ผู้เขียน หัวข้อ: ฮังการีกับ 10 สถานที่เที่ยวห้ามพลาด  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 03:25:53 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 289
    • ดูรายละเอียด

แม้ผู้ใดกันแน่กำลังมองหาที่เที่ยวยุโรปที่เป็นเมืองที่สถาปัตยกรรม เอ็กซ์พีเดียขอชี้แนะฮังการี ประเทศในยุโรปกึ่งกลางที่มีสถาปัตยกรรมสวยตระการตาเยอะแยะ เมืองที่มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวมากมายเป็นจำนวนมากที่น่าดึงดูดก็คงจะหนีไม่พ้น“บูดาเปสต์” เมืองหลวงประจำประเทศฮังการีที่มีชื่อเรียกเล่นๆว่า “มุกที่แม่น้ำดานูบ” ด้วยเหตุว่าเมืองนี้ตั้งอยู่ขอบสองฝั่งแม่น้ำดานูบนั่นเอง ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเรียกว่าฝั่งบูดา (Buda) ส่วนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเรียกว่าฝั่งเปสต์ (Pest) นอกเหนือจากการที่จะมีเมืองที่น่าไปเยือนภายในประเทศแล้ว ฮังการียังมีชายแดนติดกับประเทศออสเตรีย สโลวาเกีย ยูเครน โรมาเนีย เซอร์เบีย โครเอเชีย แล้วก็สโลวีเนีย พวกเราจึงสามารถเดินทางไปเที่ยวประเทศโดยรอบได้อย่างง่ายดายด้วย แต่ก่อนจะไปเที่ยวประเทศอื่น มาดู 10 ที่เที่ยวน่าสนใจในประเทศฮังการีกันก่อนดียิ่งกว่า

สะพานเชนเซเชนยี (Széchenyi Chain Bridge)

ที่เที่ยวแรกนั้นคือสะพานเชนเซศาสนาเชนยี สะพานที่พิงระหว่างแม่น้ำดานูบเพื่อเชื่อมฝั่งบูดากับฝั่งเปสต์ไว้ร่วมกัน มีความงดงามในระดับที่นับว่าเป็นหนึ่งในสะพานที่งามที่สุดในยุโรปเลยก็ว่าได้ สะพานที่นี้ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นเครื่องหมายอย่างหนึ่งของเมืองบูดาเปสต์และฮังการี ลักษณะของสะพานจะเป็นสะพานโซ่ รอบๆคอสะพานมีรูปปั้นแกะสิงโตอยู่ ตำนานเล่าว่าเป็นสิงโตที่คอยเฝ้าดูแลสะพานที่นี้นั่นเอง

ปราสาทบูดา (Buda Castle)

วังบูดาถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องหมายสำคัญของเมืองบูดาเปสต์เพราะเหตุว่าตั้งเด่นอยู่บนเนิน ตัววังบูดาแห่งนี้มีความยาวกว่า 300 เมตร ในสมัยก่อนเคยเป็นที่พำนักพักพิงของกษัตริย์ฮังการีและก็เป็นป้อมสำหรับปกป้องผู้รุกราน เดี๋ยวนี้ภายในเป็นที่ตั้งของเอ็งลเลอรีแห่งชาติแล้วก็พิพิธภัณฑสถานประวัติศาสตร์ มีทั้งชุดเกราะแล้วก็ของตกแต่งโบราณมากมาย นอกเหนือจากภายในที่วิจิตรแล้ว ทิวทัศน์จากบนพระราชวังเมื่อดูลงมามองเห็นแม่น้ำดานูบนั้นก็สวยสดงดงามมากมายสิ่งเดียวกัน

อาคารรัฐสภาฮังการี (Hungarian Parliament Building)

ตึกสภานิติบัญญัติฮังการีนั้นตั้งอยู่ริมแม่น้ำดานูบฝั่งเปสต์ เป็นตึกรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป แบบอย่างอาคารได้รับอิทธิพลมาจากรัฐสภาในกรุงลอนดอน งามเด่นด้วยศิลป์สไตล์นีโอโกธิค ตกแต่งด้วยทองกว่า 40 กิโลกรัมและเพชรนิลจินดา500,000 ชิ้น มีประตูทางเข้า 27 ที่ มีห้องต่างๆกว่า 700 ห้อง และก็ใช้เวลาก่อสร้างเป็นเวลานานกว่า 20 ปี ก็เลยไม่น่าสนเท่ห์ใจเลยว่าเพราะเหตุใดใครๆต่างก็พูดว่าอาคารสภานิติบัญญัติแห่งนี้มีความงดงามที่สุดในโลก สหายๆสามารถเข้าไปท่องเที่ยวชมข้างในได้ โดยจะมีไกด์พาเข้าไป ใช้เวลาทัวร์สั้นๆโดยประมาณ 45 นาทีเพียงแค่นั้น

โรงอาบน้ำเซศาสนาเชนยี (Széchenyi Thermal Bath)

มาถึงเมืองบูดาเปสต์ก็จะต้องไปทดลองโรงอาบน้ำเซเชนยี โรงอาบน้ำที่มีสปาน้ำพุร้อนใหญ่ที่สุดในยุโรป มีทั้งสระกลางแจ้งแล้วก็สระน้ำในร่ม น้ำในสระเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ แต่ละสระมีอุณหภูมิไม่เหมือนกันออกไปให้เพื่อนพ้องๆเลือกลงไปแช่ได้ตามสมควรสระแร่นั้นมีสรรพคุณช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือดและทุเลาลักษณะของการปวดอีกด้วย หากคนใดกันเดินเล่นมาเมื่อยๆที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดน่าดึงดูด ยืนยันช่วยทำให้บรรเทาได้มากอย่างยิ่งจริงๆ

ป้อมคนหาปลา (Fisherman’s Bastion)

ที่เที่ยวสำคัญที่ต่อมาคือป้อมปราการสีขาวสไตล์นีโอโกธิคผสมนีโอโรมาเนสก์ เป็นป้อมที่สร้างเพื่อรำลึกถึงความเสียสละของกลุ่มคนหาปลาแหล่งรวมตัวกันคุ้มครองปกป้องดูแลเมืองบูดาเปสต์ รอบๆป้อมประกอบด้วยหอสังเกตการณ์สังเกตการณ์ 7 หอ ป้อมที่นี้ถือได้ว่าเป็นจุดสำหรับเพื่อชมวิวที่สวยแห่งหนึ่ง จากรอบๆป้อมสามารถดูลงไปที่ฝั่งแม่น้ำดานูบ จะมองเห็นทิวทัศน์รัฐสภาและสะพานศาสนาเชนเซศาสนาเชนยีที่สวยสดงดงาม ยิ่งถ้าหากมาตอนค่ำรับรองว่าได้รูปดีๆกลับไปเต็มกล้องถ่ายรูปแน่ๆ

จัตุรัสวีรชน (Heroes’ Square)

สี่เหลี่ยมจัตุรัสวีรชนเป็นสี่เหลี่ยมด้านเท่าสำคัญในเมืองบูดาเปสต์ สร้างขึ้นมาเพื่อสังสรรค์ครบรอบ 1,000 ปีประเทศฮังการีนั่นเอง สี่เหลี่ยมด้านเท่าวีรชนแห่งนี้เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์วีรบุรุษแห่งฮังการีในสมัยก่อน ประกอบด้วยหัวหน้าชาวฮังการีสำหรับการพิชิตชาวคาร์ปาเธียน (Carpathians) รวมถึงหัวหน้าชนเผ่าฮังการีทั้งเจ็ด ตรงกลางมีเสาสีขาวสูง 36 เมตร บนยอดเสามีรูปปั้นของกาเบรียล หัวหน้าทูตสวรรค์ยืนอยู่ นอกจากนี้บริเวณรอบจัตุรัสก็มีอีกทั้งสวนแล้วก็พิพิธภัณฑ์ให้เพื่อนฝูงๆไปแวะดูกันได้อีกด้วย

เกลเลิร์ต ฮิลล์ (Gellert Hill)

แม้ผู้ใดกำลังมองหาจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถแลเห็นวิวบูดาเปสต์ทั้งสองฝั่งได้แบบพาโนรามาก็ต้องมาที่เกลเลิร์ต ฮิลล์ที่นี้เลยเนื่องจากที่นี่เป็นเนินสูง ทำให้สามารถแลเห็นทิวทัศน์เมืองได้ทั้งคู่ฝั่งนอกจากนั้นด้านบนยังมีสัญลักษณ์สำคัญอีกอย่างของฮังการี ซึ่งก็คืออนุสาวรีย์นางงามถือใบมะกอกชิตทาเดลลา(Cittadella) หรือที่บางคนจะรู้จักกันในชื่ออนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพที่ฮังการีนั่นเอง กลางทางเดินขึ้นก็มีกำแพงจัดแสดงรูปภาพภูมิหลังตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงตอนนี้ของเมืองบูดาเปสต์ให้เพื่อนฝูงๆได้ชมกันอีกด้วย

เซเกสเฟเฮอร์วาร์ (Székesfehérvár)

ลองมาดูสถานที่เที่ยวฮังการีชานเมืองบูดาเปสต์กันบ้าง เมืองแรกอย่างเช่นเซเกสเฟเฮอร์วาร์ หรือเมืองวังที่รักชั่วกัลปาวสาน เมืองเซเกสเฟเฮอร์วาร์เป็นเมืองสำคัญด้านประวัติศาสตร์ของฮังการี ในเมืองมีพระราชวังรวมทั้งราชสำนักดั้งเดิมมากไม่น้อยเลยทีเดียว สถานที่เที่ยวห้ามพลาดก็มีเต็มไปหมด อีกทั้งมหาวิหารเซนต์สตีเฟ่น (Cathedral Basilica of St. Stephen the King) สมัยก่อนที่ฝังพระศพของกษัตริย์ฮังการี รวมทั้งพระราชวังโบรี่ (Bory Castle) ปราสาทที่มีสถาปัตยกรรมแบบบาโรกผสมกับโกธิคของอัศวินโบปรี่ที่สร้างเพื่อเป็นเครื่องหมายแห่งรักอันเป็นนิรันดรของเขาที่มีต่อภรรยานั่นเอง ยิ่งกว่านั้นเพื่อนฝูงๆที่ถูกใจดูที่อยู่อาศัยสวยๆก็สามารถไปเดินเล่นที่จัตุรัสใกล้พระราชสำนักประจำเมืองได้

เมืองเอเกอร์ (Eger)

อีกหนึ่งเมืองที่เที่ยวน่าดึงดูดในฮังการีก็คือเมืองเอกอร์ เมืองทางภาคเหนือที่มีโบสถ์สำคัญและมีสถานที่เก็บกระดูกบุคคลสำคัญในฮังการีไว้มากมายอย่างโบสถ์เอเกอร์ (Eger Basilica) และก็ถ้าเกิดใครชอบวัง ที่นี่มีปราสาทเอเกอร์ พระราชวังที่มีกำแพงสูงเหมือนในเทพนิยายอยู่ด้วย ยิ่งกว่านั้นเอเกอร์ยังได้รับขนาดนามว่าเป็นเมืองแห่งเหล้าองุ่น เพื่อนพ้องๆสามารถไปชิมเหล้าองุ่นบูลส์บลัดออฟเอเกอร์ (Bull’s Blood of Eger) ไวน์รสดีของฮังการีพอดีช่องเขาที่สาวสวย (Valley of the Beautiful Woman)

เมืองเปชส์ (Pécs)

เมืองท้ายที่สุดในฮังการีที่เอ็กซ์พีเดียอยากจะเสนอแนะตัวอย่างเช่นเมืองเปชส์ เมืองในซอกเขาที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่วิถีชีวิตคนยุโรป สหายๆสามารถแวะเวียนไปสัมผัสชีวิตวิถีชุมชนได้ ได้แก่ ไปแช่ในน้ำร้อนที่ห้องอาบน้ำโบราณที่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ของชาวเติร์ก เป็นต้น นอกนั้นที่เมืองที่นี้ยังเป็นที่ตั้งของหลุมฝังศพชาวคริสเตียนตอนแรก รวมถึงสุสานโบราณใต้ดินที่แวะไปชมกันได้ด้วย สุดท้ายที่ห้ามพลาดเป็นจะต้องไปชมสุเหร่าโบราณขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปซึ่งได้แปลงมาเป็นโบสถ์ในวันหลัง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : http://centrofunzionaleabruzzo.org/

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://centrofunzionaleabruzzo.org/

Tags : centrofunzionaleabruzzo