ผู้เขียน หัวข้อ: screen protector ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง คลิ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 07, 2018, 05:16:02 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1405
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม
ในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ตัวอย่างเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเราชอบต้องเจออยู่เป็นประจำนั่นก็คือ รอยขูดขีดบนหน้าจอโทรศัพท์ ที่เกิดจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางทีก็เกิดขึ้นจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆตัวอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะคือปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน และทำให้ค่าน้อยลง เพราะเหตุนี้ ก็เลยทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายๆคนจัดเตรียมเพื่อคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอยไอโฟน แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่จำพวก อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยชนิดใดควรนำมาใช้กับ iphone ของเรา สุดท้ายแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถที่จะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์เลยทีเดียว ดังนั้นในบทความนี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบใดบ้าง และฟิล์มจำพวกใดซึ่งสามารถนำมาใช้คุ้มครองปกป้องรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบฐานรากที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมชิดกัน จุดแข็งของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การไม่ส่งผลต่อสีของจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้ดังเดิมอยู่ แม้กระนั้นข้อเสียของฟิล์มชนิดนี้ก็คือกำเนิดคราบเปื้อนได้ง่าย ต้องหมั่นขัดทำความสะอาดอยู่บ่อย ความสามารถการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆถ้าเกิดเป็นรอยที่ไม่ลึกเหลือเกินหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างจะหม่นหมอง เนื่องจากว่าฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่เกิดการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบเปื้อนที่หน้าจอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ขณะที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มชนิดนี้ก็เลยมักมีหน้าหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แต่ข้อผิดพลาดของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากหน้าจอ iphone ลดลง การแสดงสีต่างๆทำได้แย่กว่าเดิม ความสามารถการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวยงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนตามที่ชอบ หรืออยากให้ iphone มองมีอะไรมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ฟิล์มนี้จัดว่ามีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการกันรอยต่ำที่สุด เนื่องด้วยเนื้อฟิล์มที่ประยุกต์ใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แม้กระนั้นถ้าหากผู้ใดกันแน่ที่รู้สึกตัวว่าโทรศัพท์ของตนมีความเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มจำพวกอื่นมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกส่อง ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแม้กระนั้นครึ้มกว่าเล็กน้อย ส่วนอีกชั้นเยี่ยมเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจก ทำให้เมื่อติดฟิล์มชนิดนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มครึ้มกว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีประสิทธิภาพการกันรอยที่บรรเจิด ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นไปได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แต่ข้อเสียของฟิล์มจำพวกนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะคล้ายกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนถึงมองเห็นจอได้ยาก แล้วก็ถึงแม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนหน้าจอ iphone ก้าวหน้ามากมาย แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเจนเหมือนกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว รวมทั้งการเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นค่อนข้างจะยาก เพราะว่าฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะภายนอกของฟิล์มจะละม้ายกับฟิล์มแบบใส แต่ว่ามีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับมือกันรอยที่ไม่เหมือนกัน จุดเด่นของฟิล์มจำพวกนี้เป็นสามารถดูดซึมแรงชน รวมทั้งการครูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ว่าฟิล์มก็จะดูดซับแรงชนไว้และก็กระจายออกจนกระทั่งไม่ทำให้จอแตกได้ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง และหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งสิ้น
เมื่อนำฟิล์มกันรอยไอโฟน ทั้ง 5 แบบนี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระเทือน เป็นฟิล์มที่สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนได้ดิบได้ดีที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดเจริญ แต่ว่าจะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาชั้นที่ 3 เป็นฟิล์มกันรอย iphone แบบใสแล้วก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเท่าๆกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจำต้องคำนึงถึงความประพฤติการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขูดขีดมากน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความปรารถนาของตนเองสูงที่สุด และสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ขอขอบคุณ
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : screen protector

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector