ผู้เขียน หัวข้อ: นี่คือข้อพิสูจน์ที่คุณต้องรู้ก่อนเลือกเฟ้นซื้อโทรทัศน์จอ 4K  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 11:48:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 23472
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


ความละเอียดจอรับภาพของทีวี 4K ต้องกินจอใหญ่ กับนั่งใกล้ถึงจะเห็นผล เพื่อน ๆ หลายคนที่เคยซื้อ tv จอ 4K ไป ก็มักจะพร่ำบ่นให้ฟังว่า ดูแล้วไม่เห็นจะรู้สึกว่าภาพจะกระจ่างมากกว่าจอ Full HD ของเดิมซักเท่าไหร่เลย นั้นก็เป็นเพราะว่าว่าจอทีวีของคุณใหญ่ไม่พอ หรือไม่ก็คุณนั่งไกลจากจอไปจ๋า

วันนี้เราเลยขอข้ามลัทธิวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ และจะมาสรุปให้ฟังเลยกันค่ะ ว่าทำไมเราถึงไม่รู้สึกว่ามันเบี่ยงเบนกัน เริ่มกันเลยนะคะ พวกโทรทัศน์ LG UHD 4K TV มีขนาด 65 นิ้ว การนั่งดู TV แบบนี้ก็ควรจะนั่งให้ห่างออกมาจากจอไม่เกิน 2.6 เมตร แต่ถ้าเป็นหน้าจอ 55 นิ้ว ก็พอที่ที่จะนั่งห่างจากจอไม่เกิน 2.2 เมตรค่ะ และถ้าคุณใช้จอทีวีแบบ 4K ขนาด 50 นิ้ว คุณก็จำต้องนั่งห่างออกจากจอไม่เกิน 2 เมตร เมื่อนั่งห่างออกมาแบบนี้แล้วคุณถึงจะรู้สึกว่าภาพ 4K นั้นต่างจากจอภาพแบบ Full HD จ้ะ
หน้าจอ LED รูปร่าง RGBW เป็น 4K เก๊ !
ถ้าต่างว่าใครที่สืบเสาะข่าวสารในวงการจอภาพของทีวีเยอะหน่อย ก็จะได้ยินข่าวที่ว่าจอ LED ด้าน RGBW เป็นจอ 4K ปลอม ส่วนหน้าจอแบบ RGB นั้นเป็น 4K แท้ เชื่อว่าหลายคนคงงงแน่ ๆ วันนี้เราจะมาเสนอเรื่องนี้กันค่ะ
 
ชี้แจงง่าย ๆ ว่า แต่ละจุดที่เรามองเห็นบนทีวีนั้นพิกเซลแต่ละพิกเซล เหรอจุดหนึ่งจุด ไม่ได้บ่งชี้ได้ทุกสี แต่มันเป็นการรวมพิกเซลย่อย 3 โดยมีแม่สีคือ แดง น้ำเงิน เขียว เข้าด้วยกัน หรือเป็นระบบแบบ RGB เพื่อเจือสีกันเป็นสีของจุดนั้นๆ และเมื่อจุดวางเรียงกันในแนวนอน 3,840 จุด พร้อมด้วยถ้าวางในแนวตั้ง 2,160 จุด รวมเป็น 8.2 ล้านจุด เราจึงเรียกจอดังนี้ว่า 4K จ้า
 
หมู่จอโทรทัศน์แบบ RGBW ไม่ก็จอ M+ มันก็คือหน้าจอที่แทรกพิกเซลย่อยสีขาว (White = W) ลงไป แล้วจัดกลุ่ม 3 พิกเซลย่อยเป็น 1 พิกเซล โดยมีพิกเซลย่อยสีขาวแซมไปเรื่อยๆ แต่เมื่อนับพิกเซลรวมของจอ RGBW ก็ได้ 8.2 ล้านจุดเท่ากับ RGB จึงนับว่าเป็นจอ 4K อย่างเดียวกันค่ะ สรุปง่าย ๆ คือ มันไม่มีจอ 4K แท้หรือ 4K เก๊ มันเพียงแค่มันมีจุดแข็งและข้อบกพร่องที่ต่างกันค่ะ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการกำเนิดภาพที่แต่ละแบรนด์เลือกคัดใช้จ้า
 
แถมท้าย ข้อความสำคัญ งง งง ของจอทีวีประเภท HDR
เทคโนโลยีจอภาพของทีวี 4K ที่มักถูกอ้างอิงถึงพร้อมกับ High Dynamic Range หรือ HDR คือความถนัดในการส่วนมืดและส่วนสว่างได้ดีขึ้นกว่าเดิม และการแสดงผลแบบ HDR ได้ดีประกอบกิจไปด้วย 3 ส่วนก็หมายความว่า จอ TV ที่รองรับขอบเขตสีกว้าง (Wide Color Gamut) จอทีวีที่เป็นได้แสดงสีได้มากในระดับ 10 bit ขึ้นไป และจอโทรทัศน์ที่มีความสว่างสูงขึ้น ซึ่งการจะทำทั้ง 3 เรื่องนี้ให้ดีเป็นข้อความของต้นทุนค่ะ จอที่ราคาสูงกว่า จึงมักแสดงภาพแบบ HDR ได้เป็นต่อ

Tags : tv