ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ของแจก พร้อมส่งให้ จัดส่งสินค้า  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 08, 2018, 06:29:04 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 23528
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของสมนาคุณงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้คุณผู้ซื้อมารับสินค้าได้ที่ร้านค้าได้ทันทีขอรับ หรือจะให้ทางร้านค้าจัดส่งให้ได้ขอรับกระผม ทางผมจัดส่งสินค้าทั่วไทย เปิดร้านขายของประจำวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้บริโภคสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะขอรับกระผม
ติดต่อสื่อสารร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของแจกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำชำร่วย รับสกรีนโลโก้ของชำร่วย รับทำทุกงานศรี ของแจก ของกำนัลงานแต่ง ของรับไหว้ ของกำนัลงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของให้ ของที่ระลึกงานแต่ง ของที่ระลึกงานหมั้น ของตอบแทน ของชำร่วยปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ที่ระลึก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองตรัง อีกรูปแบบวัฒนธรรมพื้นที่ที่ควรอนุรักษ์ เอกลักษณ์งานศพตามขนมธรรมเนียมจีนของจังหวัดตรัง

เรื่องราวของพิธีศพของคนจีนในจังหวัดตรัง ที่คนรุ่นหลังควรทราบ

ทั้งนี้เนื่องจากจังหวัดทางภาคใต้เช่น จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ จังหวัดพังงาเป็นพื้นที่ที่มีคนจีนพำนักอาศัยจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะอพยพกันขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในประเทศไทย จึงมีการผสมผสานธรรมเนียมปฏิบัติประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนรวมเข้าด้วยกันจนตกเป็นเสน่ห์ที่หาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีศพของคนเมืองตรัง


ทั้งนี้เพราะงานศพของชาวพื้นเมืองตรังเชื้อสายจีน มีความศรัทธากันว่าจำเป็นต้องจัดแจงให้พร้อมกับโลกหลังความตาย และบุตรหลานจะต้องจัดพิธีศพเป็นอันดีมากที่สุดเพื่อสื่อถึงความกตัญญูกตเวที ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษรวมทั้งยังมีความเชื่อว่าบุตรหลานที่ยังมีชีวิตอยู่จะมีเจริญก้าวหน้า อีกทั้งยังเป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีและกลมเกลียวในชุมชน

ขั้นตอนจัดเตรียมพิธีศพ

พิธีศพท้องถิ่นของคนตรังชาวจีน มักจะไม่ทำการจ่ายแจกบัตรเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์โปสเตอร์ประกาศทดแทนรวมทั้งเอาไปแปะติดตามโลเคชันต่างๆ ภายในเมือง เพื่อให้เครือญาติและคนรู้จักได้รับทราบว่ามีใครตาย โดยทั่วไปใบประกาศจะใช้หมึกสีดำ ถึงกระนั้นถ้าผู้เสียชีวิตมีอายุเกิน ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง เพื่อที่จะเป็นการให้เกียรติ ขณะที่ลูกหลานยังไม่ต้องแต่งชุดไว้อาลัยด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากจะมีการตระเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นหีบศพตามธรรมเนียมจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีสัดส่วนกว้างยาวเป็นตัวเลขมงคล พร้อมทั้งใส่ข้าวของเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ เช่นว่า กระดาษเงิน ใบชา ขี้เถ้า เครื่องแต่งตัว เครื่องใช้สอยส่วนตัวบรรจุลงในหีบศพติดตัวไปด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผู้ตายไปสู่ภพภูมิที่สบาย

ขั้นตอนงานฌาปนกิจศพ

พิธีศพของคนจีนส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน ก็ทำการฝัง ซึ่งในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะแสดงความกตัญญูกตเวทีด้วยก็ได้ ในส่วนบุตรหลานมีการแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยเสื้อผ้าสีดำ และติดเครื่องไว้อาลัย คือ ปลอกผ้าขาว โดยรูปแบบสีซึ่งต่างกัน เพื่อที่จะบอกฐานะความใกล้ชิดกับผู้ตาย และภายในงานจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารมีชื่อเสียงของจังหวัดตรังมากมายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ตัวอย่างเช่น หมูย่างเมืองตรัง ติ่มซำ โจ๊ก เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังสุสานของคนไทยสายเลือดจีนจะมีการเซ่นไหว้เคารพศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรืออาหารเจ อย่างไรก็ดีที่ปราศจากไม่ได้นั่นก็คือการเคารพศพด้วยหมูย่างเมืองตรังทั้งตัว และจะดำเนินการเซ่นไหว้ไล่ไปแต่ละกลุ่มตามลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับอั่งเปา หรือว่าของชำร่วย เช่นว่า ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ด้วย หลังจากนั้นจะมีการจัดเลี้ยงอาหาร รวมถึงเอาเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเคารพศพมาสับเพื่อที่จะมอบให้แขกภายในงานทานร่วมกับอาหาร 4-5 อย่าง  ก่อนทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปสู่ฮวงซุ้ยอย่างยิ่งใหญ่ตลอดทาง

ในพิธีฝังศพการจัดตั้งโลงลงในหลุมนั้นจะจำเป็นต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวตั้งหรือแนวระดับ จนเมื่อบุตรหลานเห็นพ้องต้องกัน จึงเริ่มโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดดอกไม้ไฟ ทำการเคารพศพหน้าหลุมเป็นหนสุดท้ายพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการฝังกลบดินให้นูนคล้ายกระดองเต่า ให้บุตรหลานได้หว่านเมล็ดถั่วเขียว รวมทั้งข้าวเปลือกบนหลุมฝังศพ ก่อนนำกระถางรวมทั้งป้ายชื่นผู้ตายกลับมาประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

ขั้นตอนหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้เพราะตามความเชื่อของคนจีนในหนึ่งปี จะมีงานเทศกาลซึ่งเกี่ยวข้องกับความตายมากมายเช่นว่า วันตรุษจีนคืองานเทศกาลเซ่นไหว้บรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อระลึกถึงวิญญาณบรรพบุรุษ แม้กระนั้นภายหลังพิธีศพบุตรหลานจะมีการไว้อาลัยตั้งแต่ 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญกับผู้จากไป อย่างไรก็ดีส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน พอครบก็จะมีพิธีการเปลื้องทุกข์

ในปัจจุบันพิธีศพของคนจีนปรับเปลี่ยนขั้นตอนตามวัฒนธรรมท้องถิ่น ขณะที่ กว่า 1 ส่วน 3  ของชาวไทยเชื้อสายจีนหันไปใช้การเผาแทนการฝัง พร้อมทั้งมักนิยมตั้งศพไว้ซึ่งวัด นอกจากนี้ก็ลดวันไว้อาลัยลงตามความความเหมาะสมของลูกหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นคือการแสดงออกถึงน้ำใจซึ่งมีต่อกันหนสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติมิตร มิตรสหายได้ให้อภัยให้กับผู้ล่วงลับด้วย จนกระทั่งมีคำกล่าวว่า เพื่อนฝูงที่แท้จริงจะเห็นกันเมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

ที่มา : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ