ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ประเภทผ้ากันเปื้อนซึ่งนิยมใช้งานกับร้านอาหาร  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 05:20:02 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3206
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นชุดที่สวมใส่ทับเครื่องแต่งตัว เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันเครื่องแต่งกายหลักรวมทั้งช่วยสร้างภาพลักษณ์มาตรฐานสุขลักษณะของห้องอาหารเหล่านั้น บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็สวมสำหรับจุดประสงค์ซ่อนสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเรียบร้อยปิดทับเครื่องแต่งตัวของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานต้อนรับสาวๆ ทั้งนี้ไม่มีใครสามารถบอกออกมาชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนโดนหยิบมาใช้งานในร้านอาหารตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามบางท่านสันนิฐานการใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะมีต้นกำเนิดจากคำว่า aprons บนพระคัมภีร์ไบเบิล โดยถ้าว่าจะพูดง่ายๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจจะถูกหยิบมาใช้งานนับร้อยๆ ปีแล้วก็ได้ แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกมักจะถูกใช้กับคนงานในฝั่งอเมริกา แต่ปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนตกเป็นปัจจัยสำคัญที่ที่จะต้องมีของร้านอาหารระดับสูง จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ยุคปัจจุบันมีประเภทของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้ภายในภัตตาคารมากมาย ซึ่งถูกเอาใช้งานในจุดประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งผู้ใช้ก็แตกต่างกันด้วยเช่นกัน


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
นี่คือชนิดผ้ากันเปื้อนชนิดเบสิกที่เราเห็นกันบ่อยๆ โดยประเภทนี้จะมีสายสำหรับคล้องลำคอขนาดเล็ก ขณะเดียวกันจุดด้านล่างจะมีสายใช้พันติดกับเอว มันสามารถทำหน้าที่ป้องกันสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนอกกระทั่งถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนประเภท Bib มิได้ถูกนำมาใช้ภายในกลุ่มลูกจ้างอุตสาหกรรมอาหารเพียงนั้น แต่ยังเป็นที่นิยมในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ กระทั่งถึงร้านขายของชำด้วย ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ จะมีกระเป๋าส่วนหน้าเพื่อใส่เครื่องมือต่างๆ นานา นอกจากนี้ยังแยกแยะให้ลึกเป็นแบบย่อยๆ ได้หลากหลายเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดคนครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ รูปแบบไม่มีกระเป๋าข้างหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อนพลาสติก ซึ่งเหมาะสำหรับงานต้องป้องกันคราบสกปรก อย่าง งานถอดเกล็ดปลา หรือแล่เนื้อในโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนลักษณะอย่างนี้จะคล้ายๆกับ ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib ซึ่งสามารถป้องกันจุดบริเวณด้านบนได้ แต่รูปแบบ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามยิ่งกว่า ซึ่งสำหรับตรงอกจะมีการออกแบบให้มีลักษณะคล้ายจากเสื้อนอก ทักซิโด้ เหล่านี้นั่นเอง ซึ่งส่วนมากคุณจะพบปะได้จากบริกรชาย หรือไม่ก็สาวเสริฟ ของภัตตาคารชั้นสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Cobbler จะมีรูปแบบเช่นเดียวกับแบบ Bib อย่างไรก็ตามมันสามารถปกป้องได้ทั้งส่วนหน้าหรือส่วนหลังของพนักงาน พร้อมทั้งมีด้านยาวของผ้ากันเปื้อนถึงแค่ระดับเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way
ผ้ากันเปื้อนแบบนี้ส่วนใหญ่จะโดนใช้ด้วยChef หรือไม่ก็แม่ครัว ซึ่งช่วยให้เชฟสามารถเช็ดมือของตนเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้าน จากนั้นจะหยิบใช้ผ้ากันเปื้อนผืนต่อไป ซึ่งผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way จะตัดเย็บให้มีเพียงแค่ผ้าส่วนด้านล่าง รวมทั้งสวมโดยการคาดที่เอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro
ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro จะคล้ายคลึงกับประเภท  4 ด้าน ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงระดับเข่ารวมทั้งมีช่องกระเป๋าด้านหน้า สวมผูกติดสะเอว โดยปรกติจะพบจากบริกรชาย หรือพนักงานรับออเดอร์ สวมใส่ให้บริการในห้องอาหาร โดยช่องกระเป๋าจะถูกเอามาเลือกใช้สำหรับบรรจุปากกา บิลอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นปัจจัยซึ่งส่งมอบคุณประโยชน์อย่างยิ่งและสำคัญเป็นที่สุด โดยเฉพาะในมุมมองของอุตสาหกรรมภัตตาคารแทบขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้ ทั้งนี้เพราะมอบทั้งประโยชน์รวมทั้งคือสิ่งเสริมแต่งร้านอาหารให้ดูดีมีระดับที่ดีขึ้น ถ้าว่าคุณทำอุตสาหกรรมร้านอาหารแล้ว ต้องพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านท่านน่าจะได้รับประโยชน์อย่างยิ่งครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน