ผู้เขียน หัวข้อ: กาแฟดริป : ศาสตร์&ศิลป์ ในการกิน กาแฟ  (อ่าน 77 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 15, 2016, 06:09:15 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 821
    • ดูรายละเอียด

กาแฟดริป : ศาสตร์&ศิลป์ ในการกิน "กาแฟ"



"ขมแต่หอมหวล..คนทั้งมวลจึงหลงใหล"

หากเอ่ยถึง กาแฟ หลายคนคงคิดถึงเครื่องดื่มที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ลดอาการง่วง
แต่สำหรับคนรักกาแฟนั้น กาแฟมีเสน่ห์ให้สัมผัสในหลากหลายมุมมอง
กลิ่นกาแฟที่สามารถบอกถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟชนิดนั้นๆ
กระบวนการผลิต การบ่ม การคั่ว การบดเมล็ดกาแฟ
ซึ่งความละเอียดของกาแฟที่ได้จากการบดมีผลอย่างมากต่อรสชาติ
ยิ่งบดกาแฟละเอียดเท่าไร ก็จะยิ่งได้รสชาติที่เข้มข้นมากขึ้นเท่านั้น
นอกจากนี้เคล็ดลับในการชง กรรมวิธีในการชงของบาริสต้าแต่ละคน
ทำให้กาแฟแต่ละแก้ว มีเอกลักษณ์ มีรสชาติที่แตกต่างกัน

วิธีการชงการแฟนั้นมีมากมาย
แต่ที่จะพูดถึงก็คือการชงแบบดริป
 ซึ่งเป็นการชงกาแฟที่ดึงเอารสชาติของกาแฟออกมาได้ดีที่สุด
ด้วยกระบวนการชงที่ค่อยๆเทน้ำร้อนในอุณหภูมิประมาณ 90 องศาเซลเซียส
ให้ไหลผ่านเมล็ดกาแฟบดละเอียดที่บรรจุในตัวกรองในลักษณะเป็นวงก้นหอย
แล้วค่อยๆ รอให้น้ำร้อนนำพากลิ่นและรสชาติของกาแฟไหลผ่านตัวกรองออกมาอย่างช้าๆ
เพียงเท่านี้ภายในระยะเวลาที่ไม่กี่นาที
ก็จะได้มาซึ่งกาแฟดริปหอมกรุ่น และรสชาติของความเข้มข้นที่ถูกใจ

รสชาติกาแฟดริปต่างจากการชงผ่านเครื่องอัดแรงดันน้ำแบบร้านกาแฟที่เราคุ้นเคย
ดังนั้นใครที่ยังไม่เคยดื่มกาแฟดริปมาก่อน
ขอแนะนำให้ได้ลองเปิดประสบการณ์ใหม่กับเครื่องดื่มยอดฮิตชนิดนี้ดู
รับรองต้องประหลาดใจกับศาสตร์แห่งการชง และการดื่มกาแฟซึ่งน่าทึ่งมากๆ
เพราะถึงแม้จะเป็นเมล็ดกาแฟชนิดเดียวกันแต่ด้วยวิธีการชงที่ต่างกัน
ก็จะทำให้ได้รสชาติกาแฟแตกต่างกันไปด้วย

กาแฟแบบดริปเป็นเพียงหนึ่งในวิธีการชงกาแฟที่หลากหลาย
แต่ด้วยเอกลักษณ์อันแตกต่างและกระบวนการที่ดึงดูดใจให้คนรักกาแฟหลายคนเริ่มเทใจให้

เพราะความสุขของคนรักกาแฟที่นอกเหนือจากการดื่มด่ำกับกลิ่นหอมและรสชาติแล้ว
การได้ลงมือ “ชง” ด้วยตัวเอง ก็เป็นความสุขเล็กๆ ที่น่าปรารถนาเช่นกัน


"ติดตามเรื่องราวกาแฟเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/homedripcoffee"