ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะอะไรทุกบ้านควรมี  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:28:36 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5546
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าแทบทุกๆบ้าน คงมีความคิดเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นเรื่องจำเป็น แล้วก็ต้องมีการประกอบอาหารขั้นต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เนื่องจากว่าถ้าจะให้ซื้ออาหารจากนอกบ้านมาทานกันบ่อยๆก็น่าจะสิ้นเปลืองพอเหมาะพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับกุ๊กอย่างคุณ คงจะทราบดีว่า การประกอบอาหาร คือการผสมผสานเอาศาสตร์และก็ศิลปกิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน ควรจะมีอุปกรณ์จำนวนไม่ใช่น้อย และจะต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย ไม่อย่างนั้นอาหารที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่แม้ว่าการผสมของกินด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมมากมายก็จริง แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้แบบเดียวกันว่าถ้าใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จะต้องเสียเวล่ำเวลายาวนานมากพอควร ยิ่งบางเมนู บางทีคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นรายการอาหารแสนอร่อยเชิญฟินได้ ถ้าว่าพ่อครัวกุ๊กอย่างเราๆสามารถหาเครื่องมือเครื่องใช้กระแสไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็คงดีไม่น้อย แล้วก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในอุปกรณ์ที่ช่วยภาระหน้าที่การปรุงอาหารไปได้พอสมควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบคือ มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน และก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง แล้วก็ออกคำสั่งให้เครื่องดำเนินงานได้ การใช้งานทำเป็นง่ายมาก แค่เพียงคุณนำอาหารที่ต้องการผสมใส่ลงไปในถาด หลังจากนั้นแทงปลั๊กไฟ ตั้งเมนู แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้ถูกกัน เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น เรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า ถึงแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เช่นเดียวกันก็จริง แต่ว่าก็จะทำให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ว่าในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้ถูกกันเท่านั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในอาหารจนถึงแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้ถูกกัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวยสดงดงาม สำหรับนำไปทำของหวานถัดไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปปรุงอาหารจำพวกรายการอาหารไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูขนมก็ยังได้เหมือนกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู จำพวกที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบด้านการทำขนมหรืออาหารควรมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่ส่วนประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้ง่ายๆแล้วก็การล้างทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน แล้วหลังจากนั้นเอามาเช็ดถูชำระล้างบนส่วนประกอบที่เปรอะเปื้อน และก็ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้สะอาด แล้วค่อยนำไปผึ่งไว้จนแห้งก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้คราวถัดมาก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องแค่นั้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีคุณภาพสูงที่สุดและไม่เกิดอันตรายอะไรก็แล้วแต่ดังต่อไปนี้
1. ก่อนจะมีการใช้งาน ควรพิจารณาส่วนประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เนื่องจากว่าในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง ถ้าหากคุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอย่างที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะส่งผลให้ชิ้นส่วนบางสิ่ง ตัวอย่างเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่ของกินหลุดกระเดนออกมา จนถึงอาหารที่ใส่อยู่หกเลอะ และยิ่งถ้าว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะส่งผลให้มีการเจ็บ หรือเลอะจนถึงจะต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันอย่างยิ่งจริงๆ
2. ตรวจตราความแรงสำหรับการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ ในตอนนั้นเพราะว่าเป็นยังไง ข้อนี้สำคัญมาก ด้วยเหตุว่าจะมีผลต่อของกินที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่ไม่ได้อยากได้ความแรงสำหรับการผสมมาก อย่างพวกของหวานที่อยากให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลายแหล่ จำต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากเกินไป เนื่องจากว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลายแหล่ หากใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินความจำเป็น ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบมโหฬาร ทีนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยแหละ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จะต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้หมดจดทุกหนก่อนนำไปใช้ครั้งถัดมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด เหมาะสมสำหรับการทำกับข้าว และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังทำให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนผสมด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักบางส่วน อย่าทำให้มีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะว่าประเดี๋ยวเครื่องจะเปรอะเปื้อนจนกระทั่งใช้ทำครัวไม่ได้อีก แถมยังส่งผลให้เกิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

เครดิตบทความ บทความเครื่องผสมอาหาร: Index