆ
ขั้นถัดไปเป็นการฝึกหัดหมาให้อยู่นิ่งๆในท่านั่งหรือหมอบ อย่างกับคราวก่อนโดยใช้ตัวนำสอนคำสั่งนี้ กระทั่งสุนัขของคุณตอบรับคำสั่งด้วยการเอาอย่างคำบัญชา แล้วจึงเอาตัวนำออก การฝึกหัดเริ่มด้วยการนั่งนิ่งๆจัดให้หมาอยู่ในท่านั่งข้างคุณในท่านั่งแนบขาอัตโนมัติ ถือเชือกในมือข้างหนึ่ง (ส่วนมากผู้ฝึกชอบถือมือซ้าย) ก้าวไปด้านหน้าแล้วหันหน้ามาหามัน ยื่นมือออกไป นิ้วชี้ไปที่ช่วงจมูกของมันแล้วสั่งว่า "อยู่นิ่ง" ถ้าเกิดมันทำท่าจะเดินตามคุณเนื่องจากเป็นธรรมชาติของมันที่จะทำ เพราะมันอยู่ในท่าที่จะตาม ให้กระตุกตัวนำ เพื่อมันกลับมานั่งก่อน ยกมือมาไว้ข้างหน้ามันแล้วทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นอีกรั้ง ให้มันอยู่ในท่านั่งนั้นสัก 2-3 วินาที ก่อนจะให้ลงมือปฏิบัติงานอย่างอื่น แต่ละครั้งที่มันทำสำเร็จคุณจะต้องกล่าวดูมันเรื่อยแสดงให้มันมีความคิดเห็นว่าคุณพึงพอใจกับมั

หน้า: [1] 2 3 ... 18