ผู้เขียน หัวข้อ: จอประสาทตาเสื่อม  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 03:39:21 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7058
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จอประสาทตาเสื่อม (AMD) เป็นการเสื่อมของจอประสาทตาภาย เกิดขึ้นกับส่วนเรตินาที่เรียกว่า จุดภาพชัด macula ทำให้สูญเสียการมองเห็น ส่งผลต่อการมองวัตถุในระยะใกล้ หรือไกล แต่ยังคงทำสิ่งต่างๆได้ธรรมดา เป็นต้นว่า การที่คุณดูเวลาในนาฬิกาข้อมือ คุณก็จะมองเห็นเข็มนาฬิกาไม่ชัด เนื่องด้วยการโรคดังที่กล่าวมาแล้ว
 
ลักษณะของอาการ
 
จอประสาทตาเสื่อมเป็นกันมากมาย มันเป็นต้นเหตุของการสูญเสียการมองเห็นของคนในช่วงอายุ 50 ปี หรือมากยิ่งกว่าอาการแบ่งเป็น 2 ชนิด ดังต่อไปนี้
 
จอประสาทตาเสื่อมชนิดแห้ง (Dry AMD)
 
จำพวกนี้เกิดขึ้นราวๆจำนวนร้อยละ 80 ของผู้ที่มีจอสารทตาเสื่อม จะมีผลให้การมองมองเห็นเบลอ ด้วยเหตุว่า จุดภาพชัดmacula จุดภาพชัดเป็นส่วนหนึ่งของเรตินาที่ทำให้การมองเห็นกระจ่างเจน
 การแห้งเสื่อมสภาพบางทีอาจปรับปรุงในตาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และส่งผลต่อการมองมองเห็น ซึ่งบางทีอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อความสามารถสำหรับเพื่อการทำสิ่งต่างๆอย่างเช่น การอ่าน, การเดินแล้วก็จดจำบริเวณใบหน้า
 
จอประสาทตาเสื่อมประเภทเปียก (Wet AMD)
 
ประเภทนี้เจอได้น้อย มีลักษณะอาการร้ายแรงเยอะขึ้น การขยายของเส้นโลหิต ความผิดแปลกใต้จอประสาทตาเหล่านี้บางทีอาจรั่วไหลเลือดหรือของเหลวอื่นๆนำมาซึ่งรอยแผลเป็นของจุดภาพชัด ทำให้สูญเสียการมองเห็นมากกว่าจำพวกแห้ง
 อาการของโรค บางคนไม่ทันทราบดีว่าตนเองเป็น ตราบจนกระทั่งตาจะขุ่นมัวมากมาย นี่คือเหตุผลที่สำคัญให้กับหมอรักษาสายตาตรวจบ่อยๆเพื่อค้นหาสัญญาณของการเกิดโรค เพื่อปรับปรุงแก้ไขการมองมองเห็นของคุณให้ดียิ่งขึ้น
 
ที่มาของโรค มีดังนี้
 
- การสูบยาสูบเพิ่มการเสี่ยงของ โรคจอประสาทตาเสื่อมโดย สองในสามเท่าของเคยสูบ แล้วก็การสูบบุหรี่มีทิศทางที่จะส่งผลต่อรูปแบบการทำงานของเรตินา บางทีอาจเกิดการเสื่อมสภาพได้
 - มีปริมาณไขมันสะสมสูง ไขมันสูงอาจเพิ่มการเสี่ยงของการเกิดโรค
 - โรคอ้วน โดยเฉพาะในผู้ชาย
 - ปริมาณการบริโภคไขมัน ใช้ในจำนวนสูงของไขมันบางจำพวก แล้วก็ไขมันอิ่มตัว และก็กรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีแนวโน้มก่อให้เกิดโรค
 
การดูแลและรักษา
 
จอประสาทตาเสื่อมประเภทแห้ง (Dry AMD)
 
 แนวทางการรักษา โดยการใช้วิตามินและก็แร่พวกนี้วันแล้ววันเล่า หมอรักษาสายตาเสนอแนะ วิตามินแล้วก็ธาตุสำหรับอาการ ดังเช่น
 - วิตามินซี ราว 500 มิลลิกรัม
 - วิตามินอี ราวๆ 400 มิลลิกรัม
 - ลูทีน โดยประมาณ 10 มิลลิกรัม
 - นซีแซนทีน ราวๆ 2 มก.
 - สังกะสี โดยประมาณ 80 มิลลิกรัม
 - ทองแดง ประมาณ 2 มิลลิกรัม
 
จอประสาทตาเสื่อมชนิดแฉะ (Wet AMD)
 
การดูแลรักษาด้วยยา anti-VEGF ช่วยลดจำนวนของเส้นเลือดไม่ดีเหมือนปกติในเรตินาของคุณ นอกจากนั้นมันยังช้าใดๆรั่วไหลจากหลอดเลือด และก็การใช้เลเซอร์ผ่าตัด Wet AMD ศัลยแพทย์ของตาส่องลำแสงเลเซอร์ในเส้นโลหิตไม่ปกติแล้วกระทำการผ่าตัด

เครดิต : https://www.youtube.com/watch?v=_Qx_Dil_30o

Tags : ตาเสื่อม